Monday, February 26, 2024

แฟนๆ Jane Austen ต้องเลิฟ! ย้อนเวลาสวมชุดยุครีเจนซี่กับเทศกาล ณ เมืองบาธแห่งเกาะอังกฤษ

กระแสแฟชั่นย้อนยุคยังคงมีมาอยู่เรื่อยๆ จากการที่ผู้คนต่างอินในเรื่องราว ความงาม และวัฒนธรรมที่ทดแทนไม่ได้จากยุคปัจจุบัน ซึ่งสำหรับใครที่ชื่นชอบแฟชั่นในยุครีเจนซี่ ช่วงเวลาสั้นๆ ก่อนเข้าสู่ยุควิกตอเรียน ทั้งเดรสทรงเอมไพร์ที่เอวสูงรัดไปถึงใต้หน้าอก กระโปรงยาวที่พริ้วไปตามลมมากกว่ากระโปรงฟูๆ รวมเป็นความหรูหราที่ดูเรียบง่ายแล้วนั้น ก็คงพลาดไม่ได้เลยกับเทศกาลประจำปีของเมือง Bath ในสหราชอาณาจักร ที่มีชื่อว่า ‘Jane Austen Festival’ นั่นเอง

ซึ่งใครที่เป็นสายอ่านหนังสือ เสพงานคลาสสิก ก็อาจจะรู้จัก Jane Austen ดีอยู่แล้ว หรือใครที่ชอบดูหนังก็อาจจะพอคุ้นชื่อเธอ แต่หากยังไม่นึกออกนัก เจน ออสเตน คือนักเขียนชาวอังกฤษ เจ้าของผลงานชื่อดังอย่าง Pride and Prejudice, Persuasion และ Emma ที่ได้กลายไปเป็นแรงบันดาลใจให้หนังขวัญใจวัยรุ่นยุค 90’s อย่าง Clueless โดยนอกจาก Emma แล้ว หนังสือเรื่องอื่นของเจนก็ถูกนำไปสร้างเป็นหนังด้วยมากมายหลายเวอร์ชั่นเช่นกัน

ด้วยผลงานนิยายของเจนที่เล่าเรื่องราวของตัวละครในยุคเดียวกันตอนนั้น เทศกาลนี้จึงเกิดขึ้นทั้งเพื่อให้แฟนหนังสือได้มาสัมผัสประสบการณ์สมมติเหมือนในหนังสือและเพื่อมาเฉลิมฉลองให้ตัวเจนเองด้วย ซึ่งเทศกาลนี้ก็ไม่ได้เกิดขึ้นในเมือง Bath ที่เดียว แต่ที่นี่เป็นที่จัดงานใหญ่ที่สุดและยาวนานที่สุด เริ่มครั้งแรกตั้งแต่ปีค.ศ. 2001 และต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน โดยมีผู้เข้าร่วมงานกว่า 3,500 คนจากทั่วโลก

@thechaosdiaries Replying to @VITA ・˚✧₊ Every year the streets of Bath are transformed for the Jane Austen festival – see you there! #bath #bathuk #cityofbath #visitbath #englandtravel #janeausten ♬ Golden Hour: Piano Version – Andy Morris

ซึ่งกิจกรรมในเทศกาลนี้ไม่ได้มีแค่การสวมเสื้อผ้าในยุครีเจนซี่ แต่รวมไปถึงการเดินสวน จิบน้ำชา และเต้นรำในห้องบอลรูมแบบย้อนยุค แฟนๆ หนังสือของเจน ออสเตนก็สามารถมาพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ หรือต่อให้ไม่ใช่แฟนหนังสือหรือไม่รู้จักเจน ออสเตนมาก่อน เทศกาลนี้ก็เปิดรับให้ทุกคนได้มาทำความรู้จักและหลงรักทุกอย่างนี้ไปด้วยกัน และใครที่สนใจไปเข้าร่วมในปีหน้าก็สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของเทศกาลได้เลย

Text: PRYFHA WANNAMAETHANGKOON
Cover Photos: Courtesy of jafestivalbath, Pride and Prejudice

- Advertisement -

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.