Friday, May 17, 2024

เจาะลึก 5 เรื่องราวของ Sabato De Sarno ผู้เปลี่ยนทิศทางใหม่ของ Gucci

ถือเป็นอีกก้าวสำคัญของ Gucci ที่ได้พลิกคาแรกเตอร์ของแบรนด์สู่ Gucci ยุคใหม่ผ่านฝีมือการรังสรรค์โดยครีเอทีฟไดเรกเตอร์คนใหม่ที่มีนามว่า Sabato De Sarno ซึ่งแท้จริงแล้ว Sabato De Sarno เป็นใครที่ไหนอย่างไร เชื่อว่าทุกคนต่างสงสัยไม่น้อย ดังนั้น แอลจึงสรุป 5 เรื่องราวของเขาให้เหล่าสายแฟ และสาวก Gucci ได้ทำความรู้จักเขากันมากขึ้นกับบทบาทหัวเรือคนใหม่ของกุชชี่ผ่าน ‘5 Thing get to know about Sabato De Sarno’

ที่จริงแล้วแบรนด์แฟชั่นระดับหมื่นล้านเหรียญมีเพียงไม่กี่แบรนด์ในโลกซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ Gucci แต่ทว่าในช่วงไตรมาสหลังตัวเลขการเติบโตของกุชชี่ได้เริ่มขยับช้าลงอย่างเห็นได้ชัดในช่วงวิกฤตโควิดซึ่งไม่เพียงแต่กุชชี่เท่านั้นที่ได้รับผลกระทบกลับกลายเป็นว่าธุรกิจทั่วโลกล้วนประสบเช่นกัน แฟชั่นแฟนตาซีแม็กซิมัลอันเป็นทิศทางของแบรนด์ในเวลานั้นกลายเป็นเริ่มไม่ตอบโจทย์กับผู้คนที่ต้องล็อกดาวน์และ Work from home ที่บ้าน ตรงกันข้ามกับแฟชั่นเรียบ คลาสสิก ใส่ได้นาน ทำจากวัสดุอันมีคุณภาพกลับขายดีในภาวะวิกฤตที่ผู้คนอยากจ่ายกับสิ่งที่ยั่งยืนมากกว่าเทรนด์ อันเป็นจุดกำเนิดความปังของ Quiet luxury ในทุกวันนี้

ดังนั้น Gucci จึงมองหาครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ที่จะหันหัวเรือไปในทิศทางเรียบโก้ไม่ตะโกนนี้ได้ และซาบาโตที่มีแบ็กกราวนด์การทำงานที่ Prada (เวิร์กแวร์) และ Valentino (คลาสสิก) จึงเป็นตัวเลือกที่ Pierpaolo Piccoli นายเก่าของซาบาโตที่ Valentino ซึ่งมาร่วมชมคอลเล็กชั่นแรกของลูกน้องเก่าที่ Gucci พูดว่า “เขาเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด”   

Ancora Red

คอลเล็กชั่นที่ทุกคนตื่นตาและรอคอยมีนามว่า ‘Ancora’ ที่แปลว่า (ปรารถนา) อีกครั้ง สื่อผ่านสีแดงเลือดวัว Ancora Red ซึ่งไม่ใช่เฉดสีใหม่ที่เพิ่งคิดค้นขึ้น แต่แท้จริงแล้วอยู่คู่ Gucci มาอย่างยาวนานก่อนที่เมซงจะถือกำเนิดขึ้นเสียอีก เพราะซาบาโตลงทุนบินไปถึงโรงแรมซาวอยในลอนดอน สถานที่ทำงานของ Guccio Gucci ผู้ก่อตั้งแบรนด์ที่เคยทำงานเป็นพนักงานยกกระเป๋าในศตวรรษที่ 19 เพื่อจะซึมซับมรดกเก่าแก่ของเมซงอิตาลีแห่งนี้ตั้งแต่ราก จึงได้เห็นว่าภายในลิฟต์ของโรงแรมเป็นสีแดง

นอกจากนี้กระเป๋าทรงพระจันทร์ครึ่งดวงสุดฮิตอย่างของ Gucci ซึ่งฮิตมานานก่อนใครมาตั้งแต่ปี 1961 ในห้วงเวลานั้นเปิดตัวมาในชื่อ Constance Bag ก่อนจะถูกเปลี่ยนชื่อใหม่ในอีก 3 ปีให้หลังเพื่อสดุดีแด่แฟนตัวยงของกระเป๋ารุ่นนี้ที่ชื่อว่า Jackie Kennedy สุภาพสตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐอเมริกา และเป็นหนึ่งในสตรีที่มีสไตล์ดีที่สุดในโลกในยุคนั้น เธอเลิฟกระเป๋ารุ่นนี้ของ Gucci ที่บุภายในเป็นสีอะไรคงเดาได้ไม่ยาก…สีแดงนั่นไง

ดังนั้น Ancora จึงเหมาะจะเป็นชื่อคอลเล็กชั่นเปิดตัวซาบาโตและเปิดศักราชใหม่ของ Gucci ด้วยสีแดงที่สื่อถึงรากเหง้าเก่าแก่ และสุนทรียะใหม่ที่ไปในทิศทางเรียบลุ่มลึกแบบ Quiet Luxury สไตล์ที่จะยังคงอยู่กับแฟชั่นรวมถึงกระเป๋า Jackie สีแดงก็สะกดสายตาทุกคนเช่นกัน

Clean Slate

ซาบาโตกับ Gucci เวอร์ชั่น 7.0 (ตามจำนวนผู้นำและครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ของแบรนด์) เลือกเปิดตัว Ancora ผ่านนางแบบในโค้ตวูลสีดำคลุมทับเสื้อกล้ามขาวและกางเกงขาสั้นกุดทรง Boy Shorts คาดเข็มขัดหัวโลโก้ GG สีทอง เข้ากับสร้อยโซ่ Marina Chain เส้นเขื่อง รองเท้า Jordaan ซึ่งเป็นฮอร์สบิตโลเฟอร์ในตำนานของเมซงที่ถูกจับมาเสริมส้นตึก และกระเป๋า Jackie สีแดงเลือดวัว หรือ Ancora Red สีแดงเฉดเฉพาะของ Gucci เท่านั้น

และนี่แหละคือลุคที่เปิดคอลเล็กชั่นที่จะถูกประทับไปอีกนานแสนนานในฐานะนิยามใหม่ของ Gucci ซึ่งจะเป็นนิยามอะไรนั้นคนที่จะให้คำตอบได้ดีที่สุดก็คือซาบาโตที่บอกว่า “Gucci คือโอกาสให้ได้กลับมาตกหลุมรักแฟชั่น…อีกครั้ง” Ancora ในภาษาอิตาเลียนแปลว่า ‘อีกครั้ง’ อีกครั้งที่หมายถึงความปรารถนาที่ยังไม่ถูกเติมเต็ม จึงต้องการอีก ได้อีก อีกไม่จบไม่สิ้น เพราะซาบาโตเองก็โดนมนตร์ขลังของแฟชั่นเช่นกัน ทั้งเป็นนักสะสมไอเท็มแฟชั่นต่างๆ และเวียนว่ายเป็นสตูดิโอดีไซเนอร์ตามแบรนด์ต่างๆ มายาวนาน นับตั้งแต่ Prada, Dolce & Gabbana และ Valentino ที่อยู่มาเกือบ 14 ปี ก่อนจะฉลองวัย 40 ในตำแหน่งใหม่ที่บ้านใหม่ Gucci ในปีนี้

Gem Archive   

คลังผลงานเก่าที่ชั้นใต้ดินของเฮดควอเตอร์ในเมืองฟลอเรนซ์ และโมทีฟต่างๆ นับจากยุค ’50s เป็นต้นมา คือสิ่งที่ซาบาโตเลือกมาหยิบใช้รังสรรค์ในคอลเล็กชั่นหรือชุบชีวิตกุชชี่อีกครั้ง ตั้งแต่ทายาทรุ่นที่ 2 เข้ามาสานต่อธุรกิจที่เติบโตจากกระเป๋าเดินทางจนกลายเป็นอาณาจักรแฟชั่น สิ่งที่ซาบาโตดึงมาใช้ในคอลเล็กชั่นแรกนี้ก็เช่น Bamboo Bag กระเป๋าหูหิ้วไม้ไผ่สุดไอคอนิกที่โด่งดังมากเพราะ Jackie Kennedy สตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐโปรดปราน

รวมทั้งมินิเดรสตัวเล็กจิ๋วจากยุค ’60s สร้อยโซ่ Marina Chain และงานปักวิบวับสุดแกลมมาจากยุค ’70s ลายโมโนแกรม GG และโมทีฟฮอร์สบิตในยุค ’80s ภายใต้บังเหียนของ Dawn Mellow ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ผู้หญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ของกุชชี่ ผสมผสานกับความยั่วยวนของเดรสเรียบโก้ที่แหวกสูงเกิน เว้าต่ำจากยุค ’90s-’2000s ของ Tom Ford และ ‘Little Gucci Dress’ สลิปเดรสปักลูกไม้สุดเซ็กซี่สุดโปรดของ Victoria Beckham สมัยที่ยังเป็น ‘Posh Spice’ แม่นักร้องมาดหรูแห่งวง Spice Girls ส่วนตัวแทนแฟชั่นยุคนี้ก็คือเครื่องแบบประจำตัวของเจนซีอย่างกางเกงยีนส์และเสื้อวอร์ม ทุกอย่างโขลกเคล้ารวมกัน

Praise & Pray

แนวคิดของ ‘Ancora’ นอกจากสะท้อนในไอเท็มต่างๆ ที่ทำให้คุณอยากกลับไปใส่ซ้ำแล้วซ้ำอีก ยังรวมถึงโลเคชั่นจัดงานในย่าน Brera ย่านเก๋ของชาวศิลปินในมิลาน ไปจนถึงนางแบบหน้าใหม่หลายคนที่เดบิวต์ในโชว์แรกนี้ของซาบาโตเช่นกัน  

แล้วเสียงตอบรับล่ะ ‘Ancora’ ดีหรือไม่ นักวิจารณ์แฟชั่นไปจนถึงนักลงทุนขานรับ Gucci ในเวอร์ชั่น Quiet Luxury ของซาบาโตว่าเป็นทิศทางที่เหมาะกับจังหวะเวลาและรับฟังเสียงผู้บริโภคได้อย่างดี มันไม่ใช่เพียงแค่ถ่ายทอดอารมณ์ของแฟชั่นเท่านั้น แต่เป็นการปรับจูนระหว่างความเยอะสุดโต่งกับความน้อยสุดนิ่งที่มีลีลาหักมุมให้กับไอเท็มไอคอนิกต่างๆ ของแบรนด์ แม้แต่ฟรอนต์โรว์ในโชว์ก็เปลี่ยนไป จาก Jared Leto และ Harry Styles ก็เป็นคนดังแนวนิ่งสุขุมคลาสสิกมากขึ้นอย่าง Julia Roberts และ Ryan Gosling (ซึ่งในภายหลังแต่งตั้งโกลบอลแบรนด์แอมแบสซาเดอร์ใหม่ที่ฉูดฉาดขึ้นอย่าง Jay Park แร็พเปอร์แถวหน้าของเกาหลีใต้ และ Park Gyu-Young นักแสดงผมบ๊อบหน้าม้าที่มาแรงรวมถึงใหม่ ดาวิกา นักแสดงสาวชาวไทยที่พวงตำแหน่งแอมบาสซาเดอร์ก็ได้บินลัดฟ้าร่วมเป็นแขกคนสำคัญด้วยเช่นกัน


นอกจากนี้หุ้นของ Kering พุ่งขึ้น 4.2% ทันทีที่ซึ่งหมายถึงความมั่นใจว่าแฟนๆ ของ Gucci จะหวนกลับมาหาไอเท็มต่างๆ และทำให้แบนนนด์ที่อายุ 100 ปีนี้ยังมีมูลค่าระดับหมื่นล้านเหรียญได้ต่อไป   

‘WHO IS SABATO DE SARNO? A GUCCI STORY’

หลังจากที่กล่าวไปทั้งหมด 4 ข้อถึงความสามารถและการรังสรรค์ของซาบาโตกันไปแล้ว ในข้อที่ 5 นี้จะเป็นการสรุปให้คุณดีที่สุดแบบเพลิดเพลินเชียวล่ะ เพราะคุณจะรู้จักซาบาโตผ่านหนังสั้น 20 นาทีที่ Gucci ภูมิใจนำเสนออย่าง ‘Who is Sabato De Sarno? A Gucci Story’ หนังสั้นที่เป็นสารคดีกำกับโดย Ariel Schulman และ Henry Joost ที่จะพาคุณเจาะลึกทุกแง่มุมของของคอลเล็กชั่นเปิดตัวของครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ Sabato De Sarno ผ่านมุมมองที่ไม่เคยมีใครเห็นนำมาเรียบเรียงเป็นเรื่องราวส่วนตัวเหนือกว่าสิ่งที่เห็นบนรันเวย์ สู่ภาพยนตร์เรื่องนี้ ดึงเอาเสน่ห์อันแท้จริงของโลกแฟชั่นออกมาและเชิญชวนให้ผู้ชมมาร่วมค้นพบความมหัศจรรย์หลังม่านของแฟชั่นโชว์พร้อมทำความรู้จักกับครีเอทีฟไดเร็กเตอร์คนใหม่ของ Gucci ที่มาแบ่งปันประสบการณ์ส่วนตัวและเผยความหลงใหลและวิสัยทัศน์ที่เขามีต่อแบรนด์ ตั้งแต่ประกายแรกของความคิดสร้างสรรค์จนถึงเบื้องหลังการลงมือทำอย่างพิถีพิถันจนถึงการหล่อหลอมถึงความเป็น Gucci Ancora ที่บอกเล่าเรื่องราวเบื้องหลังของการรังสรรค์ Gucci Ancora แฟชั่นโชว์เปิดตัวของ Sabato De Sarno ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์คนใหม่ของเฮ้าส์เป็นครั้งแรก

ภาพยนตร์สั้นความยาว 20 นาทีนี้จะพาเดินทางไปสัมผัสเรื่องราวแสนพิเศษในโลกของ Gucci พร้อมเสียงบรรยายของนักแสดงและแบรนด์แอมบาสเดอร์ Paul Mescal โดยจะฉายรอบปฐมทัศน์แบบเอ็กซ์คลูซีฟเฉพาะบนแพลตฟอร์ม Mubi ในวันที่ 15 มีนาคม 2567 นี้

‘Who is Sabato De Sarno? A Gucci Story’ ดึงเอาเสน่ห์อันแท้จริงของโลกแฟชั่นออกมาและเชิญชวนให้ผู้ชมมาร่วมค้นพบความมหัศจรรย์หลังม่านแฟชั่นโชว์พร้อมทำความรู้จักกับครีเอทีฟไดเร็กเตอร์คนใหม่ของ Gucci ที่มาแบ่งปันประสบการณ์ส่วนตัวและเผยความหลงใหลและวิสัยทัศน์ที่เขามีต่อแบรนด์สุดไอคอนิกนี้ ตั้งแต่ประกายแรกของความคิดสร้างสรรค์จนถึงเบื้องหลังการลงมือทำอย่างพิถีพิถัน ภาพยนตร์เรื่องนี้ถ่ายทอดเรื่องราวผ่านมุมมองสุดพิเศษของการหล่อหลอมความเป็น Gucci Ancora

TEXT: SUPHAKDIPA POOLSAP , PIPHACHA VONPIANKUL

- Advertisement -
Advertisement

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.