Thursday, July 18, 2024

ไขรหัสความสำเร็จ! ทำไมรายการวาไรตี้จับคู่เดตถึงครองใจคนดูทั่วโลก

รายการวาไรตี้จับคู่เดตต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น The Bachelor, Single’s Inferno, Change Days, Too Hot Too Handle หรือแม้แต่ในบ้านเราที่มีรายการ Take Me Out ต่างเป็นรายการที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม โดยเฉพาะรายการต่างประเทศที่ฉายผ่านทางสตรีมมิ่งยิ่งทำให้รายการเหล่านี้โด่งดังในระดับโกลบอล แต่เพราะอะไรผู้ชมถึงชื่นชอบที่จะดูรายการเหล่านี้ล่ะ? เรามาไขคำตอบกัน!

1.ใครๆ ก็ชอบเรื่องราวดราม่าและชวนฝัน

รายการวาไรตี้หาคู่มักจะสอดแทรกเรื่องราวโรแมนติกและดราม่าระหว่างคู่รักที่ชวนให้เรานึกถึงละครหรือนิยายรักที่สุดแสนกินใจ ดังนั้นมันจึงชวนให้ผู้ชมรู้สึกมีอารมณ์ร่วม เพราะมันมีทั้งความเอนเตอร์เทน ความสนุกสนาน ชวนฝัน และในขณะเดียวกันเรื่องดราม่าในรายการก็น่าสนใจใช่ย่อย!

Single’s Inferno

2.หลบหนีจากความจริง

รายการวาไรตี้อาจจะเหมือนโลกเสมือนจริงแห่งหนึ่งที่ความสัมพันธ์ในนั้นอาจจะเกิดขึ้นจริงหรือไม่จริงก็ได้ แต่อย่างน้อย คนดูก็ชื่นชอบที่จะดูเรื่องราวความรักเพื่อหนีปัญหาและความเครียดต่างๆ ว่าอย่างง่ายก็ดูเพื่อความบันเทิง แต่บางคนก็ชอบที่จะเปรียบเทียบความสัมพันธ์ของตนเองในชีวิตจริงกับเรื่องราวในรายการวาไรตี้ และบางคนก็อาจจะชื่นชอบเหล่าผู้ร่วมรายการที่บุคลิกภาพหรือหน้าตาดีอีกด้วย สิ่งเหล่านี้เปรียบเสมือนการนำพาผู้ชมหลีกหนีจากความจริงไปสู่ความฝันที่สวยงาม ผู้ชมจึงติดใจรายการเหล่านี้นั่นเอง

3. ความสนใจใคร่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป

ความสนใจใคร่รู้ว่าแต่ละคู่จะลงเอยกันอย่างไร ผู้เข้าแข่งขันจะเลือกใครไปเดท คบหา หรือจะทำไรต่อไป ย่อมทำให้ผู้ชมอยากจะรู้และติดตามต่อไปอยู่แล้ว ดังนั้นสิ่งนี้เองที่ทำให้ผู้ชมติดตามรายการเหล่านี้ต่อและรอคอยว่าจะมีอะไรเกิดขึ้น อย่างรายการ Too Hot Too Handle ที่มีกฎเหล็กว่าห้ามทำกิจกรรมที่เกี่ยวกับเรื่องเพศ ก็ยิ่งทวีคูณความอยากรู้ของผู้ชมมากเข้าไปใหญ่ จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมรายการจับคู่เดตมากมายจึงขึ้นอันดับหนึ่งบนสตรีมมิ่งออนไลน์

4. ความรู้สึกของการเป็นส่วนหนึ่งในเรื่องราว

การดูรายการเรียลลิตี้โชว์ก็ไม่แตกต่างจากการชมความสนุกสนานหรือร่วมเชียร์อะไรบางอย่างกับคนจำนวนมาก ยิ่งในปัจจุบันที่เรามีโซเชียลมีเดีย การดูรายการไปพร้อมๆ กับการพูดคุยกับคนบนโซเชียลมีเดียผ่านแฮชแท็กต่างๆ ว่าชอบใคร เชียร์ใคร ไม่ชอบใคร เห็นด้วยกับการกระทำของผู้เข้าแข่งขัน หรืออะไรก็ตาม ยิ่งทำให้ผู้ชมรู้สึกเชื่อมต่อกันและรู้สึกว่าตนเองเป็นส่วนหนึ่งในเรื่องราวของรายการนั้นๆ นั่นเอง

Single’s Inferno

5. รายการทำให้ผู้ชมกลับมามีศรัทธาในความรักอีกครั้ง

แม้จะเป็นรายการที่ดูเพื่อความบันเทิง แต่ในบางครั้ง รายการที่ดำเนินเรื่องด้วยความรักเช่นนี้ก็อาจทำให้ผู้ชมหลายคนกลับมาเชื่อว่าความรักที่แท้จริงอาจมีอยู่ก็เป็นได้ เพราะในบางกรณีหลังจากที่รายการจบแล้ว ตัวผู้เข้าแข่งขันในรายการเองก็ไปเดทหรือคบหากันจริงๆ บางคนถึงขั้นแต่งงานก็มี ดังนั้นรายการเหล่านี้ก็สามารถทำให้ผู้ชมบางคนกลับมามีศรัทธาในความรักด้วยเช่นกัน

Cover Photo Courtesy: Netflix

Source: 1

Advertisement

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.