Saturday, February 24, 2024

เปิดลิสต์! 10 อันดับเมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลกประจำปี 2023

แต่ละเมืองในโลกล้วนมีเอกลักษณ์และมีเสน่ห์ที่แตกต่างกันออกไป จนยากที่จะบอกได้ว่าเมืองไหนสวยที่สุด เพราะทุกคนต่างก็มีภาพเมืองในฝันของตัวเองที่คิดว่าสวยและมีเสน่ห์แล้วอาจจะทำให้อยากจะไปเห็นภาพนั้นด้วยสายตาของตัวเองและใช้ชีวิตอยู่ที่นั้นสักครั้งหนึ่งของช่วงชีวิต ซึ่งวันนี้แอลก็ได้รวบรวม 10 อันดับเมืองน่าอยู่ที่สุดในโลก ประจำปี 2023 ที่จัดอันดับโดย The Economist Intelligence Unit มาฝากทุกคนกัน จะมีเมืองในฝันของคุณติดอันดับไหม มาดูกัน!

10. โอซาก้า, ญี่ปุ่น

เมืองแห่งสีสันที่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายสไตล์ที่จะทำให้ผู้คนสดชื่นร่าเริงและมีรอยยิ้มบนใบหน้า และยังเป็นเมืองที่มีการคมนาคมที่สะดวกสบายและปลอดภัย รวมถึงยังเป็นศูนย์กลางของอาหารทั่วทุกมุมของญี่ปุ่นให้เลือกทานได้หลากหลายไม่ซ้ำ 

9. โทรอนโต, แคนาดา

โทรอนโตนับเป็นเมืองแห่งเทศกาลด้านศิลปะ ดนตรี การแสดง และอาหาร อีกทั้งยังมีสถานที่เที่ยวให้คุณพักผ่อนหย่อนใจที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นสวนพฤกษศาสตร์ พิพิธภัณฑ์ สวนสาธารณะ รวมถึงร้านอาหารและร้านช้อปปิ้งมากมาย 

8. เจนีวา, สวิตเซอร์แลนด์

เมืองที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความสวยงามทางธรรมชาติที่สงบและสถาปัตยกรรมที่โดดเด่น ร่ำรวยไปด้วยมรดกทางวัฒนธรรมอันยาวนาน แถมยังมีกิจกรรมให้ทำมากมาย อาทิ เดินป่า เล่นสกี และสโนว์บอร์ด รวมทั้งการเป็นศูนย์กลางทางการเงินและการทูตของโลกด้วยเช่นกัน

7. แคลการี, แคนาดา

แคลการีนับเป็นหนึ่งในเมืองที่สะอาดที่สุดในโลก เพราะมีระบบกำจัดขยะที่ไม่สร้างมลพิษเพิ่มและมีการคมนาคมที่สะดวกสบายและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม รวมถึงยังมีการออกแบบทางเดินเท้าและทางจักรยานให้เหมาะสมกับผู้ใช้

6. ซูริค, สวิตเซอร์แลนด์

หนึ่งในเมืองท่องเที่ยวสำคัญของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ที่จะพาทุกคนดื่มด่ำไปกับบรรยากาศสุดโรแมนติกของเมืองริมทะเลสาบ และความงดงามของสถาปัตยกรรม นอกจากนี้ยังเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศและเป็นศูนย์กลางทางการคมนาคม

5. แวนคูเวอร์, แคนาดา

เมืองเต็มเปี่ยมไปด้วยวัฒนธรรมที่หลากหลาย มีตึกสูงโมเดิร์นอยู่ใจกลางเมือง รอบนอกจะอุดมสมบูรณ์ไปด้วยธรรมชาติ มีกิจกรรมให้ทำหลากหลาย ทั้งกิจกรรมกลางแจ้ง อย่าง เดินป่า หรือปีนเขา รวมถึงมีขนส่งสาธารณะที่สะดวกสบาย

4. ซิดนีย์, ออสเตรเลีย

ซิดนีย์เป็นเมืองที่ถูกรายล้อมไปด้วยงานนิทรรศการต่างๆ กิจกรรมหลากหลาย สถานที่ท่องเที่ยว บาร์และร้านอาหารชั้นดีมากมายที่เปิดให้บริการเป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรมชุมชนของซิดนีย์ นอกจากนี้ยังมีโรงละคร โรงภาพยนตร์และสถานที่แสดงดนตรีสดโดยศิลปินที่มีชื่อเสียงของประเทศและจากต่างประเทศ

3. เมลเบิร์น, ออสเตรเลีย 

เมืองศูนย์กลางที่มีชื่อเสียงทางด้านศิลปวัฒนธรรม การเงิน และการคมนาคมของออสเตรเลีย ทั้งยังเป็นเมืองที่มีความปลอดภัยสูงและสะอาด นอกจากนี้ก็ยังมีแหล่งช็อปปิ้งขนาดใหญ่ มีแหล่งพักผ่อนหย่อนใจกลางเมืองหลากหลาย ตลอดจนแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติให้ผู้คนหรือนักท่องเที่ยวได้ไปใช้เวลาสบายๆ ในวันหยุด

2.โคเปนเฮเกน, เดนมาร์ก

โคเปนเฮเกน ถือเป็นหนึ่งในเมืองหลวงแถบสแกนดิเนเวียที่ขึ้นชื่อว่ามีคุณภาพชีวิตและรัฐสวัสดิการดีที่สุดในโลก ที่นี่มีโรงงานเปลี่ยนขยะให้กลายเป็นพลังงานสำหรับใช้ในเมือง และเป็นเมืองที่มีน้ำสะอาดที่สุดในโลก โดยผู้คนสามารถดื่มน้ำประปาได้โดยตรง เพราะแหล่งน้ำสะอาด ปลอดภัย และมีคุณภาพ

1. เวียนนา, ออสเตรีย

เวียนนากลับมาทวงบัลลังก์การเป็นเมืองน่าอยู่ที่สุดในโลกสองปีซ้อน ไม่ว่าจะด้วยเรื่องความรุ่มรวยทางวัฒนธรรม ดนตรีคลาสสิก ศิลปะ สถาปัตยกรรม และประวัติศาสตร์ที่ขึ้นชื่อว่ามีความโรแมนติกเป็นที่สุด นอกจากนี้เวียนนาก็ยังเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ คมนาคม และการศึกษาด้วยเช่นเดียวกัน

จบไปแล้วกับ 10 เมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลกประจำปี 2023 มีเมืองในฝันของใครคนไหนติดท็อป 10 เข้ามาบ้างหรือเปล่า? หากคุณไม่ได้มีแพลนย้ายถิ่นฐานไปอยู่ในเมืองเหล่านี้ ก็ลองแวะเวียนไปเที่ยวดูสักครั้ง รับรองว่าก็จะตกหลุมรักและประทับใจกับบ้านเมืองอันงดงามและประสบการณ์ใหม่ๆ จากการเดินทางครั้งต่อไปของคุณก็ได้ 

Words: NATITON CHINNABHAD
Source: 1
Cover Photo Courtesy: world_walkerz, abdellahihadian

- Advertisement -

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.