Tuesday, July 23, 2024

ย้อนเส้นทางชีวิตของ ‘ออมจองฮวา’ จากบท Doctor Cha กับสมญานาม ‘มาดอนน่าแห่งเกาหลี’

เรียกได้ว่าเป็นที่โด่งดังไปทั่วประเทศเกาหลีใต้กับซีรี่ส์เรื่อง Doctor Cha เรื่องราวของหญิงสาววัยเกือบ 50 ปีที่ลุกขึ้นมากลับเข้าวงการแพทย์ พร้อมต่อสู้กับมรสุมชีวิตคู่ไปด้วยในขณะเดียวกัน ซึ่งล่าสุดนักแสดงนำอย่าง ออมจองฮวา ผู้รับบท ชาจองซุก ก็ได้ครองตำแหน่งนักแสดงที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา และซีรี่ส์สุดเข้มข้นนี้ก็เป็นที่ถูกกล่าวถึงอย่างแพร่หลายในต่างชาติรวมถึงประเทศไทยด้วยเช่นกัน

แต่นอกจากผลงานการแสดงอันเป็นที่ประจักษ์แล้ว ออมจองฮวายังเป็นนักร้องระดับตำนานของเกาหลีใต้ที่ได้รับฉายาว่า ‘มาดอนน่าเกาหลี’ และเรื่องราวชีวิตในวงการเพลงของเธอก็น่าสนใจไม่แพ้หมอชาในซีรี่ส์เลย

ออมจองฮวาเดบิวต์ในฐานะนักร้องเดี่ยวเมื่อปี 1993 และรุ่งโรจน์ในเส้นทางดนตรีแบบฉุดไม่อยู่ เมื่อผลงานอัลบั้มที่ 4 ‘Invitation 1998’ กับเพลง ‘Poison’ และ ‘Invitation’ ได้ปล่อยออกมาสู่สาธารณชน ซึ่งเธอถือเป็นนักร้องสาวตัวแม่สุดแซ่บที่มีชื่อเสียงมากที่สุดคนหนึ่งจากงานเพลงแนว Pop-Diva ในเกาหลีใต้

แต่ชีวิตของเธอก็ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ออมจองฮวาเคยป่วยเป็นมะเร็งไทรอยด์และต้องผ่าตัดจนทิ้งช่วงห่างหายจากวงการดนตรีไปกว่า 8 ปี และได้กลับมาออกอัลบั้มอีกครั้งในปี 2017 ได้ ซึ่งเธอได้เผยว่า หลังเข้ารับการรักษา เธอไม่สามารถพูดได้กว่า 8 เดือน โดยแพทย์เคยกล่าวว่าเธอจะไม่สามารถกลับมาร้องเพลงหรือพูดอย่างเป็นปกติได้อีกเนื่องจากเส้นเสียงส่วนหนึ่งของเธอเป็นอัมพาต นักร้องสาวจึงต้องฝึกออกเสียงและหมั่นร้องเพลงอยู่เสมอ ถึงแม้ว่าเสียงอันเป็นที่รักของเธอจะไม่เหมือนเดิมจนทำให้เธอสูญเสียความมั่นใจไปก็ตาม

หลังจากนั้น เธอได้กลับมาเป็นที่รู้จักในหมู่วัยรุ่นในช่วงปี 2020 จากโปรเจกต์วง Refund Sisters รายการ Hangout with Yoo ทางช่อง MBC โดยเป็นโปรเจกต์ที่รวมเหล่านักร้องระดับตำนานจาก 4 ช่วงอายุ ได้แก่ ฮวาซา MAMAMOO จากช่วงอายุ 20 ปี เจสซี่จากช่วงอายุ 30 ปี ลีฮโยริจากช่วงอายุ 40 ปี และตัวแทนสาววัย 50 ปีก็คืออมจองฮวานั่นเอง

โดยเธอได้เล่าผ่านช่วงหนึ่งของรายการว่า มีคนพูดว่าเธอแก่เกินไป ควรจะเกษียณได้แล้ว และตัวเธอเองก็รู้สึกอายที่จะกลับมาในขึ้นเวทีจึงไม่ค่อยไปแสดงในรายการเพลง แต่เหตุผลที่ออมจองฮวาเลือกมาทำงานในโปรเจกต์นี้เป็นเพราะ เธออยากลองทำงานเป็นวงดูสักครั้ง และนี่อาจจะเป็นการแสดงสุดท้ายในฐานะนักร้องของเธอ

อย่างไรก็ตาม การเลือกเข้าร่วมวง Refund Sisters ในครั้งนั้นก็นับเป็นการตัดสินใจที่ดีที่สุดของเธอครั้งหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะอาชีพนักร้องของเธอก็ไม่ได้จบลงตามอย่างที่เคยคิด ออมจองฮวายังคงมีกระแสในวงการดนตรีเรื่อยมาประกอบกับการทำงานแสดงเป็นระยะๆ และในปีนี้ออมจองฮวาก็ได้มีผลงานการแสดงเรื่อง Doctor Cha ที่ทำให้เธอดังเป็นพลุแตก จนถูกเชิญไปแสดงงานคอนเสิร์ตเทศกาลมหาวิทยาลัยในเกาหลี ซึ่งเหล่านักศึกษาวัยรุ่นก็ร้องตามกันได้หมดแม้เพลงนั้นจะถูกปล่อยมากว่า 20 ปีแล้วก็ตาม

และล่าสุดเธอได้มีรายการวาไรตี้ Dancing Queens On The Road พร้อมกับเหล่านักร้องสาวชื่อดังอย่าง คิมวานซอน อีฮโยริ โบอา และฮวาซา ที่จะร่วมกันออกทัวร์คอนเสิร์ตรอบเกาหลีอีกด้วย นับได้ว่าเป็นที่รับรู้โดยทั่วกันว่าชีวิตบนเส้นทางดนตรีของนักร้องหญิงตัวแม่อย่างออมจองฮวาคนนี้จะไม่มีทางสิ้นสุดลงง่ายๆ อย่างแน่นอน

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.