Saturday, March 25, 2023

Halle Bailey เปิดใจประเด็นถูกวิจารณ์ไม่เหมาะสมกับบทเงือกน้อยใน Little Mermaid

ภาพยนตร์ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์นับตั้งแต่วันประกาศนักแสดงตลอดจนวันปล่อยทีเซอร์อย่างเรื่อง The Little Mermaid กลับมาเป็นประเด็นพูดถึงอีกครั้งจากที่ Halle Bailey นักแสดงผู้รับบท Ariel เปิดใจกับสื่อถึงกระแสเหยียดผิวและเสียงต่อต้านบนอินเตอร์เน็ตที่มีต่อเธอว่าเธอรู้สึกไม่แปลกใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น!

“ในฐานะที่เป็นคนดำ เราคาดเดาได้ว่าจะเจอสิ่งนี้ พอเจอก็ไม่ตกใจแล้วล่ะ” เธอเปิดใจกับสื่อถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่านักแสดงหลักไม่เหมาะสมที่จะรับบทเป็นเจ้าหญิงนางเงือกผิวขาวผมแดงเพราะลักษณะภายนอกของเธอไม่ตรงกับภาพจำในแอนิเมชั่น

“ผู้คนในสังคมไม่เข้าใจนะว่ามันจำเป็นแค่ไหนกับการที่เราจะเห็นตัวตนหรือชุมชนคนผิวดำของเราในสื่อ”

นอกจากนี้เธอยังเปิดเผยความในใจอีกหนึ่งอย่างในบทสัมภาษณ์นี้ว่าเธอรู้สึกขอบคุณและซาบซึ้งมากตอนที่เห็นกระแสเชิงบวกจากโลกออนไลน์อีกมุมหนึ่ง ที่ว่าพ่อแม่หลายคนแชร์วิดีโอรีแอ็กชั่นของลูกสาวที่เป็นเด็กผู้หญิงผิวดำดูตัวอย่างภาพยนตร์เรื่อง The Little Mermaid ในวันที่ออกฉายเป็นครั้งแรก แล้วพวกเธอก็มองหน้าพ่อแม่ของพวกเขาด้วยสีหน้าที่ไม่อยากจะเชื่อว่าจะมีเจ้าหญิงผิวดำอยู่ในโลกภาพยนตร์

นอกจากนี้เธอยังกล่าวให้เครดิตแก่ทีมงานที่เปิดโอกาสให้ตัวตนที่แท้จริงของเธอเป็นส่วนหนึ่งในการรับบทเจ้าหญิง Ariel โดยเฉพาะกับการอนุญาตให้เธอมีทรงผมเดรดล็อกในบทบาทนี้ รวมไปถึงชื่นชมในความพยายามที่พวกเขาทุกคนทุ่มเทกับการออกแบบให้ผมของเธอสยายไปในน้ำแบบฉบับของนางเงือกที่อยู่ใต้ท้องทะเลด้วยเช่นกัน

“การที่เราเป็นผู้หญิงผิวดำ ทรงผมถือเป็นส่วนหนึ่งในจิตวิญญาณของพวกเรา โดยเฉพาะผมเดรดล็อก มันเจ๋งมากๆ ที่เขาทำให้ตัวละคร Ariel ในแบบฉบับของฉันมีผมเดรดล็อก”

เพียงแค่ภาพลักษณ์ของเธอแตกต่างไปจากภาพจำ นั่นไม่ได้หมายความว่าเธอจะไม่สามารถแสดงได้ เพราะความสามารถในการแสดงและร้องเพลงของเธอยังยอดเยี่ยมอยู่เสมอ และในยุคปัจจุบันที่โลกเราเรียนรู้ที่จะโอบรับความหลากหลายในสังคม การที่มีนางเงือกผิวดำเป็นครั้งแรกจึงถือเป็นการเปิดประตูบานใหม่ให้กับนักแสดงผิวดำรุ่นหลัง ทั้งยังเป็นการสร้างแรงบันดาลใจแก่เด็กหญิงผิวดำทั่วโลก ดังนั้นคงไม่ใช่เรื่องยากนัก ถ้าหากผู้คนจะลองเปิดใจให้กับนักแสดงสาวคนนี้ในการรับบทเจ้าหญิงดิสนีย์ในภาพยนตร์ที่กำลังจะมาถึงในเดือนพฤษภาคมปี 2023 นี้

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.