Friday, May 17, 2024

WHAT’S ON MY PLAYLIST : รู้จักตัวตนของ กร PROXIE ผ่าน 5 เพลงโปรดที่อยากให้ทุกคนได้ฟัง

‘โตไปฉันจะเป็น Someone ของเธอ Someday’ เชื่อว่าในช่วงนี้เหล่าสาวกทีป๊อปต้องเคยได้ยินท่อนฮุคสุดยูนีกท่อนนี้กันมาบ้าง ซึ่งมาจากเพลง Someone Someday ผลงานเดี่ยวครั้งแรกของ กร PROXIE และหากใครที่ชอบเพลงนี้ของเขาจนอยากจะรู้จักหนุ่มกรให้มากขึ้น แอลขอชวนทุกคนมาส่องเพลย์ลิสต์ของศิลปินหนุ่มคนนี้ว่าในช่วงนี้กำลังอินกับอะไรอยู่ หรือมีเพลงไหนที่กลายมาเป็นส่วนประกอบสำคัญของเพลงโซโล่ของเขากันบ้าง

Michi Teyu Ku (Overflowing) – Fujii Kaze

Why : “คือเหมือนมันก็เริ่มฮิตแล้วด้วย แล้วก็กรเพิ่งไปชมภาพยนตร์ April Come She Will มาครับ คือเนื้อหาภาพยนตร์มันดีมาก แล้วเนื้อหาเพลงที่ Fujii เขียนมามันทัชใจมากจริงๆ กรรู้สึกมันเป็นอะไรที่เกี่ยวกับสัจธรรมของชีวิตจริงๆ ครับ ว่าไม่ว่าวันนี้มันจะเกิดอะไรขึ้น เราจะโอบกอดความสุข ณ ปัจจุบันไว้ แต่สักวันหนึ่งมันจะหายไป ซึ่งเราก็ต้องเข้าใจกับสิ่งที่มันจะเกิดขึ้น แล้วก็เอนจอยกับปัจจุบันให้ได้มากที่สุดครับ”

Champagne Supernova – Oasis

Why : “มันอยู่ในช่วงที่กรพยายาม expand เพลงไปเรื่อยๆ ว่ากรอาจจะไม่อยากฟังแค่เพลงไทยอะไรแบบนี้ครับ แล้ว Oasis ก็เป็นวงตำนานจากอังกฤษที่ได้ยินมาบ่อย แต่ว่าไม่เคยได้ลองฟัง แต่พอมาได้ฟังจริงๆ บวกกับได้รู้ประวัติของวงแล้ว ความปั่น ความเกรียนของสองพี่น้องแกลลาเกอร์ มันก็เป็นอะไรที่น่าสนใจดี รวมถึงศิลปินต่างๆ ที่ได้ influence จาก Oasis อีกทีก็เป็นตำนานมากๆ เหมือนกันครับ”

เห็นใจกันหน่อย – The Innocent

Why : “ถ้าพูดถึงเพลงที่กรชอบ แล้วก็ด้วยความ City Pop ของไทยที่เป็นไอคอนในยุค 80s เลยก็ต้อง The Innocent ครับ เพลงนี้เป็นเพลงที่มีท่อนโซโล่ที่ underrated มากๆ คือฟังแล้วถ้าหน้าไม่ยู่นี่เป็นไปไม่ได้นะ แล้วกีตาร์ไอดอลของกร ก็คือพี่โอม ชาตรี เขาก็เล่นในเพลงนี้ด้วย แล้วก็รู้สึกว่า คือเคยไปดูคลิปตอนท่อนที่เปลี่ยนคีย์แล้วมีฝนตกลงมาคือมันกินใจกรมากๆ เลยครับ”

About Last Night.. – Yel

Why : “เพลงนี้น่ารักมากๆ และกรชอบมากๆ เลยครับ เป็นศิลปินอินดี้เเกาหลีที่ไปเจอมา แล้วรู้สึกว่าความชอบมันตรงกับที่เราชอบมากๆ เลย คือมันจะมีโน้ตโกงตัวนึงที่ไม่ว่าจะอยู่ในเพลงไหน กรก็จะฟังแล้วรู้สึกเพราะครับ มันจะอยู่ตรงท่อนที่ร้องว่า About last night, it was like a dream to me. I don’t ever wanna wake up .. ตรงคำว่า don’t นี่แหละครับ มันฟังแล้วโอ้โห ใช่เลย ด้วยอินโทรที่เป็นริฟฟ์กีตาร์ simple แต่จำยากอีกด้วยครับ”

Loving You – Michael Jackson

เพลงสุดท้ายที่ฟังบ่อยในช่วงนี้ให้เพลงนี้เลยครับ รู้สึกว่าท่อนฮุคมัน catchy มากๆ แล้วมันก็คล้ายๆ กับสิ่งที่กรนำมาใช้ influence ในโซโล่ของตัวเองด้วย อยากจะให้ทุกคนลองฟังเพลงนี้จริงๆ ครับ คือไมเคิล แจ็กสัน อาจจะไม่ต้องเต้นเดือดขนาดนั้นตลอด แต่ว่าเพลงนี้มันน่ารัก ดูวัยรุ่น เด็กๆ มาก sound ก็ดีด้วยครับ

ปิดท้ายด้วยเพลง Someone Someday ผลงานโซโล่ที่ทำให้หนุ่มกรถึงกับเอ่ยปากว่าเป็น 1 milestone ที่สำคัญในการทำงานเป็นศิลปินของเขา ซึ่งมากับงานดนตรีในสไตล์ City Pop ที่ถ่ายทอดความสามารถของกรออกมาได้อย่างโดดเด่น ผ่านเนื้อเพลงสุดติดหูฝีมือ Na Polycat อีกหนึ่งศิลปินระดับท็อปของประเทศ เชื่อว่าทุกคนที่ได้ฟังจะต้องโดนความเท่และความน่ารักของหนุ่มคนนี้ตกเข้าเต็มๆ แน่นอน

“ตื่นเต้นมากๆ เพราะมันเป็นเพลงโซโล่เพลงแรกในชีวิตกรครับ เป็นเพลงในสไตล์ที่ชอบฟังอยู่แล้ว แล้วก็โชว์ความเป็นตัวเองออกมาได้ดี ทั้ง sound แล้วก็เนื้อหาของเพลง ที่สำคัญคือได้มีโอกาสในการโซโล่กีตาร์เองด้วยครับ”

- Advertisement -
Advertisement

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.