Monday, February 26, 2024

ทำได้หรือทำไม่ได้? ชวนตั้งคำถามถึงการคอมเมนต์บนโลกโซเชียลจากซีรี่ส์ยอดฮิต Celebrity

เรียกได้ว่าเป็นซีรี่ส์ดังที่มาแรงแบบหยุดไม่อยู่กับ ‘Celebrity’ ที่โกยยอดผู้ชมไปแบบถล่มทลายกว่า 5.6 ล้านวิวทั่วโลกในสัปดาห์ที่ผ่านมา เพราะไม่เพียงแต่การแสดงสุดเพอร์เฟ็กต์ของเหล่านักแสดงมากความสามารถที่ถูกใจคนดู แต่ซีรี่ส์เรื่องนี้ยังสะท้อนความจริงจนเข้าขั้นเสียดสีสังคมทั้งโลกจริงและโลกออนไลน์ในหลากหลายแง่มุมจนทำให้เราอินตามได้ไม่ยาก วันนี้แอลจึงอยากชวนทุกคนมาตั้งคำถามและคิดต่อจากประเด็นหลักของเรื่องราวนี้กันว่า เราสามารถคอมเมนต์อะไรก็ได้บนโลกโซเชียลได้จริงหรือ?

หากใครยังไม่เคยดู Celebrity เป็นซีรี่ส์ที่พูดถึงเรื่องราวเบื้องหลังชีวิตของเหล่าเซเลบหรืออินฟลูเอนเซอร์ ที่มุ่งจะทำทุกอย่างให้ได้ยอดไลก์ยอดผู้ติดตามเพิ่มขึ้น เพราะจำนวนฟอลโลวเวอร์นั้นหมายถึงอำนาจและเม็ดเงินมหาศาลอันเป็นแสงสว่างในสายงานนี้ ซึ่ง ซออารี นำแสดงโดย พักกยูยอง ตัวเอกของเรื่องที่ชีวิตพลิกผันได้มาเป็นเซเลบก็พยายามอย่างหนักเพื่อให้ถึงเป้าหมายการเป็นคนดังระดับท็อปเช่นกัน ทว่าการอยู่ในแสงสว่างก็ย่อมมีคนไม่หวังดีในเงามืดเป็นธรรมดา และได้เกิดเรื่องราวไม่ดีขึ้นกับเธอจนกลายเป็นจุดเริ่มต้นของการไลฟ์แฉความจริงที่ทุกคนจะได้ติดตามกันนั่นเอง

อ่านเพิ่มเติมเรื่องงานแสดงของพัคกยูยอง: เปิดประวัติ ‘พัคกยูยอง’ นางเอกดาวรุ่งเจ้าของบท ซออารี จากซีรี่ส์ Celebrity

ย้อนกลับไปที่คำถามตั้งต้น หากถามว่าเราสามารถคอมเมนต์อะไรก็ได้บนโลกอินเทอร์เน็ตได้ไหม ก็คงได้เพราะไม่มีใครมาบังคับมือของเราไว้ แต่นั่นก็จะเป็นคำตอบแบบทื่อๆ ไปเสียหน่อย เพราะซีรี่ส์เซเลบริตี้ได้ทิ้งบทเรียนสำคัญให้กับผู้ชมว่า การไม่ไหลตามกระแสสังคมและการคิดทบทวนซ้ำก่อนพิมพ์ออกไปโดยคำนึงถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นก่อนก็เป็นสิ่งที่ทุกคนควรต้องย้ำเตือนตัวเองไว้เสมอ ยิ่งไปกว่านั้น ทุกคนควรตระหนักว่าแค่คำพูดหรือคอมเมนต์ที่เราอาจพ่นออกไปด้วยความสนุก ความสะใจ มันสามารถทำลายชีวิตใครบางคนได้เลย

การตระหนักในสิ่งที่ตัวเองกำลังทำเป็นสิ่งที่ซีรี่ส์ได้เน้นย้ำมาตลอดทั้งเรื่อง สังเกตได้จากฉากการนั่งไลฟ์เปิดโปงโลกอันโหดร้ายของซออารีที่นับว่าเป็นไอคอนิก โดยตัวบทนั้นไม่เพียงเสียดสีชีวิตของเหล่าคนดัง แต่สิ่งที่เธอพูดยังหมายรวมถึงคนทั่วไปบนโลกออนไลน์ด้วยเช่นกัน นับตั้งแต่การแสดงความคิดเห็นเชิงลบเกินกว่าที่ควร การสร้างแอคเคาต์แอนตี้แฟน ตลอดจนการสร้างข่าวปลอม และซออารีก็ได้ทิ้งคำถามกับช่วงหนึ่งของเรื่องที่ผู้กำกับอาจตั้งใจส่งมาถึงคนดูด้วยว่า “ในโลกใบนี้ไม่มีอะไรสนุกเท่ากับการได้ดูคนอื่นตกนรกอีกแล้วใช่ไหม” “และแน่นอนว่าไม่มีอะไรเร้าใจเท่ากับการแอบดูสิ่งที่คนอื่นปกปิดไว้ แล้วตอนนี้ล่ะ(ขณะที่กำลังดูไลฟ์)คุณรู้สึกเร้าใจหรือเปล่า”

ถ้าให้ตอบในฐานะคนดู เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่าคำตอบคือเร้าใจมาก! โดยอ้างเหตุผลไปว่าก็ซีรี่ส์มันตั้งใจทำให้เราสนุก แต่เมื่อมาคิดดูดีๆ แล้ว แม้เรื่องราวจะดูลุ้นและวุ่นวายจนเกินจินตนาการ ก็ใช่ว่าเรื่องเหล่านี้จะไม่มีทางเกิดขึ้นจริง ซึ่งคำพูดนั้นก็ทำให้น่ากลับมาย้อนดูว่า ระหว่างที่กำลังมีใครโดนคำพูดเสียดแทงที่มากกว่าแค่เสียงวิจารณ์ตามเนื้อผ้าบนโลกอินเทอร์เน็ต เราเคยบังเอิญ(?)กระโจนเข้าไปร่วมวงด้วยการคอมเมนต์อีโมจิสักหนึ่งตัว รีทวิตสักหนึ่งครั้ง หรือเคยเตรียมน้ำเตรียมป๊อปคอร์น พร้อมร่วมสนุกไปกับการรับชมฉากดราม่าที่เกิดขึ้นจริง เพราะเห็นว่ามันเป็นเรื่องเล็กๆ ที่ไม่น่าส่งผลกระทบอะไรมากมายกันบ้างไหม

อีกหนึ่งสิ่งที่ตอกย้ำด้านมืดของคอมเมนต์เชิงลบบนสื่อออนไลน์สำหรับซีรี่ส์เรื่องนี้คือ ทุกคนล้วนต่างอยากรู้ว่าใครกันนะคือ _bbbfamous เจ้าของแอคเคาต์แอนตี้ที่เคยสนับสนุนซออารีอย่างเต็มที่ แต่กลับเป็นคนที่สาดเทความเกลียดชังให้กับเธออย่างหนักหน่วง แต่เซเลบริตี้ก็ยังทำให้เราพบกับความจริงที่น่าสะเทือนใจว่า ซออารีจะไม่สามารถตามหาเขาได้ง่ายๆ เพราะโซเชียลมีเดียเป็นที่ที่สามารถเล่นงานใครก็ได้ทั้งนั้น และแม้ว่าจะเจอบุคคลที่น่าสงสัย แต่ถ้านั่นไม่ใช่เจ้าของแอคเคาต์ตัวจริงก็ยังมีตัวเลือกอื่นๆ อีกเยอะจนนับไม่ถ้วน

ซึ่งจุดนี้ในซีรี่ส์ก็สะท้อนสังคมวงการบันเทิงอยู่ไม่น้อย เพราะเราต่างได้เห็นข่าวการสร้างความเกลียดชังด้วยคำพูดบนโซเชียลมีเดียต่อคนดังเกาหลีอยู่บ่อยครั้งและแม้แต่กับศิลปินในไทยเราหรือฝั่งตะวันตกเองก็เช่นกัน ซึ่งเหตุผลของการคอมเมนต์ก็มักหนีไม่พ้นการกล่าวว่า ‘ก็เขา/เธอเป็นบุคคนสาธารณะ ฉันก็ต้องวิจารณ์ได้สิ’ ‘ฉันแค่ทำไปเพื่อแก้เครียด’ ‘ทำไปเพื่อระบายอารมณ์’ หรือ ‘แค่แซวเล่นนิดเดียว’ ทั้งที่เมื่ออ่านซ้ำดูแล้วคำหยาบคายหรือคำเหยียดเหล่านั้นก็ดูจะเข้าข่ายความ toxic หรือเป็น hate speech มากกว่าคำวิจารณ์ที่เอามาปรับปรุงพัฒนาตนเองได้ และเป็นเรื่องเศร้าจนน่าแปลกใจที่โลกโซเชียลทำให้เสียงจากปลายนิ้วของคนเหล่านี้มีพลังขึ้นมาได้อย่างง่ายดาย

อ่านเพิ่มเติม: “อ้วนเกินไป” “ผอมเกินไป” ดาราจำเป็นต้องรับมือกับคอมเมนต์เหยียดรูปร่างจริงหรือ?

และเมื่อซีรี่ส์เดินทางมาถึงตอนจบ ไม่ว่าแต่ละคนจะรู้สึกอย่างไรกับเหล่าตัวละครในเรื่อง แต่เชื่อว่าทุกคนต่างก็คงคาดหวังให้สังคมชีวิตจริงที่เราอยู่นั้นมีความท็อกซิกน้อยลง เพราะไม่มีใครควรค่าแก่การได้รับถ้อยคำแย่ๆ จากคนที่ไม่รู้จักกันมาก่อน และเราเองก็คงไม่อยากให้เรื่องราวของซออารีเกิดขึ้นในชีวิตจริงของใครทั้งนั้น

Photos: netflix, netflixth

- Advertisement -

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.