Thursday, July 18, 2024

ยัดเยียดหรือยอดเยี่ยม? แฟนๆ The Last of Us เสียงแตกหลังซีรี่ส์เล่าเรื่องคู่รักเกย์ในตอนล่าสุด

ทุกครั้งที่มีผลงานซีรี่ส์หรือภาพยนตร์ที่นำเสนอเรื่องราวของกลุ่มคน LGBTQ+ ผลงานชิ้นนั้นมักจะได้รับกระแสต่อต้านจากคนบางกลุ่มอยู่เนืองๆ ทำนองว่า ‘Woke เกินไป’ ‘ยัดเยียดเกินไป’ และกับซีรี่ส์เรื่อง The Last of Us ก็ได้กระแสตีกลับอย่างนั้นเช่นเดียวกัน เพราะ หลังจากที่ตอนล่าสุด ‘Long, Long Time’ เล่าเรื่องของตัวละครคู่รักเกย์วัยกลางคนอย่าง Bill และ Frank เสียงวิพากษ์วิจารณ์ก็แตกเป็นสองฝ่ายทันที

The Last of Us คือซีรี่ส์ดัดแปลงจากวิดีโอเกมชื่อดังที่เล่าเรื่องราวของกลุ่มคนที่หนีเอาชีวิตรอดจากซอมบี้ ซึ่งหลังจากที่ซีรี่ส์ออกอากาศตอนแรกก็ได้รับกระแสตอบรับที่ดีเป็นอย่างมากด้วยยอดผู้ชมกว่า 4.7 ล้านคน ส่วนคะแนนวิจารณ์ต่างๆ ก็เป็นไปในทางบวกมาโดยตลอด จนกระทั่งตอนล่าสุดที่เล่าเรื่องความสัมพันธ์ของ Bill และ Frank ก็ทำให้กลุ่มผู้ชมซีรี่ส์บางคนเข้าไปถล่มรีวิวเชิงลบ ซึ่งกลุ่มคนที่ไม่ชื่นชอบตอนนี้มักให้เหตุผลว่า “ซีรี่ส์ยัดเยียดคู่เกย์เข้ามาในเรื่องแบบไม่สมเหตุสมผล”, “การจูบกันระหว่างผู้ชายสองคนไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้อง ไม่เหมาะสมกับเด็ก”, “จำไรไม่ได้เลยเพราะรู้สึกอึดอัดมากตอนดู ยัดเยียดสุดๆ”

แต่อีกฝั่งที่ชื่นชอบก็ออกมาชื่นชมกันอย่างล้นหลามภายใต้ทวีตของ The Last of Us ไม่ว่าจะเป็น “พวกถล่มรีวิวทำฉันจะอ้วก คงจะมาจากพวกเกลียดคนรักเพศเดียวกันแหง อีพีนี้ออกจะดี”, “ไม่รู้ทำไมคนถึงว่าอีพีนี้ถึงแย่ ฉันคิดว่ามันเยี่ยมยอด เรื่องราวมันสวยงาม ฉันคงมีความสุขมากๆ ถ้าพวกเขาได้อยู่ด้วยกันไปตลอดชีวิต ซีรี่ส์ดีกว่าเกมอีกนะ”, “อีพีนี้เป็นอีพีซีรี่ส์ที่ดีที่สุดตลอดกาลเลย”

อย่างไรก็ตาม ในตัววิดีโอเกมไม่ได้เล่าเรื่องราวความรักออกมาอย่างชัดเจนแต่ก็มีการใบ้บางอย่างว่าพวกเขาไม่ได้มีความสัมพันธ์ฉันท์เพื่อนแบบธรรมดา แต่พอปรับมาเป็นฉบับซีรี่ส์ทางคนเขียนบทและผู้กำกับจึงอยากเล่าให้ชัดเจน เพราะพวกเขามองว่ากลุ่มคนที่เป็น LGBTQ+ นั้นเป็นคนที่มีอยู่จริงในโลกของเรา

“วิธีที่เราจะเข้าถึงทุกอย่างได้ต้องเริ่มจากการเข้าใจในความเป็นมนุษย์ เหล่านักแสดงของเรามีความหลากหลาย และเราก็อยากสร้างผลงานที่มีความหลากหลายด้วย เพราะโลกเราก็มีความหลากหลายเช่นกัน และถึงแม้ว่าซีรี่ส์ของเราจะไม่ได้เกี่ยวข้องกับความหลากหลายหรือเล่าถึงความสำคัญของอย่างใดอย่างหนึ่ง แต่มันเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับผู้คน และสิ่งที่เกิดขึ้นจริงก็คือ โลกเรามีเกย์ มีคนดำ มีคนขาว มีคนพิการ มีคนหูหนวก ฉะนั้นเราก็แค่อยากจะเป็นกระจกสะท้อนโลกใบนี้ให้เป็นธรรมชาติที่สุดเท่าที่จะทำได้”

Source: 1

Advertisement

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.