Friday, May 17, 2024

ต้อนรับฤดูร้อนปี 2024 ด้วย ‘ข้าวแช่’ อาหารชาววังคลายร้อนจาก 7 โรงแรมชั้นนำ

ในช่วงเวลาแห่งการรวนมาถึงเดือนเมษายนที่ประเทศไทยก้าวเข้าสุ่ฤดูร้อนอย่างเต็มรูปแบบ และนับเป็นเดือนที่คนไทยจะได้มาร่วมกันเฉลิมฉลองเทศกาลอันเก่าแก่ที่สืบทอดมาอย่างยาวนานกับ เทศกาลสงกรานต์ ซึ่งในโอกาสอันดีที่ทุกครอบครัวจะได้กลับมาอยู่ร่วมกันในหน้าร้อนและร่วมทานอาหารดีๆ ด้วยกัน แอลจึงรวบรวม 7 เมนูข้าวแช่ของ 7 โรงแรมชั้นนำ สัญลักษณ์แห่งความสดชื่นที่อยู่คู่คนไทยมาหลายชั่วอายุ ให้ทุกคนได้เลือกลิ้มลองกัน

Shangri-La Bangkok

ห้องอาหารไทย ศาลาทิพย์ นำเสนอเมนูพิเศษ ‘ข้าวแช่ชาววัง’ ที่รังสรรค์ขึ้นจากวัตถุดิบคุณภาพระดับพรีเมียมจากชุมชนท้องถิ่น เพื่อเป็นการสนับสนุนการรับประทานอาหารอย่างยั่งยืน ตามแนวคิดของโครงการ ‘Rooted in Nature’ ของกลุ่มแชงกรี-ลา โดยใช้ทักษะการปรุงเพื่อให้ได้รสชาติแสนอร่อยสำหรับหน้าร้อนนี้ ตั้งแต่วันนี้ จนถึง วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2567

Mandarin Oriental, Bangkok

เชฟป้อม พัชรา และทีมครัวอาหารไทยของโรงแรมร่วมกันรังสรรค์ข้าวแช่ด้วยทักษะและองค์ความรู้ด้านอาหารไทย ผนวกกับศิลปะในการปรุงอาหาร ที่นำเทคนิคการปรุงอาหารไทยแบบโบราณมาประยุกต์ใช้กับเทคนิคการปรุงอาหารในยุคปัจจุบัน โดยข้าวแช่ตำรับโอเรียนเต็ลประกอบด้วยเครื่องเคียง 7  ชนิด คือ ลูกกะปิทอด หมูหวานฝอย ไช้โป้วผัดหวาน หอมแดงยัดไส้เนื้อปลาช่อน พริกหยวกห่อไข่สอดไส้กุ้งและหมูสับผสมสมุนไพรไทย ไข่เค็มทอด ปลายี่สนผัดกับน้ำตาลมะพร้าว โดยจะรับประทานคู่กับผักสดและผลไม้สดแกะสลักอย่างประณีตสวยงาม

และอีกหนึ่งความพิเศษของข้าวแช่ตำรับโอเรียนเต็ล คือ การที่เชฟจะเลือกใช้วัตถุดิบที่ดีที่สุดในแต่ละวันมาปรุงเป็นข้าวแช่ ดังนั้นในวันที่อากาศและแดดเป็นใจและต้นชมนาดที่ปลูกในพื้นที่ของโรงแรมออกดอกบานสะพรั่ง ครัวไทยของโรงแรมจะเลือกใช้ดอกชมนาดแทนดอกมะลิในการทำน้ำลอยดอกไม้แทน ซึ่งจะให้กลิ่นหอมที่นุ่มลึกกว่าดอกมะลิ เป็นกลิ่นหอมที่มีเอกลักษณ์ ซึ่งทุกคนสามารถมารับประทานข้าวแช่ตำรับโอเรียนเต็ลได้ตั้งแต่วันนี้  – 15 พฤษภาคม 2567

Sindhorn Midtown Hotel Bangkok, Vignette Collection

คลายร้อน ณ ห้องอาหาร Bangkok’78 ตลอดเดือนเมษายน – พฤษภาคมปีนี้ ด้วยข้าวแช่ชาววัง เมนูตามฤดูกาลอันสดชื่นยอดนิยมที่มีต้นกำเนิดจากครัววังจนกลายมาเป็นเมนูสุดฮิตในช่วงฤดูร้อนในปัจจุบัน อันประกอบไปด้วย ข้าวหอมมะลิแช่น้ำอบควันเทียน ลอยดอกกุหลาบมอญ กระดังงา มะลิ และชมนาด คู่กับเครื่องเคียง อาทิ ลูกกะปิ ปลายี่สนผัดหวาน ดอกอัญชันสอดไส้กุ้งทอดสามเกลอ ไชโป้วเจ็ดเสมียนผัดหวาน ปลาช่อนสิงห์บุรีแห้ง แตงโมสองสี พริกหยวกสอดไส้กุ้งและหมู ห่อด้วยหรุ่มไข่ และของหวานอันเป็นเอกลักษณ์อย่าง ส้มฉุนหิมะ

Mövenpick BDMS Wellness Resort

ห้องอาหารคำหอมขอนำเสนอ ‘ข้าวแช่’ อาหารประจำฤดูกาลของไทยที่จะช่วยคุณคลายร้อน ซึ่งมีจุดเด่นที่เชฟเอียน กิตติชัย คัดสรรวัตถุดิบพรีเมียมจากภูมิภาคต่างๆ ของประเทศไทย ได้แก่ ข้าวหอมมะลิเก่าจากสุรินทร์ , เทียนหอมชูถิ่น , มะยงชิดสดจากนครนายก , น้ำตาลมะพร้าวจากวิสาหกิจชุมชนเปลี่ยนหยดตาล สมุทรสงคราม , กะปิจากพัทลุงและไข่เค็มจากสุราษฎร์ธานี ส่วนผสมทั้งหมดได้รับการเจาะจงแหล่งที่มาเพื่อให้แน่ใจว่าข้าวแช่ที่ห้องอาหารจำหอมนั้นกรุ่นกลิ่นหอมในทุกคำ พร้อมรสชาติอร่อยสดชื่น สมเป็นประสบการณ์การรับประทานอาหารไทยในช่วงฤดูร้อนที่แท้จริงสำหรับทุกท่าน ซึ่งจะเสิร์ฟเฉพาะช่วงมื้อกลาง วันตั้งแต่วันที่ 20 มีนาคม ถึง 8 พฤษภาคม 2567

JW MARRIOTT BANGKOK BBCO Bangkok Baking Company

ต้อนรับการเวียนมาถึงของฤดูร้อนตามแบบขนบฉบับชาววังด้วยวัฒนธรรมความอร่อยอันทรงคุณค่าผ่านสำรับข้าวแช่โบราณ พร้อมเครื่องเคียง 10 ชนิด ณ โรงแรมเจดับบลิว แมริออท กรุงเทพฯ รังสรรค์โดย ‘เชฟพลอย พรทิชา จันทร์สว่าง’ แม่ครัวอาหารไทยประจำห้องอาหารแบงค็อก เบกกิ้ง คอมพานี (บีบีโค) ที่เผยเสน่ห์ปลายจวักผ่านความละเมียดละไมและบรรจงลงมือทำสำรับข้าวแช่เองทุกขั้นตอน เริ่มตั้งแต่การหุงข้าวหอมมะลิให้เรียงเม็ดสวยพร้อมอบควันเทียนลอยในน้ำดอกไม้ และปรุงสำรับเครื่องเคียงให้กลมกล่อมจากวัตถุดิบชั้นดีอันหลากหลายครบครันถึง 10 ชนิด ได้แก่ พริกหยวกยัดไส้หมูสับและกุ้ง ลูกกะปิ ปลายี่สนผัดหวาน ลูกไข่เค็มทอด เนื้อฝอย หมูฝอย ปลาสลิดเคลือบหวาน หอมแดงยัดไส้ ไก่บดปลาเค็ม และไชโป๊วผัดหวาน ทุกสำรับเสิร์ฟพร้อมของว่างดับร้อนอย่างส้มฉุน และน้ำสมุนไพรอัญชันมะนาว

Anantara Siam Bangkok Hotel

โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพฯ ชวนคุณมาลิ้มรส ชุดเซ็ตข้าวแช่มื้อกลางวันตำรับไทยโบราณ หนึ่งในเมนูยอดนิยมประจำฤดูร้อน ได้ตั้งแต่วันที่ 15 มีนาคม – 30 เมษายน 2567 ณ ห้องอาหารไทย สไปซ์ มาร์เก็ต โดย ชฟวรินธร สัมฤทธิ์ผล หัวหน้าแม่ครัวอาหารไทยได้คัดสรรวัตถุดิบและรังสรรค์ด้วยความพิถีพิถัน บรรจงเลือกข้าวเสาไห้หุงให้เรียงเม็ดสวย แล้วอบควันเทียนหอมกลิ่นดอกไม้ เสิร์ฟในน้ำเย็น ลอยดอกมะลิและกลีบกุหลาบ ทำให้ได้รสสัมผัสกลิ่นหอมของข้าวแช่ที่สดชื่น ช่วยคลายร้อน รับประทานคู่กับสำรับเครื่องเคียงปรุงจากวัตถุดิบชั้นดีหลากหลายชนิด จัดเตรียมไว้ตามตำรับไทยโบราณ อาทิ ลูกกะปิทรงเครื่อง  ผัดหัวผักกาดหวาน (หรือหัวไชโป๊หวาน) หอมแดงสอดไส้  ปลายี่สนผัดหวาน  พริกหยวกสอดไส้ และหมูฝอยหวาน

InterContinental Bangkok

สัมผัสความเย็นสดชื่นของข้าวแช่ต้อนรับฤดูร้อนที่โรงแรม อินเตอร์คอนติเนนตัล กรุงเทพฯ (InterContinental Bangkok) ที่พร้อมให้บริการข้าวแช่สูตรต้นตำรับ ประกอบด้วยข้าวหอมมะลิเย็นฉ่ำลอยน้ำดอกมะลิและกุหลาบเพิ่มความเย็นสดชื่น พร้อมเครื่องเคียงต่าง ๆ ได้แก่ หอมแดงสอดไส้ปลาชุบแป้งทอด หมูฝอย และลูกกะปิทอด เป็นต้น ในบรรยากาศที่เรียบหรูของบัลโคนี่ เลาจน์ (Balcony Lounge) ตลอดเดือนเมษายนนี้

- Advertisement -
Advertisement

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.