Thursday, July 18, 2024

โชว์นี้มีสตอรี่! ล้วงลึกโชว์ ‘LA CASA’ ครบรอบ 15 ปี ของ Jacquemus กับเบื้องหลังที่สายแฟต้องทึ่ง

เนื่องในโอกาสครบรอบ 15 ปี ของ Jacquemus ผู้ก่อตั้งแบรนด์อย่าง Simon Porte Jacquemus พาเราทุกคนกลับไปยังจุดเริ่มต้นของแบรนด์ ณ เกาะคาปรี ประเทศอิตาลี สถานที่จัดโชว์ผลงานคอลเล็กชั่น Fall/Winter 2024 ภายใต้ชื่อ LA CASA ที่มีที่มาที่ไปพร้อมเปิดตัวบูติกใหม่ ซึ่งวันนี้แอลจะพาไปดูไฮไลต์ที่สาวๆ แอลควรรู้และขุดลึกถึงเบื้องหลังแรงบันดาลใจของการสร้างโชว์ในครั้งนี้กัน

The Setting

สถานที่ของโชว์นี้คือ Casa Malaparte ตั้งอยู่บนเกาะคาปรี ประเทศอิตาลี ที่มีบันไดกว่า 99 ขั้นซึ่งเต็มไปด้วยกลิ่นอายความเป็นสถาปัตยกรรมสมัยใหม่และร่วมสมัยของอิตาลี ออกแบบโดยเจ้าชาย Adalberto Libera สถาปนิกชาวอิตาลี นอกจากจะเป็นวิลล่าที่ทำให้ต้องตกตะลึงในความงดงามแล้ว ยังเป็นสถานที่ถ่ายทำหนัง 1960s สุดคลาสสิกสัญชาติฝรั่งเศสอย่าง ‘Le Mépris’ จากฝีมือของผู้กำกับหนังฝรั่งเศสคลื่นลูกใหม่อย่าง Jean-Luc Godard ที่หนังเรื่องนี้มีเรื่องราวเบื้องลึกที่สำคัญกับแบรนด์อีกด้วย

The Inspiration

นอกจากโลเคชั่นที่ไร้ที่ติแล้ว เรื่องราวของเบื้องหลังแรงบันดาลใจของคอนเซปต์และสถานที่ยังปังไม่แพ้กัน เนื่องจากโชว์นี้ Simon ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก ‘Le Mépris’ หนังดราม่าสุดคลาสสิกโดยผู้กำกับ Jean-Luc Godard ในปี 1963 ถ่ายทำ ณ Casa Malaparte ซึ่งเป็นสถานที่เดียวกับที่โชว์จัดขึ้น รวมถึงชื่อคอลเล็กชั่น LA CASA ที่มาจากเรื่องนี้เหมือนกัน

ไม่เพียงเท่านั้น Jacquemus ได้มีการปล่อยภาพศิลปินสาวไอคอนระดับโลกอย่าง เจนนี่ BLACKPINK ที่มาในลุคนุ่งผ้าขนหนูสีแดงที่ได้แรงบันดาลใจมาจากนักแสดงนำ Brigitte Bardot ในเรื่อง Le Mépris เพื่อเป็นการเรียกเสียงกรี๊ด 1 วัน ก่อนโชว์เริ่มเพื่อโปรโมตคอลเล็กชั่น แล้วก็ตามคาดที่รูปของเจนนี่กลายเป็นกระแสไวรัลที่ถูกพูดถึงไม่หยุด แน่นอนว่าอีกหลายๆ ลุคที่เห็นกันในโชว์ก็ได้แรงบันดาลมาจากคอสตูมในเรื่องเช่นกัน

แรงบันดาลใจจาก Le Mépris และ​ Jean-Luc Godard นอกจากจะทำให้เกิดคอลเล็กชั่น LA CASA ขึ้นมาแล้ว ยังเป็นแรงผลักดันสำคัญที่ทำให้เราได้เห็น Jacquemus ในทุกวันนี้อีกด้วย เนื่องจากซีมงได้เผยผ่านอินสตาแกรมของแบรนด์ว่า ความงดงามและมุมองที่ทันสมัยของ Jean-Luc Godard ผู้กำกับจากเรื่อง Le Mépris เป็นแรงบันดาลใจสำคัญที่ริเริ่มให้เขาสร้างแบรนด์นี้ขึ้นมา จนถึงขั้นออกตัวว่า “พอดูหนังเรื่องนี้จบ ฉันก็ตัดสินใจที่จะสร้างแบรนด์นี้ขึ้นมาเลยล่ะ”  จึงทำให้เขารู้สึกเป็นเกียรติอย่างมากที่จะนำเสนอโชว์นี้ โดยหนังเรื่องนี้รวมไปถึงคอนเซปต์ต่างๆ บ่งบอกถึงความเป็น Jacquemus ได้อย่างดีเลยทีเดียว

The Collection

จาก 47 ลุค ในคอลเล็กชั่น LA CASA นี้ถ่ายถอดออกมาให้เห็นถึงความมินิมัลและซิลลูเอ็ตผ่านแต่ละลุคโดยการเล่นกับโทนสี neutral อย่างสีดำ สีขาว สีเหลืองอ่อน สีกากี ตัดกับโทนสีฟ้าคาปรี สีแดงสด สีเขียวอมเทา และลายพิมพ์ม้าลายที่ไม่ค่อยได้เห็นจาก Jacquemus มากนักซึ่งถือว่าเป็นการให้ความรู้สึกแปลกใหม่ ส่วนตัวดีไซน์ออกมาโดยมีความโค้งเว้าตามสรีระของร่างกายอย่างเช่นชุดเดรสซีทรูคอสูง สีเทอร์ควอยซ์ที่นอกจากจะเป็นหนึ่งในลุคที่ได้เห็นกันในโชว์แล้วก็ยังถูกสวมใส่โดยนักร้องสาวสวย Dua Lipa ที่ปรากฏตัวดูโชว์พร้อมกับกระเป๋าสีแดงเข้มจากคอลเล็กชั่นใหม่นี้เช่นกัน ทั้งนี้คอลเล็กชั่นนี้ก็ยังไม่ลืมคงความเป็น Jacquemus ที่เป็นเอกลักษณ์ให้ได้ชื่นชมกัน

The Show

เพื่อโชว์ที่สมบูรณ์แบบ งานนี้ Jacquemus คว้านางแบบที่ขึ้นแท่น Model of the Year ของปี 2024 อย่าง Anok Yai ในลุคเสื้อคลุมยาวสไตล์ Peignoir ที่ได้แรงบันดาลใจมากจาก Brigitte นักแสดงนำสาวจากเรื่อง Le Mépris มาเดินเปิดโชว์ ตามมาด้วยนายแบบนางแบบที่มากับลุคเรียบหรูน่าประทับใจของคอลเล็กชั่นนี้

แต่ไฮไลต์ของโชว์ยังไม่จบแค่นั้น เพราะยังมีเซอร์ไพรส์กับการดึงเจนนี่มาเดินปิดฟินาเล่เป็นลุคที่ 47 ให้ทุกคนคลายความสงสัยจากการเรียกน้ำจิ้มก่อนวันโชว์จริงว่าเธอจะมามีบทบาทอะไรในโชว์ครั้งนี้ ซึ่งถือว่าเป็นการเดบิวต์บนรันเวย์ของสาวเจนที่ได้รับเสียงชื่นชมอย่างล้นหลามกับการเดินสับลงบันได 99 ขั้น โดยรวมถือว่าเป็นโชว์น่าประทับใจที่เต็มไปด้วยแพสชั่นและแรงบันดาลใจ เจตนารมณ์ที่ส่งถึงกับผู้ชมได้ดีเลยทีเดียว ซีมงยังแอบบอกว่าคอลเล็กชั่นใหม่ของเขาเสร็จแล้ว แต่ยังไม่รู้จะโชว์ที่ไหนเลย ทำเอาเหล่าสาวกแฟชั่นต้องแอบกรี๊ดไปตามๆ กัน

ปิดท้ายด้วยเกสต์ที่มาร่วมดูโชว์อย่าง Dua Lipa, Gwyneth Paltrow, Peggy Gou, Arón Piper, Manu Ríos, และคนดังท่านอื่นๆ อีกมากมาย และยังเป็นธรรมเนียมเช่นเคยที่เหล่าคนดังแต่ละคนก็จะมาร่วมทักทายด้วยภาษาฝรั่งเศสกับคำว่า ‘Bonjour’ นั่นเอง

และนี่คือลุคทั้งหมดกว่า 47 จากคอลเล็กชั่น LA CASA ที่เรารวบรวมมาให้ได้ชมกัน มาชมกันเลยว่าจะมีลุคไหนที่สายแฟปลื้มกันหรือเปล่า?

TEXT: SYDNEY TRAKOONCHUENWIRAT

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.