Saturday, May 25, 2024

ชวนมอง ‘Illusion Makeup’ ผ่าน 6 ศิลปินผู้สร้างสรรค์ศิลปะสุดพิศวง

การแต่งหน้าคือศิลปะในอีกรูปแบบหนึ่งที่เปลี่ยนจากการลงฝีแปรงบนผืนผ้าใบให้เป็นการลงเครื่องสำอางบนใบหน้าของมนุษย์แทน ดังนั้นจึงมีเมคอัพอาร์ตทิสต์มือฉมังหลายคนเลือกที่จะสร้างสรรค์ผลงานศิลปะบนใบหน้าด้วยวิธีต่างๆ จนทำให้ผู้ชมมากมายต้องตกตะลึก ซึ่งหนึ่งในสไตล์การแต่งหน้าที่ทำให้ผู้คนต้องทึ่งและแอลอยากชวนคุณมาทำความรู้จักในครั้งนี้คือ การแต่งหน้าแบบภาพลวงตา (Illusion Makeup)

การแต่งหน้าประเภทนี้ได้รับอิทธิพลมาจาก Illusion Art (ศิลปะแห่งภาพลวงตา) ศิลปินจะใช้วิธีการสร้างผลงานให้ดูมีมิติเพื่อให้เกิดผลงานที่สามารถลวงตาผู้ชม ซึ่งแต่ละคนก็จะมีวิธีที่แสดงออกแตกต่างกันไปหลายหลายรูปแบบ บางคนอาจจะเป็นสายงานศิลปะ สายงานสยองขวัญ หรืองานเน้นความแปลกตาก็ได้เช่นกัน ครั้งนี้เราจึงได้รวมรวมช่างแต่งหน้าลวงตามาให้คุณได้ชมกันถึง 6 คน มาดูกันเลยว่างานของพวกเขาจะลวงตาเราได้มากแค่ไหนกัน

1.Dain Yoon (@designdain)

ยุนดาอิน คือศิลปินจากประเทศเกาหลี เธอจบการศึกษาจากโรงเรียนและมหาวิทยาลัยศิลปะอันดับต้นๆ อย่าง Seoul Arts High School และ Korea National University of Arts ฉะนั้นจึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมผลงานภาพลวงตาของเธอจึงเหมือนภาพจริงเสียยิ่งกว่าจริง เพราะไม่ว่าเธอจะวาดอะไรบนร่างกายก็พรางตาผู้ชมได้ทั้งหมดแบบไม่ต้องใช้ Photoshop เลยล่ะ

จุดเริ่มต้นของการแต่งหน้าแบบนี้เกิดขึ้นได้เพราะเธอเชื่อว่าทุกคนล้วนอยู่ในโลกของภาพลวงตา ทุกคนเลือกที่จะรับรู้ตามสิ่งที่ตนเองอยากรู้ และมนุษย์ก็เลือกที่สร้างบุคลิกที่อยากจะเป็นให้สังคมได้เห็นมากกว่าที่จะนำเสนอความจริงออกมาทั้งหมด นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเธอเลือกที่จะวาดหน้าปลอมบนใบหน้าจริงของเธอนั่นเอง

2.Mimi Choi (@mimles)

ย้อนไปหลายปีก่อน Mimi Choi เป็นแค่เพียงครูอนุบาลที่สนใจงานประดิษฐ์และศิลปะ แต่เมื่อเธอทำอาชีพครูไปเป็นระยะเวลาหนึ่งก็พบว่าตัวเองไม่ชื่นชอบสายนี้อีกต่อไปแล้ว เธอจึงหันหน้าเข้าสู่วงการศิลปะอย่างเต็มตัวจนได้ทำความรู้จักกับสิ่งที่เรียกว่า Illusion Makeup ในที่สุด Mimi ก็พบเจอสิ่งที่ใช่อย่างการแต่งหน้า และเธอก็ทำสิ่งนี้ต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน

ผลงานการแต่งหน้าของเธอมีความโดดเด่นและน่าจับตามองมาโดยตลอด จนกระทั่งปี 2019 เธอได้มีโอกาสแต่งหน้าให้กับ Ezra Miller ในงาน Met Gala ที่สามารถสร้างความฮือฮาให้กับคนทั่วทั้งงานและกลายเป็นไวรัลบนอินเตอร์เน็ตอย่างล้นหลามด้วยเช่นกัน

3.Daniel Ruiz Smith (@danielzrotfl)

Daniel Ruiz Smith คือช่างแต่งหน้าชื่อดังจากแคลิฟอร์เนีย เขาเรียนการแต่งหน้าด้วยตัวเองพร้อมกับศึกษาด้านศิลปะที่มหาวิทยาลัย California State University ซึ่งหลังจากที่เขาจบการศึกษาแล้วก็ได้ทำงานด้านการแต่งหน้าเพื่อโพสต์คอนเทนต์ลงทางสื่อโซเชียลมีเดียต่างๆ มากมาย เช่น Disney, BuzzFeed, Instagram เป็นต้น

เขามักจะแต่ง Illusion Makeup ในแบบฉบับงานเหนือจริงหรือที่เรียกว่า Surrealism ด้วยการสร้างภาพลวงตาที่เกินจินตนาการและสยองขวัญมาประยุกต์กับกลิตเตอร์ระยิบระยับต่างๆ เพื่อทำให้ลุคสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

4.Luca Luce (@lucaluceart)

Luca Luce เติบโตมาบนเส้นทางอาชีพช่างแต่งหน้าให้กับดาราในวงการโทรทัศน์ที่มิลาน ประเทศอิตาลีมาเป็นเวลากว่า 18 ปี จนเวลาล่วงเลยมาถึงปี 2014 เขาสนใจที่อยากจะลองทำอะไรใหม่ๆ ที่ท้าทายตัวเองมากขึ้น เขาจึงทำความรู้จักกับการแต่งหน้าแบบ Illusion makeup บนฝ่ามือก่อน เมื่อเรียนรู้ไปสักพักแล้วเขาก็พบว่าสิ่งนี้เป็นงานศิลปะที่เขาสนใจและอยากจะทำ นับตั้งแต่นั้นมาเขาจึงได้เริ่มสร้างผลงานศิลปะบนใบหน้าของตนเองแล้วพัฒนาต่อไปเป็นการแต่งหน้าแบบ 3D บนศีรษะของเขาด้วย

5.RJ Tulloch (@cakefacerj)

RJ Tulloch คือศิลปินชาวอังกฤษ ผู้เป็นเจ้าของแอ็กเคานต์ cakefacerj บนอินสตาแกรม เธอเล่าว่าความสนใจของเธอเกิดขึ้นตั้งแต่วัยเด็กเมื่อเห็นคุณแม่แต่งหน้า ต่อมาจึงคิดอยากจะเรียนรู้เองด้วยความสนใจศิลปะที่มีอยู่ในตัว ในขณะเดียวกันเธอก็พบว่าในอังกฤษไม่ค่อยมีช่างแต่งหน้าผิวดำที่เแต่งหน้าสไตล์ Illusion Makeup หรือคอสเพลย์เลย เธอจึงคิดว่าถ้าหากไม่มีคนทำสิ่งนั้น เธอก็จะลงมือทำด้วยตัวเอง เมื่อตัดสินใจได้แล้วเธอก็ทำอย่างมุ่งมั่นมาโดยตลอด ไม่กี่ปีต่อมาเธอก็ได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในศิลปินแต่งหน้าที่ทรงอิทธิพลที่สุดในเกาะอังกฤษ

6. Drian Pili Bautista (@drian_bautista)

ปิดท้ายด้วย Drian Pili Bautista เมคอัพอาร์ตทิสต์และ Beauty Influencer จากประเทศฟิลิปปินส์ที่มีผู้ติดตามมากกว่า 340,000 คน ต้องบอกก่อนว่าตัวเขานั้นไม่ได้เผยแพร่งาน Illusion Makeup เท่าใดนักเมื่อเทียบกับหลายคนก่อนหน้า เพราะผลงานด้านการแต่งหน้าของเขาส่วนมากจะสไตล์งานที่ค่อนข้างชวนให้นึกถึงหนังสยองขวัญที่ผสมผสานกับความเป็นอาวองการ์ดเล็กๆ และมีความเหมือนการแต่งหน้าเพื่อคอสเพลย์เสียมากกว่า แต่แน่นอนว่ามันยังเต็มไปด้วยศิลปะที่ชวนให้ผู้ชมรู้สึกตื่นตาตื่นใจ

อย่างไรก็ตาม เขายังสร้างสรรค์ผลงานแนวภาพลวงตาอยู่บ้าง และเขาก็ยังสามารถแต่งหน้าลวงตาได้เป็นอย่างดีเช่นกัน มาดูกันเลยว่าผลงานของเขาจะเป็นอย่างไร

Cover Photo Courtesy: designdain, mimles

Source: 1

- Advertisement -

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.