Saturday, May 25, 2024

“อ้วนเกินไป” “ผอมเกินไป” ดาราจำเป็นต้องรับมือกับคอมเมนต์เหยียดรูปร่างจริงหรือ?

นักแสดงหญิงหลายต่อหลายคนในวงการฮอลลีวูดและวงการบันเทิงทั่วโลกต่างเคยเผชิญหน้ากับสิ่งที่เรียกว่า Body Shaming อันเป็นคำวิจารณ์ที่สังคมมีความเห็นต่อร่างกายของพวกเธอ บ้างก็ว่าพวกเธอผอมเกิน อ้วนเกิน หรือทำศัลยกรรมมากเกินไป แต่หลายคนอาจจะลืมไปว่าพวกเธอคือคนที่มีตัวตนอยู่จริงที่มีความรู้สึกเจ็บปวดกับความเห็นเหล่านั้น ซึ่งพวกเธอก็ต้องใช้ความกล้าเป็นอย่างมากที่จะออกมาโต้ตอบเกี่ยวกับคอมเมนต์เหล่านี้ และนี่คือเรื่องราวของพวกเธอที่กำลังจะถามสังคมกลับคืนว่า “ร่างกายเป็นของฉัน แต่ปัญหาเป็นของใคร?”

Selena Gomez เพิ่งออกมาพูดถึงประเด็นที่เธอโดน Body Shaming หลังจากงานลูกโลกทองคำที่ผ่านมา เพราะก่อนหน้านี้เธอน้ำหนักขึ้นจากการรักษาโรคแพ้ภูมิตัวเอง โดยเธอกล่าวในไลฟ์สดบน Tiktok ว่า “ฉันแค่อยากให้ทุกคนรู้ว่าทุกคนสวยและมหัศจรรย์อยู่แล้ว ใช่แหละที่บางวันเราอาจจะมีวันที่รู้สึกแย่อยู่บ้าง แต่ฉันก็เลือกที่จะสุขภาพดีและดูแลตัวเองมากกว่านะ การรักษาด้วยยามันสำคัญต่ออาการของฉัน และฉันเชื่อในสิ่งที่มันสามารถช่วยสุขภาพฉันได้”

“เอาจริงมั้ย ฉันไม่แคร์เรื่องน้ำหนักละ หนักเท่าไหร่คนก็มาวุ่นวายอยู่ดี เดี๋ยวก็ “ผอมไปนะ” “อ้วนไปนะ” “หุ่นไม่ดีเลยอะ” บ้าเอ้ย ฉันน่ะเพอร์เฟ็กต์อยู่แล้ว จบนะ” – Selena Gomez

Rebel Wilson นักแสดงจากเรื่อง Pitch Perfect ก็เพิ่งมาเปิดเผยล่าสุดนี้ว่าเธอต้องเซ็นสัญญาว่าห้ามลดน้ำหนักเกิน 4.5 กิโลกรัมตลอดระยะเวลา 5 ปีที่เธออยู่ในระยะเวลาการแสดงในหนังทุกภาคเพื่อรักษาลักษณะของตัวละคร ‘Fat Amy’ ทั้งๆ ที่เธอเองก็อยากมีสุขภาพดีและเธอก็อยากได้รับข้อเสนอบทบาทใหม่ๆ นอกเหนือไปจากบทคนตลก

“ฉันถูกสเตอริโอไทป์ให้เล่นบทเพื่อนสาวอ้วนๆ ที่เป็นคนตลกมาโดยตลอด ซึ่งมันยากนะ เพราะฉันเองก็ชอบบทบาทพวกนั้น แต่ฉันก็อยากเล่นบทอื่นเหมือนกัน แต่พอเป็นคนอ้วนหน่อยก็โดนตีกรอบกับบทเดิมๆ น่ะ” – Rebel Wilson กล่าวในรายการพอดแคสต์ Call Her Daddy

แม้แต่นักแสดงหญิงที่คร่ำหวอดในวงการภาพยนตร์อย่าง Kate Winslet เองก็เคยประสบปัญหา Body Shaming เช่นเดียวกัน ในที่สุดเมื่อเวลาผ่านไป 25 ปี หลังจากที่ภาพยนตร์เรื่อง Titanic ออกฉาย เธอก็เปิดใจผ่านรายการพอดแคสต์ Happy Sad Confused เกี่ยวกับเรื่องที่คนล้อเลียนว่าเธออ้วนเกินไป Jack ก็เลยไม่สามารถอยู่บนไม้กระดานเดียวกันกับเธอได้หลังจากเรือล่ม เขาจึงตายจากไป

โดยเธอกล่าวว่า “ทำไมเขาถึงต้องร้ายกับฉันขนาดนั้น มันหยาบคายนะ ฉันไม่ได้อ้วนเลย!” เธอพูดต่อ “ถ้าย้อนเวลาไปได้ ฉันจะพูดกับคนพวกนั้น อย่าได้กล้ามาทำกับฉันแบบนี้ ฉันเป็นเด็กสาวที่กำลังเจริญเติบโตนะ ร่างกายฉันเปลี่ยนไปตลอดและฉันหาทางแก้ไม่ได้ ฉันกลัวและไม่มั่นใจในตัวเองสุดๆ เพราะงั้นอย่ามาทำให้เรื่องมันยากมากกว่าที่เป็นอยู่เลย นี่มันบูลลี่ชัดๆ แล้วมันก็เป็นความรุนแรงรูปแบบนึงด้วย”

Kate Winslet in Titanic (1997)/IMDB

อีกหนึ่งนักแสดงที่ตกเป็นเหยื่อของการล้อเลียนเรื่องหุ่นก็คือนักแสดงสาว Chloë Grace Moretz กับภาพของเธอที่ใส่เสื้อเอวลอย เพราะมันถูกนำไปตัดต่อให้ตัวสั้นแล้วนำมาเปรียบเทียบกับตัวละครในการ์ตูนเรื่อง Family Guy จนกลายเป็นไวรัลไปทั่วโลก ซึ่งไม่มีใครทราบมาก่อนเลยว่าเธอรู้สึกแย่กับสิ่งที่เกิดขึ้น จนกระทั่งเธอออกมาพูดผ่านสื่อว่าภาพนั้นทำให้เธอจิตตก รู้สึกไม่สบายใจเวลาออกไปที่สาธารณะ และรู้สึกรังเกียจร่างกายของตัวเอง

“รูปร่างของฉันถูกคนเอาไปทำให้เป็นเรื่องขำขัน ซึ่งฉันไม่สามารถเปลี่ยนตัวเองในสิ่งที่ฉันเป็นได้ แต่มันก็ยังถูกเอาไปโพสต์บนอินเตอร์เน็ตไม่หยุดเลย”

ใกล้ตัวเราเข้ามากันสักเล็กน้อยกับนักแสดงสาวชื่อดังอย่างใหม่ ดาวิกา เธอเป็นนักแสดงอีกหนึ่งคนที่มักจะได้รับคำวิพากษ์วิจารณ์ว่า “ผอมมากเกินไป” หรือมักจะโดนตั้งคำถามว่า “เป็นโรคคลั่งผอมกันหรือเปล่า” ในขณะที่ศิลปินสาว Bowkylion ก็โดนทั้งเรื่องผอมและทักว่าเธอทำศัลยกรรมมากเกินไป ดังนั้นไม่ว่าพวกเธอจะอ้วนหรือผอม ปัญหาเรื่อง Body Shaming ก็ไม่เคยหายไป

ดังนั้นเราจะเห็นว่า ไม่ว่าพวกเธอจะเป็นอย่างไร พวกเธอก็จะถูกวิพากษ์วิจารณ์อยู่ดี แต่สิ่งเดียวที่จะเปลี่ยนแปลงแก้ไขปัญหานี้ได้ก็คือ สังคมไม่ควรลืมว่าไม่ว่าใครก็สามารถมีรูปร่างหน้าตาแบบใดก็ได้โดยที่เราไม่ควรไปวิพากษ์วิจารณ์อย่างสนุกปากจนทำร้ายความรู้สึกของพวกเขาหรือเธอ และแม้ว่าศิลปินดาราจะเป็นบุคคลสาธารณะ แต่สังคมก็ควรเคารพตัวตนและรูปร่างหน้าตาของพวกเขาด้วยเช่นกัน เฉกเช่นเดียวกันกับที่สาว Lizzo เคยกล่าวไว้ใน Tiktok ของเธอว่า “นี่เราคิดกันบ้างหรือเปล่าว่าศิลปินเขาไม่ได้มาทำงานนี้เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรฐานความงามที่คุณตั้งไว้นะ ศิลปินเขามาทำงานในวงการกับเพราะอยากสร้างสรรค์งานศิลปะต่างหาก และเรือนร่างนี้แหละคือศิลปะ ฉันจะทำอะไรก็ได้ตามใจต้องการกับร่างกายนี้”

@lizzo

FOR THE PPL IN THE BACK🍑

♬ original sound – lizzo

Source: 1 2 3

- Advertisement -

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.