Friday, September 22, 2023

จักรวาลแฟชั่น Prada และ Miu Miu ครองอันดับแบรนด์ที่ฮอตที่สุดในไตรมาสแรกปี 2023

เรียกได้ว่าฟอร์มดีไม่มีตกจริงๆ สำหรับ Prada เพราะหลังจากที่ Lyst รายงานว่าในไตรมาสสุดท้ายของปี 2022 พวกเขาคว้าตำแหน่งแบรนด์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง ต่อมาในไตรมาสแรกสำหรับปี 2023 นี้ก็ยังคงมีผลงานที่ดีอย่างต่อเนื่องด้วยการครอบครองตำแหน่งนี้ต่อไปอีก ทั้งหมดนี้อาจเกิดขึ้นจากการที่พวกเขาทำยอดขายปลีกทั้งหมดสูงถึง 122 ล้านบาท พร้อมทั้งเปิดตัวงาน Prada Frames ที่ฮ่องกงในช่วงที่ผ่านมา รวมไปถึงการได้ความสนใจคนดังที่ไปร่วมงานนี้ ไม่ว่าจะเป็นนักแสดงหนุ่มชาวไทย วิน เมธวิน, นักแสดงเกาหลีชื่อดัง Song Kang หรือบอยแบนด์หนุ่มสุดฮอตจากเกาหลีใต้อย่าง Enhypen ที่เดินทางไปร่วมงานแฟชั่นโชว์ Fall/Winter ที่มิลาน

ส่วนแบรนด์ที่ได้ตำแหน่งรองชนะเลิศในไตรมาสนี้ก็คือแบรนด์ Miu Miu ผู้นำเทรนด์แฟชั่นเอวต่ำกลับมาเป็นกระแสอีกครั้งจนสามารถสร้างยอดขายปลีกได้สูงถึง 16,242 ล้านบาท พร้อมด้วยกระแสความนิยมบนโลกออนไลน์จากการร่วมงานกับ Emma Corrin และ Kendall Jenner นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม แฟชั่นเฮาส์อย่าง Prada และ Miu Miu ก็เหมือนพี่น้องที่อยู่ภายใต้ชายคาเดียวกัน เพราะพวกเขามีผู้ก่อตั้งคนเดียวกันคือ Miuccia Prada ดังนั้นก็อาจเป็นไปได้ว่าทั้งสองแบรนด์นี้น่าจะเติบโตไปพร้อมๆ กัน ทั้งยังมีจุดมุ่งหมายการสร้างความนิยมแบบเดียวกัน ไม่ว่าจะด้วยการร่วมงานกับคนดังจากทั้งฝั่งตะวันตกหรือเอเชีย รวมทั้งการพยายามออกแบบเสื้อผ้าที่สามารถดึงดูดคนหนุ่มสาวให้สนใจในตัวแบรนด์มากขึ้นด้วย

ส่วนอันดับที่ 3 ยังคงเป็นเจ้าเก่าเจ้าเดิมอย่าง Moncler ที่รักษามาตรฐานตัวเองไว้อย่างดี ตามมาด้วยความยอดนิยมของ Valentino ในอันดับ 4 ด้วยกระแสจากการแต่งตั้ง Suga จากวง BTS ให้เป็นแบรนด์แอมบาสซาเดอร์ ส่วนอันดับที่ 5 ตกเป็นของ Loewe ที่เพิ่งปล่อยคอลเล็กชั่นกับสตูดิโอแอนิเมชั่นชื่อดังอย่าง Gibhli พร้อมด้วยกระแสชุดสีแดงที่ Rihanna ใส่ในงาน Superbowl และอันดับที่ 6, 7 ตกเป็นของ Bottega Veneta และ Dolce&Gabbana

แต่อันดับที่ 8 มาแรงยิ่งกว่า เพราะพวกเขาพุ่งทะยานข้ามมากว่า 5 อันดับจากไตรมาสที่แล้ว นั่นก็คือแบรนด์ Versace ที่สามารถสร้างยอดวิวกว่า 39.8 ล้านครั้งบน Tiktok ในการจัดแฟชั่นโชว์ที่ลอสแองเจลิส พร้อมกับสร้างยอดการค้นหาชื่อแบรนด์สูงขึ้นถึง 44% ในขณะอันดับที่ 9 กลายเป็นของ Gucci ที่อันดับร่วงลงมาจากอันดับ 2 ในไตรมาสก่อน อาจเป็นไปได้ว่าเมื่อหมดยุคของ Alessandro Michele กระแสความนิยมของแบรนด์ก็อาจจะลดลงเล็กน้อย ดังนั้นเราจึงต้องรอติดตามกันว่าครีเอทีฟไดเร็กเตอร์คนใหม่อย่าง Sabato De Sarno ที่จะเปิดตัวคอลเล็กชั่นแรกในเดือนกันยายนนี้ จะนำพา Gucci กลับขึ้นมาได้อีกครั้งหรือไม่

ส่วนอันดับ 10 ตกเป็นของ Saint Laurent ส่วนแบรนด์ที่เพิ่งแต่งตั้งให้ Jimin วง BTS เป็นโกลบอลแบรนด์แอมบาสซาเดอร์อย่าง Dior คว้าอันดับที่ 11 ไปครอง ตามมาด้วยอันดับที่ 12-16 อย่างแบรนด์ Nike , Louis Vuitton, Diesel, Burberry และ Fendi

สิ่งที่น่าสนใจในครั้งนี้คือแบรนด์ SKIMS ของ Kim Kardashians และ JW Anderson ที่ไม่เคยติดใน 20 อันดับนี้มาก่อนกลับคว้าอันดับที่ 17 และ 20 ตามลำดับ ส่วนแบรนด์ที่มีดราม่าก่อนหน้านี้อย่าง Balenciaga ก็ยังไม่สามารถกอบกู้สถานการณ์ได้ เพราะในไตรมาสนี้พวกเขาอยู่ในอันดับที่ 18 ซึ่งถือเป็นการตกลงมาถึง 7 อันดับจากไตรมาสก่อน ปิดท้ายด้วย Jacquemus ที่ขยับขึ้นอีกหนึ่งขั้น จากอันดับที่ 20 ในไตรมาสก่อนสู่อันดับ 19 ในไตรมาสนี้

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.