Monday, March 4, 2024

เมื่อเดรสสีแดงของผู้หญิงบานฉ่ำจาก Pretty Woman กลับมาเฉิดฉายอีกครั้งที่ปารีสแฟชั่นวีก

โลกภาพยนตร์กับโลกแฟชั่นมักจะเกี่ยวข้องกันไม่ทางใดก็ทางหนึ่งเสมอ เพราะคอสตูมในภาพยนตร์บางเรื่องได้กลายเป็นชุดสุดไอคอนิกที่กลายเป็นต้นแบบให้กับแฟชั่นในยุคหลังมานับไม่ถ้วน ไม่ว่าจะเป็น Little Black Dress จาก Breakfast at Tiffany’s (1961), ชุดกระโปรงจับคู่กับแจ็กเกตลายสก็อตสีดำเหลืองจากเรื่อง Clueless (1995) และนั่นก็รวมไปถึงชุดเดรสสีแดงของ Julia Roberts หรือตัวละครวิเวียน ผู้หญิงบานฉ่ำจากเรื่อง Pretty Woman ที่ปรากฏขึ้นครั้งแรกในโลกภาพยนตร์เมื่อปี 1990 แต่ชุดนี้ได้กลับมาโลดแล่นอยู่บนรันเวย์อีกครั้งในปี 2023 กับคอลเล็กชั่น Vetements Spring/Summer 2024 ในปารีสแฟชั่นวีกที่ผ่านมานี้

ในคอลเล็กชั่น Spring/Summer 2024 ของ Vetements ประกอบไปด้วยชุดสุดอาวองการ์ดทั้งหมด 78 ชุด แต่สิ่งที่ผู้คนสังเกตเห็นคือหนึ่งในนั้นมีชุดสีแดงที่หน้าตาคล้ายคลึงกับชุดเดรสสีแดงของตัวละครวิเวียนในภาพยนตร์เรื่อง Pretty Woman แต่ชุดมีการปรับเปลี่ยนให้ดูร่วมสมัยมากขึ้นด้วยการขยับผ้าคาดเอวผูกปมไปด้านข้าง จับจีบชุดใหม่บริเวณช่วงบน แต่ยังคงมีถุงมือโอเปร่าสีขาวและสร้อยคออัญมณีสีแดงรูปหัวใจขนาดใหญ่แบบที่ Julia Roberts เคยใส่ในภาพยนตร์ ซึ่งนั่นก็ได้สร้างเสียงฮือฮาบนโลกออนไลน์มากมายว่าสไตล์ของวิเวียนได้กลับมาโลดแล่นในโลกแฟชั่นอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ตัวครีเอทีฟไดเร็กเตอร์อย่าง Guram Gvasalia ไม่ได้กล่าวว่าเขาสร้างชุดนี้เพื่อทรีบิวต์ให้กับภาพยนตร์โรแมนติกในตำนาน แต่เขาเผยว่าเขาต้องการนำเสนอความสวยงามและคุณค่าของงานฝีมือท่ามกลางความก้าวหน้าของ AI ผ่านชิ้นงานต่างๆ ในคอลเล็กชั่น

อย่างไรก็ตาม ชุดเดรสสีแดงตัวนี้จะถูกนำมาตีความซ้ำแล้วซ้ำเล่าในโลกป๊อปคัลเจอร์หรือโลกแฟชั่นในระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ทว่าเมื่อเราย้อนเวลากลับไปเมื่อครั้งแรกที่มันปรากฏตัวในโลกภาพยนตร์ในยุคนั้น มันกลับไม่เคยได้รางวัลชุดยอดเยี่ยมจากงานประกาศรางวัลใดเลย แม้ว่าจะเคยเข้าชิงรางวัล BAFTA สาขาคอสตูมยอดเยี่ยมในปี 1990 ก็ตามที แต่เราก็ไม่อาจปฏิเสธได้ว่าชุดสีแดงตัวนี้ที่ Nancy Meyer เป็นผู้สร้างสรรค์นั้นช่วยส่งเสริมบุคลิกของตัวละครวิเวียนให้สง่างามได้อย่างยอดเยี่ยมและน่าจดจำเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

ความจริงแล้วการสร้างสรรค์เสื้อผ้าที่ได้แรงบันดาลใจหรือมีกลิ่นอายชวนย้อนให้นึกถึงภาพยนตร์เรื่องนี้ก็อาจไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะตัวครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ของแบรนด์มักจะหยิบยกวัฒนธรรมป๊อปคัลเจอร์มาเป็นส่วนหนึ่งของผลงานเขาอยู่เสมอ แต่เมื่อมันกลับมาปรากฏตัวอีกครั้งในอุตสาหกรรมแฟชั่นปี 2023 มันกลับกลายเป็นสิ่งที่ตอกย้ำได้เป็นอย่างชัดเจนว่าชุดเดรสสีแดงของวีเวียนยังคงมีอิทธิพลในโลกแฟชั่น นับตั้งแต่วันแรกที่เข้าฉายในยุค 90s จนถึงขณะนี้ที่เวลาผ่านไปแล้วกว่า 33 ปีก็ยังคงไม่เปลี่ยนแปลง

- Advertisement -

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.