Friday, February 23, 2024

ไขคำตอบ ‘เรตินอล’ ส่วนผสมลับช่วยล็อกอายุผิว ปังจริง หรือแค่กระแส?

ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา กระแสโซเชียลมีเดียมีการพูดถึงการใช้เรตินอลเพื่อลดเลือนริ้วรอยและปรับผิวเรียบเนียนอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในเคล็ดลับความงามของดาราและนักแสดงทั่วโลก หลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินเสียงลือเสียงเล่าอ้างถึงความมหัศจรรย์ของเรตินอลมาบ้างแล้ว วันนี้แอลจะพามาทำความรู้จักเพิ่มเติมและส่องความปัง รวมถึงทริคเล็กๆ น้อยๆ สำหรับการใช้เรตินอลให้ไม่ตกขบวน

เรตินอล A.K.A. วิตามิน A

เรตินอล หรือที่หลายๆ คนรู้จักอยู่แล้วว่ามันคืออนุพันธ์วิตามินเอชนิดหนึ่ง ที่มักเป็นส่วนผสมในกลุ่มผลิตภัณฑ์ต่อต้านริ้วรอย ที่มีส่วนช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและเร่งการผลัดเซลล์ผิว ส่งผลให้ริ้วรอยดูจางลงและเรียบเนียนขึ้น รวมถึงลดเลือนรอยดำจากสิว และจุดด่างดำต่างๆ บนใบหน้าได้ ซึ่งก็มีงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์หลายชิ้นยืนยันว่า มีคุณสมบัติที่ช่วยให้ริ้วรอยบนใบหน้าจางลงได้จริง

จากคุณสมบัติของเรตินอลที่ช่วยในเรื่องของริ้วรอยนั้น ทำให้เกิดกระแสพูดถึงเรตินอลอย่างมากใน TikTok เหล่าอินฟลูเอนเซอร์ต่างๆ ทั่วโลกหลายคนมีการรีวิวถึงผลลัพธ์ของผิวที่เปลี่ยนแปลงหลังจากการใช้ รวมถึงออกมาแบ่งปันเคล็ดลับการใช้เรตินอลให้กับแฟนๆ ของตนเองอยู่ตลอดเวลา

@dermatology.doctor How to apply retinol like a dermatologist 💁🏽‍♀️ #dermatologist #dermatologydoctor #retinol #skincareroutine #skincare #skintips #skinhacks #howto #learnontiktok #fyp #foryou #trending ♬ GIMME MORE NICKI – Baby Q💖
@iammarinaki Improved my skincare routine so much lately #skincareroutine #retinol #spf #skincaretips #skin2bygracemchoi #tiktokfilter ♬ original sound – seren 🤘

ซูเปอร์สตาร์ตัวแม่ของวงการภาพยนตร์ฮอลลีวูดอย่าง Nicole Kidman เองก็เคยให้สัมภาษณ์กับ Hello Giggles ว่าเธอเลือกใช้ครีมบำรุงผิวหน้าที่มีส่วนผสมของเรตินอลก่อนนอนทุกคืน รวมถึง Reese Witherspoon ก็เคยเผยเคล็ดลับย้อนอายุผิวให้ดูอ่อนวัย จากการใช้ครีมที่มีส่วนผสมของเรตินอลในบทสัมภาษณ์ของ Allure ที่ทำให้เธอทั้งสองยังดูสวย เป๊ะ กาลเวลาทำอะไรพวกเธอไม่ได้จริงๆ

ข้ามฝั่งกลับมาเอเชียบ้านเรา ศิลปินอย่าง Sandara Park อดีตเกิร์ลกรุ๊ป 2NE1 ก็เคยเผยเคล็ดลับการบำรุงผิวให้อ่อนวัยโดยเลือกใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของเรตินอลก่อนนอนผ่านช่องยูทูป DARA TV ของเธอเอง และ Krystal Jung อดีตเกิร์ลกรุ๊ป f(x) เองก็ยังเคยให้สัมภาษณ์กับแบรนด์สกินแคร์ อย่าง AHC Skincare ว่าหลงรักในการใช้ครีมที่มีส่วนผสมของเรตินอลในการบำรุงผิวให้กระจ่างใสและดูเด็กลง

หลายๆ คนอาจจะเห็นกระแสการใช้เรตินอลแล้วของอินฟลูเอนเซอร์และคนดังต่างๆ และคุณสมบัติที่ช่วยล็อกอายุผิว แล้วอยากที่จะทาครีมหรือเซรั่มที่มีส่วนผสมของเรตินอลบ้างเพื่อให้ไม่ตกเทรนด์ แอลจะมาแบ่งปันเทคนิกง่ายๆ ของการใช้เรตินอลที่เพื่อนๆ ทุกคนสามารถทำตามได้ที่บ้าน

1.ทาเรตินอลก่อนนอนทุกวัน

การใช้เรตินอลเพื่อลดเลือนริ้วรอยนั้นควรใช้ในช่วงเวลาของกลางคืนหลังจากล้างหน้าแล้วหน้าแห้งสนิท จึงจะสามารถทาเรตินอลลงบนผิวได้

2.ทาเรตินอลร่วมกับกรดอื่นๆ

ทาเรตินอลควบคู่กับกรดไฮยาลูโรนิกหรืออัลลานโทอิน จะช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวและลดการระคายเคืองจากเรตินอลได้

3.ห้ามทาเรตินอลร่วมกับสารสกัดที่ผลัดเซลล์ผิว

ควรระมัดระวังการใช้เรตินอลคู่กับกรดวิตามินซีหรือกรดผลไม้อย่าง AHA และ BHA เพราะจะทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองได้

4.ต้องทาครีมกันแดดควบคู่กับการใช้เรตินอลในช่วงเช้าเสมอ

ควรทากันแดดควบคู่กับการใช้เรตินอลในช่วงเช้าเพื่อป้องกันผิวจากรังสี UVA และ UVB เพราะเรตินอลจะทำให้ผิวของเราไวต่อแสงแดด

Words: Natiton Chinnabhad
Cover Photo Courtesy: IMAXtree
Photos: Pexels

- Advertisement -

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.