Thursday, July 18, 2024

จาก ‘สายสะพายรีไซเคิล’ สู่ ‘ชุดราตรีฝากระป๋อง’ ของแอนนา เสือ เมื่อโลกนางงามโอบรับความยั่งยืน

เทรนด์ความยั่งยืน (Sustainability) เป็นหนึ่งในเทรนด์ที่กำลังถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางในทุกอุตสาหกรรม รวมไปถึงวงการนางงามเช่นเดียวกัน เพราะการตระหนักถึงสิ่งแวดล้อมของวงการนางงามนั้นเป็นวิธีการที่แสดงออกถึงความใส่ใจต่อสภาพสังคมและยังเป็นวิธีที่ทำให้สิ่งแวดล้อมของโลกใบนี้สามารถเติบโตต่อไปได้อย่างยั่งยืน ครั้งนี้เราจึงอยากจะชวนคุณมาเจาะลึกเรื่องราวในวงการนางงาม ว่าพวกเขามีวิธีการอย่างไรในการรักษาสิ่งแวดล้อมเพื่อให้อุตสาหกรรมนี้มีความยั่งยืนต่อไปในอนาคต

สายสะพายรีไซเคิล

ทางผู้จัดเผยว่าในการประกวด Miss Universe ครั้งที่ 71 มีความมุ่งมั่นที่จะสร้างความยั่งยืนด้วยการลดปริมาณขยะพลาสติกในสิ่งแวดล้อม ดังนั้นพวกเขาจึงร่วมมือกับบริษัท The Sash Company เพื่อผลิตสายสะพายรักษ์โลกที่มีความยั่งยืนเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ โดยสายสะพายจะทำมาจากผ้าและด้ายรีไซเคิล 100% ส่วนพลอยเทียมที่ประดับอยู่บนสายสะพายนั้นจะมาจากกระบวนการผลิตที่มีจริยธรรม

“นี่เป็นเพียงก้าวเล็กๆ บนเส้นทางนี้ แต่ก้าวเล็กๆ จากองค์กรมากมายมารวมกันก็จะกลายเป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่เพื่อสร้างอนาคตที่รักษ์โลกมากขึ้นสำหรับทุกคน”

‘นางงามกองขยะ’ ผู้มาพร้อมกับชุดรีไซเคิล

สาวงามจากประเทศไทยอย่าง ‘แอนนา เสืองามเอี่ยม’ คือหนึ่งในผู้เข้าประกวดที่ต้องการผลักดันประเด็นเรื่องสิ่งแวดล้อมให้ผู้คนตระหนักรู้มากขึ้น ซึ่งเราคงพอจะทราบกันว่าเธอเติบโตมาในครอบครัวที่พ่อและแม่เป็นพนักงานเก็บกวาดขยะของกรุงเทพมหานคร ดังนั้นเธอจึงรับรู้ปัญหาสิ่งแวดล้อมและมีความเข้าใจในปัญหาเรื่องขยะมาตั้งแต่ต้น เธอจึงสร้างแคมเปญด้านสิ่งแวดล้อมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการคัดแยกขยะ การเรียกร้องให้มีเพิ่มเติมความรู้ด้านสิ่งแวดล้อมในระบบการศึกษา รวมไปถึงการเป็นกระบอกเสียงที่สำคัญด้านสิ่งแวดล้อมอยู่เสมอ

จนถึงขณะนี้ที่เธอก้าวสู่เวทีแห่งจักรวาลอย่าง Miss Universe เธอก็นำเสนอเรื่องราวและตัวตนผ่านชุดราตรี ‘Hidden Precious Diamond Dress’ ซึ่งเป็นชุดรีไซเคิลจากวัสดุเหลือใช้ด้วยการนำฝากระป๋องอะลูมิเนียมมารังสรรค์ให้งดงามด้วยเทคนิค Jewelery Detail พร้อมตกแต่งด้วยเพชรจาก Swarovki ที่ออกแบบโดยคุณอาริฟ เจ๊ะหวาง จากแบรนด์ MANIRAT ในการประกวดรอบ Preliminary และเมื่อเธอปรากฏตัวบนเวทีก็ยิ่งพิสูจน์ให้ผู้คนเห็นว่า แม้พื้นเพของเธอจะเติบโตมากับกองขยะ แต่เธอคือเพชรอันล้ำค่าที่ถูกซ่อนไว้และพร้อมจะเปล่งประกายให้โลกได้เห็น ดังสปีชที่เธอกล่าวว่า “อย่ายึดมั่นว่าเราเกิดมาจากอะไร แต่จงยึดมั่นว่าเราเปลี่ยนแปลงชีวิตตัวเองได้ด้วยพลังของเรา” นั่นเอง

No Fast Fashion!

นับตั้งแต่ปี 2021 เป็นต้นมา ทางผู้จัดเริ่มให้ความสำคัญกับเรื่องสิ่งแวดล้อมเพิ่มมากขึ้น โดยในการประกวดประจำปี 2021 มีการจัดทำคลิปโปรโมตสั้นๆ ให้เหล่าสาวงามร่วมแชร์เทคนิคการใช้สอยเสื้อผ้าโดยคำนึงถึงเรื่อง Fast Fashion เพื่อทำให้ผู้ชมร่วมตระหนักรู้ถึงปัญหาของการผลิตเสื้อผ้าจำนวนมหาศาลในอุตสาหกรรมแฟชั่นจนก่อให้เกิดขยะมากมายอย่างไม่จำเป็น

“ความยั่งยืนในอุตสาหกรรมแฟชั่นไม่ได้เป็นแค่เทรนด์ที่มาแล้วไป แต่มันคือไลฟ์สไตล์ที่เราต้องปฏิบัติต่อไปเพื่ออนาคตที่ดีขึ้น” – Miss Philippines 2021

นอกจากนี้พวกเธอยังแนะนำทริคน่าสนใจอีกมากมายสำหรับการช้อปปิ้งเพื่อปรับลุคที่ยังคงเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เช่น การใช้เสื้อผ้ามือสอง การใส่เสื้อผ้าที่ซื้อมาให้บ่อยที่สุด ลดการใช้จ่ายกับเสื้อผ้าที่มากเกินความจำเป็น การมิกซ์แอนด์แมตช์เสื้อผ้าที่มีอยู่แล้วให้ได้ลุคใหม่ๆ รวมไปถึงการตัดเย็บเสื้อผ้าจากการรีไซเคิลเสื้อผ้าเก่า เป็นต้น

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.