Saturday, February 24, 2024

ยลโฉมเรือนเวลาในตำนานส่งตรงจากนิทรรศการ THE PLANET OMEGA ณ มหานครนิวยอร์ก

ถึงเวลาที่เหล่าคนรักนาฬิกาหรูจะได้ดื่มด่ำกับเรื่องราวอันน่าจดจำของ OMEGA ภายใน ‘Planet OMEGA’ นิทรรศการสุดพิเศษที่จัดขึ้นที่ Chelsea Factory ณ มหานครนิวยอร์ก ซึ่งเป็นงานจัดแสดงดีเอ็นเออันโด่งดังของแบรนด์ผู้ผลิตเครื่องบอกเวลาจากสวิสเซอร์แลนด์ รวมถึงยังมีเรือนเวลาที่ประดิษฐ์ขึ้นจากนวัตกรรมอันโดดเด่นอีกมากมาย

โดยในส่วนแรกนั้นทุกคนจะถูกต้อนรับด้วยโซน ‘นาฬิกาวินเทจ’ ที่เผยโฉมเรือนเวลาในอดีตหลากหลายรุ่นที่ได้จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ OMEGA ในเมืองบีล ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ไม่ว่าจะเป็น นาฬิกาข้อมือ OMEGA ของ Elvis Presley ศิลปินผู้โด่งดังในตำนาน โดยเรือนนี้เป็นของขวัญที่เขาได้จาก RCA Records เมื่อปี 1960 ซึ่งมีความโดดเด่นด้วยขอบตัวเรือนประดับด้วยเพชรเจียระไนแบบเหลี่ยมเกสร 44 เม็ด ในขณะที่ด้านหลังก็มีข้อความแกะสลักระบุว่า ‘To Elvis, 75 Million Records, RCA Victor, 12-25-60’ หรือ OMEGA Slimline นาฬิกาที่ John F. Kennedy สวมใส่ระหว่างพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีเมื่อปี 1961 ซึ่งเขาได้เป็นของขวัญมาจากเพื่อนก่อนการเลือกตั้ง โดยที่นาฬิกานั้นมีข้อความสลักอยู่ด้านหลังว่า President of the United States John F. Kennedy from his friend Grant.

หรือแม้แต่นาฬิกา Ladymatic รุ่นดั้งเดิมจากปี 1955 ซึ่งเป็นเรือนเวลาที่ได้รับการพิจารณาว่าเป็นการปฏิวัติวงการการผลิตเรือนเวลาสำหรับสตรี ด้วยแนวคิดในการออกแบบคือที่มุ่งเน้นการใส่ความเฟมินีนลงไปควบคู่กับการติดตั้งกลไก Calibre 455 ซึ่งกลายมาเป็นกลไกอัตโนมัติที่ใช้โรเตตอร์ขนาดเล็กที่สุดในเวลาต่อมา

เมื่อผ่านส่วนแรกไปแล้ว นิทรรศการของ OMEGA ยังมีโซนที่น่าสนใจอีกทั้งหมด 6 ส่วนที่แตกต่างกัน ได้แก่

Sports and Olympic Games

ในโซนนี้แบรนด์ได้เฉลิมฉลองให้กับประวัติศาสตร์อันน่าภาคภูมิใจในบทบาทผู้บอกเวลาอย่างเป็นทางการที่ครอบคลุมการแข่งขันต่างๆ มากมายตั้งแต่ รายการแข่งเรือใบ America’s Cup , การแข่งขันกอล์ฟระดับมืออาชีพ, รายการว่ายน้ำ และกรีฑา โดยมีการจัดแสดงนาฬิกาในรุ่นโครโนกราฟสปลิตเซกันด์ที่เคยใช้จับเวลาในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกปี 1932 พร้อมกับนาฬิกาจับเวลาทั้งหมด 30 เรือนสำหรับเหล่ากรรมการ ที่แต่ละเรือนได้รับการรับรองระดับโครโนมิเตอร์จากหอดูดาวเมือง Neuchatel

ซึ่งนาฬิกาเฮอริเทจรุ่นนี้ได้กลายมาเป็นแรงบันดาลใจให้กับนาฬิกาแบบใหม่และปฏิวัติวงการอย่าง Chrono Chime ซึ่งติดตั้งด้วยกลไกที่ซับซ้อนที่สุดที่ OMEGA เคยรังสรรค์และนำมาจัดแสดงในงานเช่นเดียวกัน

Ocean

ในส่วนถัดไปกับ Ocean ที่จะพาทุกคนไปเจาะลึกกับความเชี่ยวชาญในด้านการดำน้ำและการออกแบบในอดีตที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากมหาสมุทร ซึ่งประกอบด้วยการจัดแสดงนาฬิกาทั้งหมด 2 รุ่น ได้แก่ 1932 Marine หรือที่รู้จักว่าเป็นนาฬิกาดำน้ำแบบแรกที่วางจำหน่ายสำหรับนักดำน้ำพลเรือนซึ่งมีคุณสมบัติกันน้ำได้สูงสุดถึง 135 เมตร และ Ultra Deep หนึ่งในนาฬิกา Seamaster ที่ถูกพัฒนาขึ้นไม่นานมานี้ ซึ่งเคยลงไปยังจุดที่ลึกที่สุดของมหาสมุทรเท่าที่เคยถูกบันทึกและสามารถทนทานความลึกได้ถึง 6,000 เมตร

James Bond

เมื่อพูดถึงเจมส์ บอนด์ ภาพจำที่ผู้คนคุ้นตาย่อมเป็นภาพสายลับลุคสมาร์ทผู้มาพร้อมกับเรือนเวลา OMEGA โดยเจมส์ บอนด์เลือกสวมใส่เรือนเวลาของแบรนด์นี้ในทุกๆ ภาค นับตั้งแต่ปี 1995 จนมาถึงหนังภาคปัจจุบัน ซึ่งภายในนิทรรศการแห่งนี้จะมีนาฬิกาของเจมส์ บอนด์ให้ชมหลายรุ่น อาทิ นาฬิกา Seamaster Diver 300M 007 Edition ที่นักแสดง Daniel Craig สวมใส่จากภาค No Time To Die ที่ทำมาจากไทเทเนียมเกรด 2 มีน้ำหนักเบา รวมไปถึงเรือนเวลาครบรอบ 60 ปี ที่ยกกิมมิกจากฉากเปิดตัวสุดโด่งดังมาไว้บนฝาหลังด้วยเช่นเดียวกัน บอกเลยว่าสาวกเจมส์ บอนด์ต้องไม่พลาดมาชมกันที่นิทรรศการแห่งนี้

Space

นิทรรศการนี้คงไม่สมบูรณ์แบบหากไม่มีส่วนเรือนเวลาที่เกี่ยวข้องกับอวกาศ เพราะตั้งแต่นาฬิการุ่น Speedmaster Moonwatch ที่ได้รับรองจากนาซ่าเมื่อปี 1965 จนมาถึงการสำรวจและลงจอดบนดวงจันทร์ครั้งแรกเมื่อปี 1969 แบรนด์ก็มีบทบาทสำคัญกับวงการอวกาศมาตลอด ดังนั้นพวกเขาจึงได้จัดแสดงนาฬิกา ‘เรือนแรก’ ในอวกาศอย่างรุ่น CK2998 ที่นักบินอวกาศ Wally Schirra สวมใส่เมื่อปี 1962 บนยาน Mercury ระหว่างภารกิจ Sigma 7 รวมไปถึงนาฬิการุ่น Speedmaster ‘Silver Snoopy’ และนาฬิกาที่มีชิ้นส่วนของอุกกาบาตจริงอีกด้วย

Friends

OMEGA นับเป็นแบรนด์ที่มีเฟรนด์และแอมบาสซาเดอร์อยู่ทั่วโลกจากหลากหลายวงการ ทั้งแฟชั่น บันเทิง การสำรวจ หรือการกีฬา ดังนั้นภายในนิทรรศการนี้ก็จะมีเรือนเวลาหลากหลายรุ่นของพวกเขาจัดแสดงอยู่ด้วย อาทิเช่น นาฬิกา Constellation ที่ผลิตจากทอง Sedna™ 18K ซึ่งถือเป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมมาจากนางแบบชื่อดังผู้เป็นแบรนด์แอมบาสซาเดอร์มาอย่างยาวนานที่สุด โดยรุ่นนี้จะเป็นเรือนเวลาขนาด 34 มม. มีหน้าปัดซันบรัชสีเบอร์กันดี ส่วนหลักชั่วโมงก็จะประดับเพชรระยิบระยับอีกด้วย

Precision

และส่วนสุดท้ายที่นับเป็นหัวใจหลักตั้งแต่จุดเริ่มต้นของ OMEGA ที่ผู้เข้าชมจะได้ทำความเข้าใจกับการก้าวข้ามขีดจำกัดที่เกิดขึ้นตลอดหน้าประวัติศาสตร์ของแบรนด์ผ่านนาฬิกา Speedmaster Super Racing ที่เพิ่งเปิดตัวไปในปีนี้ในฐานะนาฬิการุ่นแรกที่มีการติดตั้งระบบ Spirate™ ซึ่งนับเป็นการปฏิวัติวงการเรือนเวลาครั้งยิ่งใหญ่ โดยระบบนี้ถูกรังสรรค์ขึ้นด้วยสายใยนาฬิกาแบบใหม่ที่อยู่ระหว่างการจดสิทธิบัตรซึ่งทำให้สามารถตั้งความเที่ยงตรงได้อย่างละเอียดจนสามารถรับรองความเที่ยงตรงได้ถึงระดับ 0/+2 วินาทีต่อวัน

จากแต่ละโซนที่อัดแน่นไปด้วยทุกก้าวการเดินทางกว่าหลายทศวรรษของ OMEGA ที่จัดอยู่ในนิทรรศการนี้ เชื่อว่าทุกคนที่ได้เข้ามาชมจะต้องได้รับประสบการณ์การเข้าชมที่หาไม่ได้จากที่ไหนอย่างแน่นอน ซึ่งสำหรับใครที่สนใจและกำลังอยู่ในนิวยอร์กในช่วงนี้ สามารถเข้าไปชมนิทรรศการได้ที่ Chelsea Factory ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 19 พฤศจิกายน 2023

- Advertisement -

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.