Wednesday, October 4, 2023

จับตามอง! เซเลบริตี้ชาวไทยอาจกลายเป็นตัวเอกคนต่อไปในโลกแฟชั่น?

ปี 2022 เป็นปีที่อุตสาหกรรมแฟชั่นและวงการบันเทิงทั่วโลกเชื่อมต่อกันอย่างไร้ขีดจำกัด เราเห็นศิลปินดาราจากฝั่งเอเชียตบเท้าเข้าร่วมงานแฟชั่นวีกที่ยุโรปกันอย่างล้นหลาม โดยเฉพาะกับดาราไอดอลจากเกาหลีใต้ แต่ในขณะเดียวกันเราก็ได้เห็นเซเลบริตี้ชาวไทยไปร่วมงานแฟชั่นระดับโลกเช่นกัน เหตุการณ์นี้กำลังบ่งบอกอะไรเราหรือเปล่า? วันนี้แอลจะชวนคุณมาไขคำตอบกัน

หากให้ย้อนไปในหลายปีที่ผ่านมาเราจะสังเกตได้ว่าละครไทยหลายต่อหลายเรื่องมีชื่อเสียงในระดับโกลบอล ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง เพราะเราคู่กัน 2gether: The Series (2020), F4 Thailand: หัวใจรักสี่ดวงดาว (2021) หรือ KinnPorsche The Series (2022) ด้วยกระแสที่โด่งดังทั้งในประเทศและต่างประเทศจึงส่งผลให้ดาราศิลปินหลายคนแจ้งเกิดจากผลงานเหล่านั้น ฉะนั้นแล้วเมื่อสปอตไลต์ส่อง วงการแฟชั่นย่อมมองเห็นในตัวตนของพวกเขา นั่นจึงส่งผลให้แบรนด์ทั้งหลายมีความสนใจที่จะเชิญให้พวกเขาไปร่วมงานเปิดตัว งานแฟชั่นต่างๆ รวมไปถึงการเป็นแบรนด์แอมบาสซาเดอร์ด้วยเช่นกัน

ในปี 2022 ที่ผ่านมามีดาราเซเลบริตี้ชาวไทยเข้าร่วมแฟชั่นวีกที่มิลานและปารีสมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ญาญ่า อุรัสญา Friend of Louis Vuitton ที่เป็นขาประจำที่แฟชั่นโชว์ของแบรนด์, ใหม่ ดาวิกา Friend of the House ชาวไทยคนแรกของ Gucci, ไบร์ท วชิรวิชญ์ แบรนด์แอมบาสซาเดอร์ Burberry, วิน เมธวิน ที่หลังจากไปร่วมชมโชว์ของ Prada เมื่อปีก่อน ล่าสุดก็ได้รับเลือกให้เป็นแบรนด์แอมบาสซาเดอร์คนใหม่ของแบรนด์, Milli ที่ไปร่วมชมงานของ Miu Miu, ออกแบบ ชุติมณฑน์ ก็ไปร่วมชมโชว์ของ Chanel, คิมเบอร์ลี่ กับโชว์ของ Dior รวมไปถึงศิลปินชาวไทยในอุตสาหกรรม K-POP อย่าง Lisa Blackpink, Ten NCT, Bambam และ Minnie (G)I-DLE เป็นต้น

การปรากฏตัวของพวกเขาส่งผลให้เกิดกระแสบนโลกออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นการขึ้นเทรนด์ การพูดถึงแบรนด์ การกระจายข่าวต่อกันบนอินเตอร์เน็ต ซึ่งปรากฏการณ์เหล่านั้นนำมาสู่มูลค่าสื่อที่สูงลิ่ว โดยมีรายงานจาก Lefty ว่ามูลค่าสื่อที่เกิดขึ้นจาก ญาญ่า อุรัสยา ในโชว์ของ Louis Vuitton นั้นมีตัวเลข 2.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในขณะที่วิน เมธวิน สร้างมูลค่าสื่อเฉพาะตัวได้ถึง 9.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ส่วนมูลค่าทางสื่อโดยรวมในโชว์ของ Prada ในช่วงแฟชั่นวีกของผู้ชายอีก 26 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ส่วนไบร์ท วชิรวิชญ์สร้างมูลค่าสื่อเฉพาะตัว 1.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และมูลค่าสื่อโดยรวมให้กับ Burberry ในช่วงแฟชั่นวีกของผู้หญิงได้ถึง 17.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ข้อมูลจาก Launchmetrics)

แม้มูลค่าสื่อเหล่านี้อาจไม่เทียบเท่าเหล่าเซเลบริตี้จากเกาหลีใต้ ทว่าความนิยมของพวกเขามีแนวโน้มที่จะสูงขึ้นเรื่อยๆ และมูลค่าสื่อก็น่าจะสูงตามไปด้วยเช่นกัน ผู้เชี่ยวชาญหลายคนจึงประเมินว่าแบรนด์ต่างๆ ควรเลือกที่จะลงทุนกับพวกเขามากขึ้น

เหตุการณ์เหล่านี้ถือเป็นก้าวที่สำคัญที่พิสูจน์ให้เห็นว่าดาราศิลปินชาวไทยมีศักยภาพในการช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ของแบรนด์ได้เป็นอย่างดี และพวกเขาอาจสร้างแรงกระเพื่อมให้กับวงการแฟชั่นอีกด้วย ฉะนั้นจึงเป็นที่น่าจับตามองว่าในปี 2023 เหล่าดาราศิลปินไทยจะสร้างอิมแพ็กต์ให้แก่อุตสาหกรรมแฟชั่นระดับโลกได้อย่างไร ซึ่งเราก็ต้องรอติดตามกันต่อไปในอนาคต

ล่าสุดที่ปารีสแฟชั่นวีกฤดูกาล Fall/Winter 2023 ที่แฟชั่นโชว์ของ Dior Men ก็สร้างอีกปรากฏการณ์แฟนคลับที่ไปรอให้กำลังใจกับสองพระเอกหนุ่มจากประเทศไทยอย่าง เจมส์ จิรายุ และ มาย ภาคภูมิ ที่เดินทางไปร่วมชมโชว์ในฤดูกาลนี้เช่นกัน

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.