Thursday, July 18, 2024

เปิดรายชื่อ 7 นักแสดง/ศิลปินหญิงใน ELLE 100 Women Change Makers สาขา Entertainment

ไม่ว่าจะเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก หรือเป็นที่ชื่นชมในท้องถิ่น นิตยสารแอลได้คัดเลือกผู้หญิง 100 คนที่กำลังทำลายเพดานกระจก รณรงค์ สรรค์สร้าง เปลี่ยนแปลงความคิด และเอาชนะใจของพวกเรา ซึ่งผู้หญิงทรงอิทธิพลเหล่านี้ได้รับการเสนอชื่อจากผู้อยู่เบื้องหลังของ ELLE International ทั้ง 45 ฉบับทั่วโลกในแคมเปญ ELLE 100 Women Change Makers โดยไม่มีการเรียงลำดับ ซึ่งเป็นสิ่งเตือนใจถึงการค่อยๆ เปลี่ยนความคิดและเป็นแรงผลักดันให้กับผู้หญิงในทุกๆ ด้าน เตรียมพร้อมที่จะได้รับแรงบันดาลใจอย่างเต็ม 100%

วันนี้เราจะไปดู 7 ศิลปินสาวในสาขา Entertainment ซึ่งการใช้บทบาททางสังคมของพวกเธอเพื่อดึงความสนใจจากประชาชนให้มาสนใจประเด็นต่างๆ และการสร้างแรงบันดาลใจอันยิ่งใหญ่เพื่อความเปลี่ยนแปลง จะมีใครบ้างมาดูกัน!

ADELE
British, 34 ปี

WHY HER?

นอกจากเธอจะเป็นหนึ่งในนักร้องที่มียอดขายเบอร์ต้นๆ ของโลก ด้วยยอดขาย 120 ล้านก๊อปปี้ รางวัลแกรมมี่ 15 รางวัล และรางวัลบริทอีก 12 รางวัลแล้ว อะเดลไม่เคยลืมตัวเอง และยังคงความตลกขบขันในแบบฉบับชาวบริติชที่คอยปล่อยมุกถ่อมตนอยู่เสมอ

DEFINING MOMENT:

แต่ละอัลบั้มของเธอมีเรื่องราวของมันเอง เพลงของเธอกลายเป็นเพลงยอดนิยมในทันที แต่มันชัดเจนที่สุดเมื่อตอนที่เธอได้รับรางวัล MBE ในปี 2013 โดยผู้ให้บริการสตรีมเพลง

POWERFUL QUOTE:

“แน่นอนว่าฉันก็มีสิ่งที่ฉันไม่พอใจเกี่ยวกับตัวเอง แต่ฉันจะไม่จมปลักอยู่กับคนที่คอยจี้มันให้ฉันเห็น”

WHAT’S NEXT?

หลังจากที่เธอยกเลิกและเลื่อนทัวร์ที่ลาสเวกัส ซึ่งทำให้แฟนๆ ต้องร่ำไห้ เธอได้คอนเฟิร์มว่าจะขึ้นโชว์ถึง 32 รอบที่ Ceasar’s Palace ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงมีนาคม 2023 เลยละ

BEYONCÉ
American, 41 ปี

WHY HER?

เราจะเริ่มจากตรงไหนดีล่ะกับผู้หญิงสุดทรงพลังคนนี้นามว่าบียอนเซ่ ตั้งแต่เป็น 1 ใน 3 สาวจากวง Destiny’s Child มาจนถึง Dangerously in Love อัลบั้มเดี่ยวที่เป็นหนทางสู่การเป็นซูเปอร์สตาร์เบอร์ต้นๆ และอัลบั้มล่าสุดของเธอ Renaissance ที่ควีนบีสามารถทำให้เกิดการขับเคลื่อนทางวัฒนธรรมได้ก่อนใครเพื่อนอย่างเป็นธรรมชาติ ผลงานของเธอยกระดับและสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับวงการเพลงให้เกิดเป็นประเด็นถกเถียง เป็นต้นกำเนิดของเทรนด์แฟชั่นใหม่ๆ และขับเคลื่อนมู้ดของสังคม เธอใช้ความสร้างสรรค์ของเธอไปกับการแสดง การกำกับ ศิลปะ แฟชั่น และอีกมากมาย และเธอยังเป็นหนึ่งในศิลปินที่มียอดขายมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของโลกดนตรีอีกด้วย

DEFINING MOMENT:

การปล่อยอัลบั้ม Lemonade ที่ถ่ายทอดความรู้สึกของการถูกหักหลังทันทีหลังจากที่มีข่าวลือเกี่ยวกับเรื่องการนอกใจของ Jay-Z สามีของเธอ เป็นการเดินหมากสุดปังที่คงไม่เคยมีใครทำและไม่มีใครสามารถทำได้

POWERFUL QUOTE:

“อย่าพยายามลดความเป็นตัวเองเพื่อคนทั้งโลก ให้โลกตามคุณให้ทันแทนสิ”

WHAT’S NEXT?

แฟนๆ กำลังคาดหวังกับ Renaissance World Tour ในปี 2023

MICHAELA COEL
British, 35 ปี

WHY HER?

ตั้งแต่เป็นนักแสดงนำในซีรี่ส์ Chewing Gum ทางช่อง E4 และได้รับรางวัล BAFTA จากผลงานนี้ โคลได้ใช้เสียงทั้งในและนอกจอเพื่อแสดงถึงจุดยืนอันแน่วแน่ การแสดงชีวประวัติของเธอผ่าน ‘I May Destroy You’ ซึ่งเธอลงมือเขียนและแสดงจนได้รับรางวัล BAFTA ถึง 2 รางวัล และเธอถูกบันทึกลงประวัติศาสตร์ว่าเป็นผู้หญิงผิวสีคนแรกที่ได้รับรางวัลเอ็มมี่สาขา Outstanding Writing สำหรับซีรี่ส์ที่จบสมบูรณ์ในซีซั่นเดียว

DEFINING MOMENT:

สุนทรพจน์สุดตรึงใจของเธอในเทศกาลทีวี Edinburgh ในปี 2018 ที่เธอพูดถึงการเลือกปฏิบัติและการถูกปฏิบัติของผู้รอดชีวิตจากการถูกคุกคามทางเพศในอุตสาหกรรมบันเทิง

POWERFUL QUOTE:

“อย่ากลัวที่จะหายไป”

WHAT’S NEXT?

เล่นบท Aneka ใน Black Panther: Wakanda Forever

ZHOU DONGYU
Chinese, 30 ปี

WHY HER?

นักแสดงและโปรดิวเซอร์ที่ได้รับรางวัลใหญ่ถึง 37 รางวัล จากการทำงาน และยังคงเป็นหนึ่งในนักแสดงหญิงชาวจีนที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดในรุ่นของเธอ บทบาทของเธอมีความท้าทาย และเธอทำได้ดีในบทตั้งแต่อาชญากรรมระทึกขวัญไปจนถึงตลกโรแมนติก เธอเป็นทูตให้กับแบรนด์หรูหลายแบรนด์ แต่ที่สำคัญไปกว่านั้น เธอเป็นนักสิ่งแวดล้อมที่มุ่งมั่นทำหน้าที่เป็นตัวแทนสำหรับ Franco-Chinese Month of the Environment

DEFINING MOMENT:

เธอไม่มีประสบการณ์ในการแสดงก่อนจะถูกเลือกจากผู้กำกับที่มีชื่อเสียง Zhang Yimou เมื่อปี 2010 และได้รับบทนำในเรื่อง ‘The Love of the Hawthorn Tree’ การแสดงของเธอได้รับรางวัลมากมายและนำไปสู่การเป็น 1 ใน 4 นักแสดงหญิงที่ร่ำรวยที่สุดของจีน

POWERFUL MOMENT:

“ภูมิปัญญาของมนุษย์สามารถเปลี่ยนโลกได้ แต่การเคารพ การเอาใจใส่ การหวงแหนสิ่งแวดล้อมทางนิเวศวิทยา สัตว์และพืชควรเป็นข้อกำหนดเบื้องต้นที่จำเป็น”

WHAT’S NEXT?

เธอมีภาพยนตร์ถึง 3 เรื่องที่เตรียมจะเข้าฉายในปี 2023

JUNG HO-YEON
Korean, 28 ปี

WHY HER?

เธอเริ่มต้นเส้นทางด้วยการเป็นโมเดลอิสระตั้งแต่ปี 2010 และเริ่มมีชื่อเสียงเมื่อตอนเข้าร่วมแข่งขัน Korea’s Next Top Model ซีซั่น 4 (เป็นผู้เข้าชิง) ตอนนี้เธอเป็นทูตให้กับแบรนด์หรู แต่ผลงานที่ทำให้ชื่อเสียงของเธอพุ่งทะยานคือการเป็นนักแสดงในซีรี่ส์เรื่อง Squid Game ทาง Netflix

DEFINING MOMENT:

เธอได้รับรางวัล Screen Actors Guild Award สาขา Outstanding Performance และมีชื่อเข้าชิงรางวัลเอ็มมี่

POWERFUL QUOTE:

“ฉันลองทำอย่างหนักทุกอย่างจริงๆ ฉันสาบานได้”

WHAT’S NEXT?

เธอจะแสดงในซีรี่ส์ระทึกขวัญของ Alfonso Cuarón ทาง Apple TV +  หมายเหตุตัวโตๆ เธอเล่นร่วมกับ Cate Blanchett ด้วยละ

OLIVIA RODRIGO
American, 19 ปี

WHY HER?

หนทางของดาวดิสนีย์เด็กสู่การเป็นป๊อปสตาร์คนนี้ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ แต่โรดริโกมีดีและเธอทำมันได้ด้วยตัวเอง การเปิดตัวครั้งแรกในวงการดนตรีของเธอด้วยซิงเกิ้ล ‘Drivers License’ กลายเป็นหนึ่งในเพลงที่ขายดีที่สุดของปี 2021 ก่อนที่จะเซ็นสัญญากับค่ายเพลงเธอเจรจาต่อรองรักษาสิทธิ์ในลิขสิทธิ์เพลงของเธอทั้งหมด Time ได้ให้ชื่อเธอว่า 2021 Entertainer of the Year และ Billboard เรียกเธอว่า Woman of the Year ในปี 2022 พร้อมไปกับการเป็นป๊อปสตาร์ชื่อดัง เธอมุ่งมั่นที่จะใช้แพลตฟอร์มของเธอเพื่อความดีและช่วยกระตุ้นให้คนหนุ่มสาวเข้ารับวัคซีน Covid-19

DEFINING MOMENT:

ในปี 2022 เพื่อเป็นการโต้ตอบต่อการวินิจฉัยคว่ำคำตัดสินการคุ้มครองสิทธิ์การทำแท้ง Roe v. Wade โดยศาลสูงสุดของสหรัฐฯ โรดริโกแสดงเพลง Fuck You กับนักร้องชาวอังกฤษ Lily Allen ที่เทศกาล Glastonbury

POWERFUL QUOTE:

“ฉันรักการวิจารณ์เชิงสร้างสรรค์ เพราะมันหมายความว่าเขาใส่ใจในตัวคุณและศิลปะของคุณ”

WHAT’S NEXT?

แฟนๆ คาดหวังว่าเธอจะได้เล่นในงานเทศกาลดนตรี Coachella ในปี 2023

TAYLOR SWIFT
American, 32 ปี

WHY HER?

หนึ่งในนักแต่งเพลงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในรุ่นของเธอ สวิฟต์ถือได้ว่าเป็นผู้มีอิทธิพลในวงการเพลง เธอมียอดขายมากกว่า 200 ล้านก๊อปปี้ทั่วโลก ทำให้เธอเป็นหนึ่งในนักดนตรีที่มียอดขายดีที่สุดตลอดกาล เธอได้รับรางวัลแกรมมี่ 11 รางวัล อีก 3 รางวัลสำหรับ Album of the Year และได้รับรางวัล American Music Awards ถึง 34 รางวัล (มากที่สุดสำหรับศิลปิน) แล้วยังมีอีก 29 รางวัล จาก  Billboard Music Awards (มากที่สุดสำหรับผู้หญิง) และรางวัลเอ็มมี่อีก 1 รางวัล

DEFINING MOMENT:

เธอมีชื่อเสียงจากการทวงคืนความเป็นเจ้าของเพลงเก่าๆ ที่เคยปล่อยไปแล้วกลับมา หลังจากข้อพิพาทกับผู้จัดการ Scooter Braun และ Big Machine เมื่อพวกเขาปฏิเสธที่จะให้เธอซื้อต้นฉบับเพลงกลับไป เธอเริ่มอัดผลงานของเธอใหม่อีกครั้งและปล่อยแต่ละอัลบั้มใหม่ด้วย ‘(Taylor’s Version)’

POWERFUL QUOTE:

“ฉันอยากจะบอกหนุ่มสาวทั้งหมดในที่นี้ มันจะมีคนที่คอยพยายามทำลายความสำเร็จของคุณ หรืออ้างชื่อของเขาในความสำเร็จและความมีชื่อเสียงของคุณ…แต่ถ้าคุณเพียงแค่มุ่งเน้นไปที่การทำงานและไม่ปล่อยให้คนเหล่านั้นเดินหน้าคุณ สักวันหนึ่งเมื่อคุณไปถึงจุดที่คุณตั้งเป้าหมายไว้ คุณจะมองไปรอบๆ และคุณจะรู้ว่ามันคือคุณและคนที่รักคุณที่พาให้คุณไปถึงจุดนั้น และนั่นจะเป็นความรู้สึกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก”

WHAT’S NEXT?

หลังจากปล่อยอัลบั้มสตูดิโอที่ 10 ของเธอเมื่อเดือนตุลาคม มีข่าวลือว่าสวิฟต์วางแผนจะเริ่มทัวร์ในปี 2023 ตามสเตเดี้ยมใหญ่ๆ ทั่วโลก

เขียนโดย LOTTE JEFFS และ JENNY SOUTHAN
รวบรวมโดย VALÉRIA BESSOLO LLOPIZ, VIRGINIE DOLATA, MORGANE ROHEE, CASSANDRE VIGER สำหรับ ELLE INTERNATIONAL
ด้วยความร่วมมือจาก BECKY BURGUM, YANNICK SELVA

Advertisement

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.