Saturday, February 24, 2024

Decision to Date วิกฤตการแต่งงานในเกาหลีกับซีรี่ส์เรื่องใหม่ True to Love

ท่ามกลางอัตราการแต่งงานที่ลดลงและอัตราการเกิดใหม่ต่ำที่สุดในโลก เกาหลีใต้กลับคลาคล่ำไปด้วยวาไรตี้โชว์เกี่ยวกับการมองหารักแท้ และซีรี่ส์ใหม่เกี่ยวกับกูรูการออกเดตอย่าง True to Love

True to Love (2023)

ยอนโบรา (รับบทโดย ยูอินนา) เจ้าของนามปากกาเดโบราห์ เป็นนักเขียนสาวเจ้าของหนังสือเกี่ยวกับความรัก ทั้งยังเป็นโค้ชที่ให้คำแนะนำด้านการออกเดตตัวแม่อีกต่างหาก สังคมรักเธอ ประชาชนชื่นชอบคำคมรักๆ ใคร่ๆ ที่เธอมีแจกจ่ายให้อย่างไม่หวง และสาวๆ คลั่งรักก็ยกให้เธอเป็นผู้นำทางจิตวิญญาณ

อีซูฮยอก (รับบทโดย ยุนฮยอนมิน) เป็นนักวางกลยุทธ์ประจำสำนักพิมพ์แห่งหนึ่ง เขาเป็นผู้ชายประเภทลมเพลมพัด บางทีก็ดูอ่อนโยนและใส่ใจ แต่บางเวลากลับเย็นชาและหมางเมิน นั่นทำให้การมีความสัมพันธ์ฉันโรแมนติกกับใครสักคนเป็นเรื่องยากเย็นยิ่งกว่าการวางกลยุทธ์ธุรกิจอันสลับซับซ้อนมากมายนัก และเมื่อต้องมาข้องเกี่ยวกับแม่โค้ชออกเดตชื่อดังอย่างเดโบราห์ เขาก็ไม่ชอบเอาเสียเลย ค่าที่รู้สึกไม่ถูกชะตากับเธออย่างแรง

ขณะที่ฮันซังจิน (รับบทโดย จูซังอุค) เจ้าของสำนักพิมพ์หนุ่มหน้าหยก เพื่อนสนิทและหุ้นส่วนธุรกิจของซูฮยอกนั้นเป็นขั้วตรงข้ามกับเพื่อนซี้ ซังอุคมีไหวพริบเป็นเลิศ มารยาทดีเป็นเยี่ยม และเป็นที่รักของคน สัตว์ ตลอดจนสิ่งมีชีวิตทั้งปวง หากเขาก็ทำตัวเป็นดั่งนกไร้ขาที่ไม่ยอมแลนดิ้งลงหลักปักฐานมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับใครทั้งนั้น

นอกจากทั้งสามชีวิตนี้ ซีรี่ส์ True to Love ยังมีทีมนักแสดงสมทบอย่างชานซอง 2PM และกูจุนฮเว หรือจุนเน่แห่งวง iKon ที่เดบิวต์งานแสดงเป็นเรื่องแรกด้วย

ทีมผู้สร้างซีรี่ส์ที่จะออนแอร์ในเกาหลีใต้ทางสถานี ENA ที่เปิดตัวอย่างงดงามด้วย Extraordinary Attorney Woo ที่กลายเป็นม้ามืดทำเรตติ้งสูงปรี๊ดได้ถึง 17.5% ก็ล้วนเป็นตัวตึงในแวดวงเค-ดราม่า ทั้งอีแทกน ผู้กำกับคนโปรดของคอซีรี่ส์จากผลงาน Mad for Each Other, Diary of a Prosecutor และ Hello, My Twenties ส่วนบทเป็นผลงานของอากยอง นักเขียนมุกแพรวพราวและจับใจคนดูอยู่หมัด โดยผู้กำกับอีแทกน และนักเขียนบทอากยอง กลับมาร่วมงานอีกครั้งใน True to Love หลังจากจับมือกันสร้างความสำเร็จมาแล้วในซีรี่ส์ Mad for Each Other

แม้ตามข้อมูลของ Statistics Korea เกาหลีใต้ประสบปัญหาอัตราการเกิดต่ำติดอันดับโลก และประชากรหญิงเกือบครึ่งแต่งงานช้าลงมาก โดยถอยลงจากวัย 20 ไปแต่งงานในช่วงวัย 30 อันเป็นครั้งแรกตั้งแต่ยุค ’90s ที่ผู้หญิงแต่งงานช้าขนาดนี้ สะท้อนทัศนคติของผู้หญิงยุคใหม่ที่ไม่ได้มองว่าความมั่นคงในชีวิตจะได้มาจากการแต่งงาน แต่พวกเธอมองหาความมั่นคงนั้นจากการพึ่งพาตัวเอง มีรายได้งามๆ และมีงานดีๆ ทำ มากกว่าจะอยากเป็นภรรยาและมารดาใคร

Duo บริษัทจับคู่ของเกาหลีใต้ทำการสำรวจเมื่อเดือนธันวาคมปี 2022 ผลลัพธ์ตอกย้ำชัดเมื่อผู้หญิงวัย 25-39 ปี มองว่าไม่มีอีกแล้ว ‘วัยที่ควรจะแต่งงาน’ ขณะที่ชายหญิงโสดทั้งหลายก็ไม่ได้กระตือรือร้นที่จะหาคู่ชีวิตแต่อย่างใดเลยด้วย แต่เลือกจะโฟกัสไปที่การให้คุณค่าสิ่งที่ไม่ใช่วัตถุมากกว่า อย่างการพัฒนาตนเองและส่งเสริมบุคลิกภาพ ซึ่งเป็นสิ่งที่คนโสดมองหาในตัวคนที่อยากมีปฏิสัมพันธ์ด้วยแบบ ‘ดูกันไปก่อน’

นั่นทำให้เกาหลีใต้มีรายการวาไรตี้โชว์แนวออกเดตและความสัมพันธ์ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด ในปี 2022 มีรายการแนวที่ว่านี้มากกว่า 20 รายการ มากกว่าปี 2021 ถึง 3 เท่า ออกอากาศทั้งทางสถานีโทรทัศน์ใหญ่ เคเบิลทีวี ไปจนถึงแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งต่างๆ เรียกว่าคอเกาหลีหนีไม่พ้นต้องเจอรายการแนวออกเดตสักรายการเป็นแน่ ตั้งแต่ Single’s Inferno, Exchange จนถึงล่าสุดลามไปถึงซีรี่ส์อย่าง True to Love

รายการวาไรตี้จับคู่เดต Single’s Inferno

ซีรี่ส์ที่มีเจตนาจะปลูกต้นรักในหัวใจคนดูเรื่องนี้ได้นักแสดงระดับท็อป ทั้งยูอินนา หรือฉายา ‘เจ้าแม่โรแมนติก/คอเมดี้คนใหม่’ หลังจากผลงานแนวรักหลายเรื่องที่ฮิตติดลมบนติดต่อกัน ทั้ง Guardian: The Lonely and Great God, Touch Your Heart และ The Spies Who Loved Me รวมถึงความพยายามจะฉีกบทบาทไปรับบทรอง แต่เป็นตัวเดินเรื่องสำคัญอย่างบทคุณหมอสาวที่มีเหตุให้เป็นภรรยาลับของผู้มีอิทธิพลทางการเมืองในซีรี่ส์สายลับสุดดราม่า Snowdrop ที่นำแสดงโดยแม่เหล็กอย่างจองแฮอินและจีซู BLACKPINK


ส่วนจูซังอุค นักแสดงตัวพ่อที่เป็นเจ้าของรางวัลแดซังปี 2022 อันเป็นรางวัลใหญ่สุดทางการแสดงเป็นครั้งแรก จากการแสดงนำในซีรี่ส์ย้อนยุคเรื่อง The King of Tears, Lee Bang-won ก็ฉีกบทบาทมาเป็นหนุ่มคลั่งรัก แต่บอกปัดการแต่งงาน ขณะที่ยุนฮยอนมินก็พร้อมจะทำให้สาวๆ ละลายแค่เพียงสบตา หลังจากมีคนหลอมเหลวคาจอเพียบจากผลงานเรื่อง Discovery of Romance และ Mama Fairy and the Woodcutter

แม้สถิติจะบอกว่าคนรุ่นใหม่ไม่สนใจการแต่งงาน หากการปรากฏขึ้นจนกลายเป็นกระแสหลักในสังคมของเนื้อหาเกี่ยวกับการออกเดตและความสัมพันธ์ที่มีให้ดูทุกช่องทางเหล่านี้กลับบ่งบอกว่า คนรุ่นใหม่ใช่ว่าจะไม่อยากมีรัก แต่พวกเขาโหยหาใครสักคนมานำทางและประคับประคองกันไปในระหว่างทางว่าควรจะเริ่มต้นอย่างไร จะสานต่อแบบไหน และจะลงเอยอย่างที่หวังไว้ได้เช่นไรต่างหาก หรืออาจกล่าวได้ว่าเราต่างก็ต้องการ ‘เดโบราห์’ มาเป็นโค้ชสอนแทกติก ‘รักให้เป็น’ ด้วยกันทั้งนั้น

พล็อตเรื่องปูมาขนาดนี้ คอซีรี่ส์อาจเดาได้ลางๆ ว่าต้องมาลุ้นกันว่าโค้ชออกเดตตัวแม่ จริงๆ แล้วชีวิตรักของเธอจะสวยสดงดงามราวกับวิ่งในทุ่งลาเวนเดอร์ หรือเธอเป็นเพียงนักทฤษฎีที่ประสบความสำเร็จบนหน้ากระดาษ แต่ในชีวิตจริงยี้ขยาดกับความรักหรือเปล่า

Words: Suphakdipa Poolsap

- Advertisement -

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.