Thursday, July 18, 2024

Reese Witherspoon นักแสดงสาวที่รวยที่สุดในโลก กับโมเดลธุรกิจที่คุณไม่อาจคาดคิด

คุณอาจจะรู้จัก Reese Witherspoon ในฐานะนักแสดงชื่อดังจากหนังเรื่อง Legally Blonde, Wild หรือ The Good Lie ซึ่งล่าสุดจากการจัดอันดับ America’s Richest Self-Made Women 2023 โดย Forbes ในหมวดหมู่เอนเตอร์เทนเมนต์ เธอยังรั้งตำแหน่งนักแสดงสาวที่รวยที่สุดในโลก ด้วยทรัพย์สินมูลค่ามากกว่า 440 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราวๆ 1.5 หมื่นล้านบาท

ความร่ำรวยของเธอนั้นไม่ได้มาจากรายได้การเป็นนักแสดงอย่างเดียว แต่รวมถึงธุรกิจโปรดักชั่น Hello Sunshine และคอมมูนิตี้สำหรับคนรักหนังสือ Reese’s book club วันนี้แอลจะชวนคุณมาทำความรู้จักกับธุรกิจทั้งสอง และเพราะเหตุใดที่ธุรกิจเหล่านี้ถึงสร้างรายได้มหาศาลให้กับเธอ

Hello Sunshine บริษัทโปรดักชั่นที่สร้างหนังเกี่ยวกับผู้หญิงโดยเฉพาะ จากจุดเริ่มต้นของ Reese Witherspoon ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทที่อยากจะผลักดันให้ผู้หญิงมีบทบาทมากยิ่งขึ้นในวงการหนังและซีรี่ส์ เพราะค่ายหนังยักษ์ใหญ่หลายเจ้าไม่สนใจจะสร้างบทบาทที่หลากหลายให้กับผู้หญิง โดย Hello Sunshine ได้สร้างหนังและซีรี่ส์หลายเรื่องที่ประสบความสำเร็จให้กับสตรีมมิ่งเจ้าดังหลายเจ้า อย่างหนัง Gone Girl (2014) ที่ทำรายได้รวมทั่วโลกสูงถึง 369.3 ล้านเหรียญสหรัฐ และซีรี่ส์ Big Little Lies (2017) ทางช่อง HBO ที่กวาดรางวัลไปมากมายหลายเวที

ในขณะที่ Reese’s book club คอมมูนิตี้สำหรับคนรักหนังสือ เป็นธุรกิจที่ Reese Witherspoon ตั้งใจสร้างขึ้นเพื่อเผยแพร่เรื่องราวของผู้หญิงในประเด็นต่างๆ จากการแนะนำหนังสือที่เธอสนใจให้กับแฟนๆ ซึ่งหนังสือบางเล่มในบุ๊คคลับของเธอกลายเป็นเบสท์เซลเลอร์บ่อยๆ และบางเรื่องก็ถูกนำเอาไปสร้างเป็นหนังโดยบริษัทสตรีมมิ่งยักษ์ใหญ่ ซึ่งปัจจุบันบุ๊คคลับของเธอนั้นมีผู้ติดตามบนไอจีมากกว่า 2 ล้านคน

เส้นทางสู่การเป็นนักแสดงหญิงที่ร่ำรวยที่สุดในโลก เริ่มจากในปี 2021 เธอได้ขายบริษัท Hello Sunshine ซึ่งมีมูลค่าประเมิน 900 ล้านเหรียญสหรัฐ ให้กับ Blackstone Inc. และได้รับเงินจากการถือหุ้น 18% เป็นจำนวน 120 ล้านเหรียญสหรัฐ จนนิตยสาร Forbes ต้องออกมาบอกว่า เธอคือผู้หญิงที่สร้างทุกอย่างด้วยกำมือของเธอและเป็นนักแสดงอีกคนหนึ่งที่มีอิทธิพลที่สุดในอเมริกา

รวมถึงรายได้จากการสร้างหนังที่อ้างอิงมาจากหนังสือเบสท์เซลเลอร์ในบุ๊คคลับของเธอเองให้กับแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งต่างๆ ที่ซื้อลิขสิทธิ์หนังสือไป ซึ่งซีรี่ส์สุดฮิตอย่าง Little Fires Everywhere จาก Hulu ก็ถูกสร้างมาจากหนังสือในบุ๊คคลับอย่าง Little Fires Everywhere รวมถึงเธอเองยังแสดงนำและรับค่าตัวจากการเป็นนักแสดงในเรื่องนี้อีกด้วย 

รายได้เหล่านี้ เธอนำกลับมาพัฒนาคอนเทนต์ในบุ๊คคลับของเธอเองเพื่อที่จะขายคอนเทนต์และสร้างหนังและซีรี่ส์ให้กับบริษัทสตรีมมิ่งเจ้าดังต่างๆ เป็นวงจรธุรกิจที่เธอออกแบบและบริหารขึ้นมาด้วยตัวของเธอเอง ไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมเธอจึงกลายเป็นนักแสดงหญิงที่ร่ำรวยที่สุดในโลก ทั้งสวยและเก่งสมกับการเป็นตัวแม่ของวงการฮอลลีวูดจริงๆ

Words: NATITON CHINNABHAD

Cover Photo Courtesy: reesewitherspoon

Photos: reesewitherspoon, littlefireshulu, hellosunshine

Advertisement

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.