Sunday, September 24, 2023

จากผ้าทวีด สู่ชั้นเชิงของงานฝีมือและหัตถศิลป์ในคอลเล็กชั่นไฮจิวเวลรี่ TWEED DE CHANEL

สัมผัสของผ้าทวีด เปี่ยมด้วยเสน่ห์จากริ้วลายและเอกลักษณ์ที่จดจำได้นับตั้งแต่แรกเห็นนั้น ได้กลายมาเป็นแรงบันดาลใจให้กับไฮจิวเวลรีล่าสุดของ Chanel ด้วยชื่อ ‘TWEED DE CHANEL’ ที่ตีความจากความนุ่มนวลและรายละเอียดของผ้าทวีดแห่ง Maison นำมาแปลงโฉมสู่ความมีชีวิตชีวาของเหล่าเครื่องประดับอัญมณีชั้นสูงในคอลเล็กชั่นนี้ 

ผ้าทวีดที่เราต่างคุ้นเคยและกลายเป็นดั่งเอกลักษณ์ของ Chanel นั้นได้ก้าวเข้าสู่โลกแห่งจิวเวลรีภายใต้การรังสรรค์ของช่างฝีมือของแบรนด์มานับตั้งแต่ปี 2020 ที่คอลเล็กชั่นนี้ได้เผยโฉมเป็นครั้งแรก กับผลงานที่ต่างอุทิศให้กับความงดงามและประณีตอ่อนช้อยของผ้าทวีดโดยเฉพาะ ทั้งยังผสมผสานด้วยแรงบันดาลใจและความชำนาญชั้นยอดของทั้ง 2 ศาสตร์แห่งหัตถศิลป์นี้เคียงข้างกันเสมอ กระทั่งเดินทางมาสู่คอลเล็กชั่นไฮจิวเวลรีนี้ในรูปโฉมใหม่ ภายใต้การดูแลของ Patrice Leguéreau ผู้อำนวยการสตูดิโอสร้างสรรค์ Fine Jewelry ของ Chanel

“ความฝันของผมคือการสร้างชุดผ้าทวีดด้วยอัญมณี”

– Patrice Leguéreau –

ในปีนี้ Patrice Leguéreau เลือกที่จะหวนคืนสู่ความมหัศจรรย์ของผ้าทวีด พร้อมด้วยผลงานใหม่ทั้ง 64 ชิ้น ที่รังสรรค์ขึ้นอย่างประณีต หลอมรวมด้วยแรงบันดาลใจของทั้งเทคนิคปักลาย ประดับฟรินจ์ ฉลุลาย และเล่นกับการใช้เพียงสองสีหรือหลายสี เช่นเดียวกับจำลองการถักทอของผ้าทวีดที่มีรายละเอียดมากมาย มาสร้างความประทับใจภายใต้งานดีไซน์ที่โดดเด่นสะดุดตา “สำหรับคอลเล็กชั่นไฮจิวเวลรีใหม่ที่อุทิศให้กับผ้าทวีดนี้ ผมต้องการตีความให้ลึกลงไปอีก ด้วยการสร้างสรรค์เนื้อผ้าจริงๆ ด้วยอัญมณีล้ำค่าที่มีน้ำหนักเบาและนุ่มนวล” และนั่นคือสิ่งที่เขาอธิบายถึงความปรารถนาในการรังสรรค์คอลเล็กชั่นไฮจิวเวลรีนี้ให้ยังคงเปี่ยมด้วยพลัง ทรงคุณค่า และที่ขาดไม่ได้ก็คือเสน่ห์ที่เชื่อมโยงความปรารถนาของผู้หญิง

คอลเล็กชั่นนี้เผยโฉมเครื่องประดับทวีดใหม่ใน 5 แบบ และใน 5 สีแตกต่างกัน ทั้งยังประดับด้วย 5 ไอคอนอันเป็นที่รักยิ่งของ  Gabrielle Chanel ไม่ว่าจะเป็น ริบบิ้นสีขาว ดอกคามิลเลียสีชมพู ดาวหางบนพื้นหลังสีน้ำเงิน ดวงอาทิตย์สีเหลือง และสิงโตที่ขับเน้นด้วยประกายแสงสีแดง

Tweed Ruban ตัวแทนของริบบิ้นและโอต์กูตูร์ของ Chanel ด้วยลวดลายริบบิ้นที่สอดประสานกับเส้นด้ายของผ้าและค่อยๆ เพิ่มความนุ่มนวลให้กับการถักทอ สู่เครื่องประดับตกแต่งสไตล์ลูกไม้และผ้าฉลุลาย ประดับด้วยเพชรและไข่มุกเลี้ยง
Tweed Camélia ดอกคามิลเลียที่เผยโฉมโดยการถักทอโรสโกลด์เข้ากับอัญมณีรูปทรงต่างๆ ดอกไม้เบ่งบานนี้ประดับด้วยเพชรและแซปไฟร์สีชมพู
Tweed Soleil แสงอาทิตย์เรืองรองที่ทอดผ่านอพาร์ตเมนต์ของ Gabrielle Chanel กลายเป็นมาแรงบันดาลใจของโอต์กูตูร์และไฮจิวเวลรีที่อวดแสงระยิบระยับ เพิ่มวอลุ่มขึ้นจากความใสบริสุทธิ์ของเพชร ตัดกับเบริลสีเหลืองและเยลโลว์โกลด์ ที่ถักทอเหมือนดั่งงานปักลายผ้า
Tweed Lion กับสิงโตผู้สง่างาม กล้าหาญ และเปี่ยมด้วยสัญชาตญาณ อันเป็นสัญลักษณ์ประจำจักรราศีของ Gabrielle Chanel รังสรรค์สู่สร้อยข้อมือเยลโลว์โกลด์และแพลทินัมลายผ้าทวีดในเฉดสีแดงและส้ม ประดับแซปไฟร์สีเหลืองและโกเมนสเปสซาร์ไทต์ตรงกลาง
Tweed Étoilé แรงบันดาลใจจากดวงดาวและท้องฟ้ายามค่ำคืน ประดับด้วยเพชร ตัดกับสีน้ำเงินและสีดำของอัญมณีและหินสี

หนึ่งในไฮไลต์ของการสร้างเสน่ห์ของผ้าทวีดขึ้นมาใหม่ แต่ยังคงไว้ด้วยเอกลักษณ์และความเป็นไอคอนเหล่านี้ คือผลงานสร้อยคอ Tweed Royal ที่เปรียบเหมือนหัวใจของคอลเล็กชั่น ด้วยเพราะเป็นผลงานที่แสดงออกถึงความชำนาญ ความคิดสร้างสรรค์ และความเป็นเลิศของเครื่องประดับอัญมณีชั้นสูงของ Chanel สะท้อนถึงมรดกทางวัฒนธรรมที่ตีความลงสู่รูปแบบและงานฝีมือซึ่งใช้ผสมผสานกัน เพื่อตกแต่งตัวสร้อยคอแบบแผงประดับหน้าอกจากการถักทอด้วยเยลโลว์โกลด์ และหลอมรวมอย่างลงตัวเข้ากับสายโซ่ รวมถึงการประดับเพชรและทับทิม ขณะที่หัวสิงโตซึ่งอยู่ตรงกลางสร้อยคอยังสามารถถอดออกและใช้เป็นเข็มกลัด เช่นกันกับเพชรทรงลูกแพร์ 10.17 กะรัต ของสร้อยคอที่สามารถถอดออกเพื่อสวมเป็นแหวนได้ด้วย องค์ประกอบเหล่านี้ล้วนแสดงออกถึงการบุกเบิกอย่างกล้าหาญที่นำทางมาสู่มุมมองใหม่ๆ ของไฮจิวเวลรีที่มีชีวิตชีวามากขึ้น เมื่อถูกสวมใส่ได้ในรูปแบบที่หลากหลายเหนือจินตนาการ

สร้อยคอ Tweed Royal ในรูปแบบแผงประดับหน้าอกถักทอด้วยเยลโลว์โกลด์ ประดับเพชรและทับทิม โดยหัวสิงโตที่อยู่ตรงกลางสร้อยคอยังสามารถถอดและใช้เป็นเข็มกลัด ส่วนเพชรทรงลูกแพร์สามารถถอดออกเพื่อสวมเป็นแหวนได้
 

เช่นเดียวกับแหวนจาก Tweed Astral ที่ประดับด้วยแซปไฟร์ทรงรีสีน้ำเงินเข้ม ถ่ายทอดความลุ่มลึกของท้องฟ้ายามค่ำคืนที่เปล่งประกายแสงผ่านอัญมณีล้ำค่าในเฉดสีเข้ม ทั้งยังผ่านลายถักทอสีดำและสีน้ำเงิน ประดับรายล้อมด้วยเพชรและแซปไฟร์คล้ายกับลวดลายของผ้าทวีดสีเข้มที่ตัดกับประกายริ้วผ้าสีเงินระยิบระยับและแสนลึกลับในที นับเป็นเสน่ห์อันโดดเด่นและแตกต่างที่แสดงออกถึงความเชื่อมโยงระหว่าง Chanel มรดกแห่งผ้าทวีด และความล้ำค่าแห่งอัญมณีได้อย่างสมบูรณ์

แหวน Tweed Astral ประดับแซปไฟร์สีน้ำเงินเข้ม รายล้อมด้วยอัญมณีเฉดสีเข้มทั้งสีดำและสีน้ำเงิน พร้อมทั้งประดับเพชรบนเรือนเแหวน

Tweed Mademoiselle เป็นอีกหนึ่งชิ้นงานที่ถ่ายทอดลวดลายถักทอของผ้าทวีดมองเห็นได้อย่างชัดเจนบนเซ็ตนี้ อัญมณีตรงกลางยังเผยรูปร่างและขนาดต่างๆ กัน ช่วยให้ขับเน้นพื้นผิวให้โดดเด่นผ่านเพชรที่เรียงแถวสลับกัน โชว์ความนุ่มนวลเป็นพิเศษและมีมิติเสมือนคอลเล็กชั่นโอต์กูตูร์ของ Chanel

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.