Friday, May 17, 2024

5 เรื่องราวทำความรู้จัก Big Ocean บอยแบนด์ที่มีความบกพร่องทางการได้ยินวงแรกของโลก

นับเป็นก้าวสำคัญอีกขั้นของวงการเคป๊อปกับหนุ่มๆ วง Big Ocean ที่จะมาทำลายข้อจำกัดการเป็นไอดอลของอุตสาหกรรมบันเทิงเกาหลีใต้ ด้วยการเป็นบอยกรุ๊ปวงแรกของโลกที่มีสมาชิกเป็นผู้บกพร่องทางการได้ยิน ซึ่งนำเสนอแนวเพลง S-Pop ที่เชื่อมโยงผู้สูญเสียการได้ยินเข้าสู่โลกของดนตรีผ่านเสียงเพลง ภาษามือ และการเต้น ดังนั้นวันนี้แอลจึงอยากจะชวนทุกคนมาทำความรู้จักกับพวกเขาให้มากขึ้นผ่านเรื่องราวที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน!

อ่านเพิ่มเติม: เมื่อดนตรีถูกฟังได้ด้วยหัวใจ ภาษามือจึงเป็นจุดเริ่มต้นของความเท่าเทียมในวงการเพลง

The Talented Members

หนุ่มๆ วง Big Ocean มีสมาชิกด้วยกันทั้งหมด 3 คน คือ Park Hyunjin, Kim Jiseok และ Lee Chanyeon ซึ่งพวกเขาสามารถพูดและได้ยินผ่านเครื่องช่วยฟัง เครื่องเมตรอนอมแบบสั่น (เครื่องนับจังหวะ) และการนับจังหวะจากการสั่นสะเทือนในการฝึกซ้อมและการใช้ชีวิตประจำวัน ซึ่งในช่วงแรกก่อนเดบิวต์นั้นพวกเขามีความกังวลเกี่ยวกับคนทั่วไปจะมองพวกเขาในเชิงลบหรือไม่ แต่เรื่องนี้ก็ไม่ทำให้พวกเขายอมแพ้ กลับกันทำให้รู้สึกว่าการเป็นไอดอลจะทำให้คนทั่วโลกเห็นตัวตนและความสามารถที่ซ่อนอยู่ รวมถึงยังเป็นแรงผลักดันให้ฝึกฝนตัวอย่างหนัก ทั้งร้อง เต้น และภาษามือจนได้รางวัลอันดับ 2 จากงานประกวดศิลปะผู้พิการของเกาหลีอีกด้วย

The S-Pop Music Genre

S-Pop หรือชื่อเต็มว่า Sign Language Pop เป็นแนวเพลงสำหรับผู้บกพร่องทางการได้ยินที่มีทั้งเสียงร้อง ภาษามือ และท่าเต้นไปพร้อมๆ กัน ซึ่งเป็นแนวคิดของ Cha Haley ซีอีโอค่าย PARASTAR ที่สร้างสไตล์เพลงนี้ขึ้นมาเพื่อหนุ่มๆ และเหล่าผู้สูญเสียการได้ยินสามารถเพลิดเพลินไปกับเสียงดนตรีได้เช่นเดียวกับคนทั่วไปโดยใช้ภาษามือเกาหลี อเมริกัน และสากลเป็นสื่อกลาง ทั้งนี้การร้องของพวกเขายังนำ AI เข้ามาช่วยในการปรับปรุงเสียงและความแม่นยำในการร้องเพลงเช่นกัน

The First Meaningful Debut

พวกเขาเดบิวต์อย่างโดดเด่นและมีนัยสําคัญในวันที่ 20 เมษายน 2024 ด้วยซิงเกิ้ลดิจิตอลแรก ‘Glow (빛)’ บนสเตจ ‘Show! Music Core’ MBC ซึ่งตรงกับวันคนพิการของเกาหลี ที่หนุ่มๆได้รับเสียงตอบรับจากแฟนๆ อย่างล้นหลาม รวมถึงการเลือกวันเดบิวต์นี้ยังเป็นการเฉลิมฉลองให้กับความสำเร็จของหนุ่มๆ ที่เป็นไอดอลเคป๊อปผู้บกพร่องทางการได้ยินวงแรกของโลก

The Beginning of Music Preference

คิมจีซอกหนึ่งในสมาชิกของวงเปิดเผยที่มาของความชื่นชอบการร้องและเต้นคัฟเวอร์ เนื่องจากครั้งหนึ่ง RM วง BTS เคยสนับสนุนทุนการศึกษาด้านดนตรีให้กับ Seoul Samsung School ซึ่งเป็นโรงเรียนสำหรับผู้พิการทางได้ยิน โดยที่สมัยนั้นคิมจีซอกยังเป็นนักเรียนอยู่ และทำให้เขาได้มีโอกาสเรียนร้องและเต้นคัฟเวอร์จนค้นพบตัวเองว่าชื่นชอบดนตรี รวมถึงถ้ามีโอกาสร่วมงานศิลปินที่ชื่นชอบ เขาก็อยากจะมีผลงานคอลแลปส์ร่วมกับ RM อย่างแน่นอน

The Great Support and Opportunity

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าซิงเกิ้ล ‘Glow’ ของหนุ่มบิ๊กโอเซี่ยนนั้นรีเมกมาจากเพลง ‘Hope’ ของบอยกรุ๊ประดับตำนานอย่าง H.O.T ซึ่งสาเหตุที่สามารถนำเพลงนี้กลับมารีเมกได้นั้นเพราะต้นสังกัดของพวกเขาเป็นพาร์ตเนอร์ร่วมกับ SM Entertainment และทำให้หนุ่มๆ ได้มีโอกาสถ่ายคลิปเต้นชาเลนจ์เพลง Love 119 กับรุ่นพี่วง RIIZE ถึงในตึกเอสเอ็มกันเลยทีเดียว ที่กระแสตอบรับดีอย่างมากจากเหล่า BRIIZE และทำให้ชื่อวงของหนุ่มบิ๊กโอเซี่ยนเป็นที่พูดถึงของความสามารถที่ไม่ด้อยไปกว่าคนทั่วไป รวมถึงครั้งนี้ยังเป็นเฟิร์สไทม์ของพวกเขาที่ได้มีโอกาสคอลแลปส์ชาเลนจ์กับวงอื่นเช่นกัน

ใครที่สนใจติดตามผลงานของหนุ่มๆ Big Ocean ได้ที่ยูทูบช่อง BigOcean.official รวมถึงอินสตาแกรมและ TikTok big_ocean.official ได้เลย!

Text: NATITON CHINNABHAD

- Advertisement -
Advertisement

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.