Sunday, April 14, 2024

ล้วงลึกตัวตนและส่วนผสมที่เป็น จูเน่ เพลินพิชญา จากนักร้องวัยใสสู่สายการแสดงเต็มขั้น

จังหวะชีวิตที่หมุนเปลี่ยนไปของ จูเน่-เพลินพิชญา โกมลารชุน จากนักร้องวัยใสสู่สายการแสดงเต็มขั้น ในวันนี้เธอยังอินกับการเป็นบีชเกิร์ลที่ทาบทับกับมู้ดโทนของคอลเล็กชั่น Spring/Summer 2023 และแคปซูลคอลเล็กชั่นรับซัมเมอร์ภายใต้ชื่อ Plein Soleil จาก Celine ได้อย่างสมบูรณ์แบบบนหน้าปกนิตยสารแอล ประเทศไทย ฉบับเดือนกรกฎาคม 2023 พร้อมมานั่งพูดคุยถึงการตัดสินใจครั้งใหญ่ที่มีผลกระทบต่อชีวิตมากที่สุด, การได้ขึ้นคอนเสิร์ตพี่เบิร์ด ธงไชย ตลอดจนส่วนผสมที่เป็นจูเน่แบบทุกวันนี้

JUNCTION IN DREAM
ทางแยกที่ต้องเลือกเดิน

“น่าจะเป็นตอนที่ตัดสินใจก้าวออกมาจาก BNK48 ค่ะ เป็นการตัดสินใจครั้งใหญ่ที่มีผลกระทบต่อชีวิตมากที่สุด ตั้งแต่เด็กที่ได้ดูหนังก็เริ่มชอบไอเดียของการเป็นนักแสดง มันเป็นอาชีพที่สร้างอิมแพ็กต์ให้กับผู้คนมากๆ ทำไมดูหนังเรื่องนี้ ดูนักแสดงเรื่องนี้แล้วทำให้เราร้องไห้ได้ขนาดนี้ มันเหมือน magic มากๆ แล้วได้รู้ว่ามันไม่ได้หมายถึงคนใดคนหนึ่ง มันหมายถึงทีมโปรดักชั่นทั้งหมด เป็นงานอาร์ตที่แต่ละคนมีหัวในการครีเอตอะไรใหม่ๆ แต่ไม่ใช่ว่าอยู่ดีๆ จะเดินเข้าไปทำได้ จนวันที่อยู่ในวง BNK48 แล้วได้รับเลือกไปเล่นในโปรเจ็กต์ของ GDH มันเหมือนฝันที่เป็นจริงมากๆ พอได้ลองงานแสดงแล้วรู้สึกว่ามันไม่ใช่แค่เราให้อะไรกับคนดู แต่เราได้อะไรกลับมาจากสิ่งที่เราทำด้วย ได้เข้าใจผู้คน สังคม และได้เข้าใจตัวเองมากขึ้น มันเป็นไปตามธรรมชาติเลย ตัดสินใจจากสัญชาตญาณ มันเหมือนวัยรุ่นคนหนึ่งที่ทำตามอารมณ์ ตามแพสชั่น รู้สึกว่าแค่ตอนนี้เราอยากทำสิ่งนี้ แล้วถ้าเรามีโอกาสทำทำไมเราจะไม่ทำ”

UNFORGETTABLE MOMENT
เหตุการณ์ยากจะลืม

“การได้เข้ามาในวงการแสดงก็เป็นโอกาสที่ดีส่วนหนึ่ง แต่มีอีกครั้งหนึ่งที่ใหญ่มากๆ และดีใจมากที่หนูทำได้สำเร็จคือ การได้ขึ้นไปอยู่ในคอนเสิร์ตของพี่เบิร์ด (ธงไชย แมคอินไตย์) ค่ะ สมัยตอนที่ยังอยู่ BNK48 คือที่บ้านของหนูชอบพี่เบิร์ดกันมาก คุณพ่อสอนเล่นกีตาร์เพลงพี่เบิร์ด ไปดูคอนเสิร์ตพี่เบิร์ดกันตั้งแต่เด็ก มีรอบหนึ่งที่คุณพ่ออุ้มน้องหนูขึ้นนั่งบนไหล่ แล้วพี่เบิร์ดเดินผ่านมาแล้วเขาเห็น ก็เลยเดินมาจุ๊บแก้มน้องหนู หนูก็ยืนตาละห้อยแล้วคิดว่าทำไมพ่อไม่อุ้มหนูขึ้นไปบ้าง เลยเอาเรื่องนี้ไปเล่าให้พี่เบิร์ดฟัง เขาก็บอกว่าเขาจำได้ ซึ่งไม่รู้ว่าจำได้จริงไหมนะ แต่พอวันนั้นที่ขึ้นไปบนคอนเสิร์ตจริงๆ เขาก็ให้หนูเล่าเรื่องนี้ให้ทั้งฮอลล์ฟัง แล้วเขาเอามือหนูไปหอมแทน วันนั้นหนูไม่ล้างมือเลย (อมยิ้ม) สำหรับหนู พี่เบิร์ดเป็นคนที่ภาพแต่ก่อนเป็นอย่างไร ตอนนี้ก็ยังเป็นอย่างนั้น มันเลยเป็นความทรงจำที่หนูจะไม่มีวันลืมเลย มันเติมเต็มภายในใจมาก”

NASTY OR NERDY?
เบื้องลึกเกินคาดเดา

“เอาจริงๆ นะหนูชอบถามคนอื่นมากเลยว่าหนูเป็นคนอย่างไร รู้สึกสนุกที่จะได้ฟัง เพราะการจำกัดความตัวเองเป็นสิ่งที่ยากมากๆ ง่ายๆ เลยในเรื่องลุค จะเป็นคนชอบความสนุก ความหลากหลาย แต่ถ้าในเชิงนิสัยจะเป็นคนค่อนข้างชิลล์ อาจจะชิลล์ไปในบางทีด้วย (หัวเราะ) ตอนมัธยมฯ เรียนหลักสูตรภาษาอังกฤษ แล้วก็ไปเรียนแลกเปลี่ยนเลยได้รับความคิดของฝั่งตะวันตกมาเยอะ หนูว่าตัวเองมีพื้นเพความเป็น multi-cultural อยู่ในตัว มีความเป็นตัวของตัวเองชัดเจนมาก ดูขบถมาก ซึ่งก็คงเหมือนกับวัยรุ่นในยุคนี้ ถ้าจะถามจริงๆ เรื่องนิสัย หนูว่าเหมือนชื่อจริงคือเพลินพิชญา ซึ่งแปลว่า นักปราชญ์ที่มีความสุข คนที่มีความสุขที่ได้เรียนรู้ ชื่อที่แม่ของหนูตั้งมาแล้วหนูคิดว่ามันเป็นแบบนั้นจริงๆ”

EXTRAORDINARY ME
ส่วนผสมที่เป็นจูเน่

“ใน 100% ฝั่งแม่ 30% จะเป็นเรื่องรักสวยรักงาม รักสนุก รักอิสระ แม่จะเป็นแบบอยู่ดีๆ อยากไปกินข้าวที่พัทยาก็ขับรถไป ไปไหว้พระเชียงใหม่ก็ชวนกับขับรถไปตอนตี 3 พอโตขึ้นก็รู้สึกว่า เออ เราก็ชอบอะไรแบบนั้นนะ นี่แหละความขบถที่หนูได้มา ส่วนฝั่งพ่อ 30% คือความอาร์ต ความครีเอทีฟ ความลุย ความชิลล์ เขาจะเป็นคนพาไปทำกิจกรรม ไปตั้งแคมป์ ตอนเด็กๆ แอบชอบวาดรูปครูที่สอนอยู่หน้าห้อง แล้วเอาไปให้ครูหลังคลาสจบ เพิ่งมารู้ตอนโตว่าพ่อก็เคยทำเหมือนกัน นอกจากนี้คือการเป็นเพอร์เฟ็กชั่นนิสต์ในเรื่องการทำงาน โดยเฉพาะงานศิลปะ ถ้ามันไม่ดีจะหาเดดไลน์ให้ตัวเองยากมาก อีก 10% ให้พี่สาวและน้องสาวค่ะ เพราะหนูโตมากับพวกเขา อีก 10% ให้แซลมอนค่ะ เพราะหนูเป็นคนชอบกินปลาแซลมอนมากเลย มันเลยต้องมีอยู่ในตัวหนูเยอะมากแน่ๆ อีก 10% เป็น Studio Ghibli หนูมองเขาเป็นนัมเบอร์วัน อิมแพ็กต์กับหนูมากๆ รู้สึกเชื่อมโยง และมีหลายอย่างที่มันส่งเสริม สร้างจินตนาการให้ตัวเองได้ ส่วนอีก 10% ไม่สามารถระบุได้ค่ะ มันอาจจะเป็นหนูที่ได้มาจากประสบการณ์ จากคนรอบข้าง”

I’M INTO IT!
ช่วงนี้กำลังอิน

“ตอนนี้เครซี่กับการเป็น beach girl คือเมื่อก่อนเป็น forest girl เป็นคนชอบขึ้นเขา เข้าป่า ชอบความเขียว อากาศเย็นๆ ชื้นๆ มากกว่าร้อนๆ อ้าวๆ แต่ทะเลที่หนูไปมามันมีป่าด้วยไง (หัวเราะ) มันเป็นเกาะ ซึ่งคงเป็นช่วงอายุด้วย คือไม่ใช่ว่าอยากเผยผิวนะคะ ไม่ใช่เลย อย่างหนึ่งที่หนูไม่ชอบทะเลเพราะต้องเผยผิวนี่แหละ เอาจริงๆ คือไม่ชอบโป๊ เมื่อก่อนจะพูดกับเพื่อนตลอดว่าจะไม่ใส่บิกินี่จนกว่าจะรู้สึกว่าตัวเองสบายใจจริงๆ แต่ที่เริ่มไปเพราะหนูเริ่มหันมาสนใจเรื่องสิ่งแวดล้อม อยากเข้าใจมันมากขึ้น สองคือหนูกลัวการดำน้ำ กลัวใต้น้ำมากๆ เลยอยากเอาชนะความกลัวของตัวเองให้ได้ สามคือด้วยเพื่อนที่เราไปด้วย มันเป็นในช่วงวัยเดียวกัน เป็น vibe ที่ต่างจากการเข้าป่า”

Photographer : John Tods
Fashion Director: Nan Nist
Make up : Chanidapa Kulmaeteesiripak
Hair : Harit Panyaaiy
Assistant Photographer : Wanlop Banchuen , Narong Thaveeyart , Watanyu sangkarton
Assistant Stylist : Ploypilin Diloksri

- Advertisement -

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.