Tuesday, July 23, 2024

เมื่อโลกแฟชั่นโอบรับความงามที่หลากหลายของผู้หญิงบนรันเวย์ของแฟชั่นวีก

ในยุคปัจจุบันนี้ไม่ได้มีบรรทัดฐานความงามเพียงอย่างเดียวอีกต่อไปแล้ว ไม่ว่าคุณจะมีรูปร่างแบบไหน สีผิวอะไร หรือเชื้อชาติใด ต่างก็ล้วนมีแต่ความงามตามเอกลักษณ์ของตนเอง ซึ่งโลกแฟชั่นก็เห็นด้วยกับสิ่งเหล่านั้น เพราะสำหรับแฟชั่นวีกในช่วงฤดูกาล Fall/Winter 2024 ที่ผ่านมา แฟชั่นแบรนด์ต่างก็นำเสนอเสื้อผ้าของพวกเขาให้มีความหลากหลายมากขึ้น จากเดิมที่เคยมีแค่เพียงนางแบบผิวดำ ผิวเผือก พลัสไซซ์ แต่ในตอนนี้พวกเขาก้าวไกลไปมากกว่านั้นด้วยภาพลักษณ์ของโมเดลที่ครอบคลุมคนทุกกลุ่มมากกว่าเดิม ทั้งนางแบบท้อง นางแบบที่นั่งอยู่บนรถเข็น นางแบบสูงวัย และอีกมากมาย ฉะนั้นแอลจึงอยากจะพาคุณมาย้อนชมว่าจะมีแบรนด์ใดที่ให้ความสำคัญกับประเด็นเหล่านี้กันบ้าง

Collina Strada

แบรนด์ที่ถูกชื่นชมว่ามีความหลากหลายในช่วงนิวยอร์กแฟชั่นวีกที่ผ่านมานั้นก็คือ Collina Strada ซึ่งพวกเขาแบรนด์แฟชั่นตระหนักรู้เรื่องสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืน รวมทั้งรังสรรค์เสื้อผ้าที่เหมาะสำหรับผู้หญิงทุกคน ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าสำหรับคุณแม่ คนพิการ หรือคนพลัสไซซ์ เพื่อให้ผู้หญิงทุกคนรู้สึกว่าพวกเธอสามารถสวมใส่เสื้อผ้าที่สวยและแฟชั่นแค่ไหนก็ได้ ตราบใดที่พวกเธอพอใจและสบายใจที่จะสวมใส่มัน

“ผู้หญิงถูกมองข้ามเกี่ยวกับบทบาทสำคัญและอำนาจมาโดยตลอด ร่างกายและจิตใจของผู้หญิงจึงผ่านการมองเห็นจากจินตนาการของผู้ชายมาอย่างยาวนาน ถึงเวลาแล้วที่เราจะเปลี่ยนมุมมองและสร้างวิสัยทัศน์ใหม่ๆ เพื่อให้ใกล้เคียงกับความเป็นจริงของผู้หญิงและสะท้อนความหลากหลายมากขึ้นด้วย”

Collina Strada
Collina Strada Fall/Winter 2024 / imaxtree

Sinead O’Dwyer

อีกหนึ่งแบรนด์ที่มีความเด่นชัดเรื่องความหลากหลายมาตลอดก็คือแบรนด์ Sinead O’Dwyer เพราะตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาดีไซเนอร์รุ่นใหม่ไฟแรงอย่างเธอจะนำเรื่องนี้มานำเสนอบนรันเวย์มาตลอด เราจะเห็นนางแบบพิการ นางแบบที่มีรูปร่างแตกต่างกัน โมเดลที่มีสไตล์แอนโดรจีเนียส หรือมีโมเดลหลากหลายเชื้อชาติและสีผิว ซึ่งทุกอย่างนี้ก็บ่งบอกให้เห็นว่าแฟชั่นของแบรนด์ไม่ได้ตีกรอบจำกัดอยู่ที่เพศใดเพศหนึ่ง หรือร่างกายแบบใดแบบหนึ่งเท่านั้น

นอกจากนี้ก็ยังมีแบรนด์ Feben, Ester Manas หรือ Paolina Russo ที่พวกเขาต่างก็เนรมิตความงามของผู้หญิงออกมาในหลายรูปแบบ เพาะนอกจากจะมีโมเดลพลัสไซซ์ โมเดลผิวดำ โมเดลที่ตั้งท้อง พวกเขาก็ยังสร้างสรรค์แฟชั่นสำหรับผู้หญิงมุสลิมด้วย ทั้งหมดนี้จึงเป็นภาพสะท้อนให้เห็นอย่างชัดเจนว่าโลกแฟชั่นไม่ได้มีแค่ความงามในรูปแบบเดิมๆ เหมือนในอดีต แต่แฟชั่นยุคนี้ต่างหากที่เรียกว่าเป็นแฟชั่นที่ครอบคลุมคนทุกกลุ่ม และมนุษย์ทุกคนต่างมีเอกลักษณ์ความงามในแบบของตัวเองด้วยเช่นกัน

Source: 1

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.