Friday, February 23, 2024

ผิวแพ้ง่ายไม่ต้องกังวลอีกต่อไป! ทำความรู้จัก ‘คลีนบิวตี้’ ที่เกิดมาเพื่อคนผิวอ่อนแอ

ด้วยการเข้ามาของกระแสความงามที่ต้องควบคู่ไปกับความยั่งยืน ผลิตภัณฑ์มากมายจึงต้องปรับตัวให้เท่าทัน ไม่ว่าจะเป็นส่วนผสม บรรจุภัณฑ์หรือแนวทางการดำเนินงาน ต่างต้องทำโดยนึกถึงสิ่งแวดล้อมไปด้วย โดยผลิตภัณฑ์บางชนิดอย่างผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกที่ใช้ส่วนผสมธรรมชาติเป็นหลักที่เคยถูกปฏิเสธโดยคนผิวแพ้ง่ายไปในอดีต ก็เปลี่ยนไปแล้วในปัจจุบัน เพราะไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์แบบใดก็คลีนได้อย่างมีมาตรฐาน

Clean Beauty, สะอาดแบบใด

ก่อนอื่นต้องทำความรู้จักกับ Clean Beauty เพราะไม่ว่าจะเป็นนิยามจาก Dior หรือ Nivea ล้วนถูกตีความจากตัวแบรนด์จนอาจจะออกนอกกรอบของคำนี้ไปไกลกว่าความหมายเดิม เพราะไม่มีเกณฑ์ตรวจสอบ วัดระดับ หรือรับประกันคุณภาพในกระบวนการผลิตทั้งหมด และไม่เห็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์สายคลีนเหล่านี้ 

Cult Beauty เว็บไซต์อีคอมเมิร์ซจึงถูกก่อตั้งขึ้นเพื่อตรวจสอบทุกกระบวนการของแบรนด์ความงาม เพื่อให้ได้คลีนบิวตี้ที่แท้จริง แต่แบรนด์ส่วนใหญ่ที่อยู่ใน Cult Beauty ยังเป็นแบรนด์ขนาดเล็กที่สามารถเข้าถึงเจ้าของแบรนด์ได้ง่าย โดยแบรนด์ขนาดใหญ่ที่ยังไม่ได้ร่วมเปิดเผยข้อมูลส่วนผสม ก็อาจมีเหตุผลมาจากเรื่องการนำเข้า-ส่งออกและผลประโยชน์ทางภาษีนั่นเอง การใช้งานของแพลตฟอร์มนี้คือผู้บริโภคสามารถกดตรงรูปข้างผลิตภัณฑ์ในหน้าเวบไซต์เพื่อเปิดเข้าไปสู่หน้าที่ใส่รายละเอียดที่มากขึ้นได้เลย

Organic for Sensitive Skin, ผิวแพ้ง่ายใช้ออร์แกนิกได้

เดิมทีคนผิวบอบบางแพ้ง่ายมักพูดตรงกันว่าผลิตภัณฑ์ที่เป็นออร์แกนิกนั้นทำให้เกิดอาการระคายเคืองมากกว่าปกติ ผิวที่อ่อนแออยู่แล้วก็แพ้ง่ายขึ้น เพราะน้ำมันธรรมชาติที่อยู่ในส่วนประกอบมีปฏิกิริยากับผิวหน้าที่ไม่แข็งแรง 

แต่ปัญหานี้ก็หายไปเมื่อแบรนด์ออร์แกนิกอย่าง Tata Harper ได้สร้างสรรค์วิธีใหม่ด้วยการใช้สารสกัดจากพืชและเอสเซนเชียลออยล์ที่ออกแบบมาเพื่อผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะเป็นส่วนประกอบ อาการแพ้กว่า 75 อย่างไม่ใช่ปัญหาเพราะแบรนด์ค้นพบ AHA ด้วยการเรียงตัวแบบโครงสร้างโมลเลกุลที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอาการระคายเคืองแม้ว่าจะใช้ต่อเนื่องหรือในปริมาณที่เยอะเกินไป แบรนด์ยังได้รับการับรองจาก The skin safe label เพราะได้จับมือกับ Mayo Clinic ของ American University Hospital และ Research federation เลยเกิดเป็นผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกที่คนผิวแพ้ง่ายไม้ต้องกังวลถึงผลลัพธ์อีกต่อไป

จากบทความ Turn Over a New Leaf ช่วงเวลาแห่งการผลัดใบในโลกความงาม จากนิตยสาร ELLE Thailand ฉบับ May 2023
Text: Valentine Petry
Translator: Mallika Boonyuen

- Advertisement -

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.