Thursday, February 22, 2024

Patek Philippe ‘Rare Handcrafts 2023’ นิทรรศการเรือนเวลาหัตถศิลป์ชั้นสูงหายากที่ควรชม

หากใครกำลังท่องเที่ยวอยู่ในสวิตเซอร์แลนด์ โดยเฉพาะเมืองเจนีวาช่วงวันหยุดยาวนี้ แอลขอแนะนำให้แวะเวียนไปเยี่ยมชมนิทรรศการครั้งพิเศษของ Patek Philippe ‘Rare Handcrafts 2023’ ที่จัดขึ้นภายในห้องแสดงนิทรรศการ Patek Philippe Salon ในเจนีวา ระหว่างวันที่ 1-15 เมษายน 2023 นี้!

ในงานนิทรรศการ ‘Rare Handcrafts 2023’ ครั้งนี้ Patek Philippe ได้คัดสรรผลงานสร้างสรรค์งานฝีมือที่หาได้ยากเกือบ 70 ชิ้น จากการผนวกกันของความเป็นเลิศด้านเทคนิคและการสร้างสรรค์ที่ไร้ขีดจำกัด ประกอบด้วยผลงานที่ถ่ายทอดงานฝีมือและเทคนิคการประดับตกแต่งเรือนเวลาอันวิจิตรประณีตที่หาโอกาสชมได้ยาก ที่ผสมผสานด้วยพรสวรรค์และความสามารถอันเป็นดั่งมรดกรุ่มรวยและมีเอกลักษณ์เฉพาะของ Patek Philippe ผลงานเหล่านี้ประกอบด้วยทั้งนาฬิการูปทรงโดม และนาฬิการูปทรงโดมขนาดเล็กจำนวน 22 เรือน นาฬิกาตั้งโต๊ะ 3 เรือน และนาฬิกาพกจำนวน 12 เรือน จนถึงนาฬิกาข้อมืออีก 30 เรือน

ความน่าสนใจของนิทรรศการนี้ คือการจัดแสดงผลงานที่ถ่ายทอดถึงหลากหลายเทคนิคการประดับตกแต่งนาฬิกา ที่แบรนด์สืบทอดประเพณีนี้นับจากอดีตและสืบทอดผ่านผลงานสร้างสรรค์จวบจนถึงปัจจุบัน อาทิ ศิลปะฝีมือชั้นสูงแขนงต่างๆ ทั้ง การแกะสลักด้วยมือ การสลักลวดลายด้วยมือแบบกิโยเช่ การประดับอัญมณี และการเคลือบลงยาอีนาเมลด้วยเทคนิคและรูปแบบอันหลากหลายแตกต่างกัน เช่น การเคลือบลงยาอีนาเมลแบบ Grand Feu cloisonné การระบายสีรูปภาพขนาดเล็กบนงานเคลือบลงยาอีนาเมล การเคลือบลงยาอีนาเมลแบบ paillonné การเคลือบลงยาอีนาเมลแบบ flinqué การเคลือบลงยาอีนาเมลแบบ champlevé และการเคลือบลงยาอีนาเมลแบบ grisaille

ขณะที่หลายๆ ผลงานยังใช้ เทคนิคผสมผสาน เพื่อนำเสนอภาพเรื่องราวของวัฒนธรรมและธรรมชาติอันสวยงามและมีชีวิตชีวา เช่นผลงานนาฬิกาพก ‘Leopard’ Ref. 995/137 J-001 ที่นำเสนอเทคนิคผสมผสานของการประดับอัญมณี และการฝังประดับบนไม้ขนาดเล็ก ด้วยชิ้นส่วนที่เล็กมากจำนวนถึง 363 ชิ้น และการฝังประดับ 50 ชั้นด้วยไม้ชนิดต่างๆ จำนวน 21 ประเภท รวมถึงการแกะสลักด้วยมือ และการเคลือบลงยาอีนาเมลแบบ champlevé หรือโลกแห่งท้องทะเล ที่ถ่ายทอดผ่านภาพวาดที่มีองค์ประกอบซับซ้อนสูงไว้ภายในนาฬิกาข้อมือ Calatrava Ref. 5077/100R-064 เป็นภาพปลากระเบนแมนตรา ที่ปรากฏบนพื้นสีน้ำตาลทรายบนหน้าปัดทองซึ่งรังสรรค์จากการแกะสลักด้วยมือ รายล้อมด้วยลวดลายเส้นของคลื่นที่ให้ความรู้สึกได้ถึงทรายพัดกระเพื่อม ที่เคลือบด้วยงานอีนาเมลแบบ Grand Feu cloisonné บนภาพทะเลแบบโปร่งแสง และบนตัวปลาแบบทึบแสง

รวมถึงคอลเล็กชั่นที่เชิดชูเกียรติแก่ตำนานอันยิ่งใหญ่ สำหรับการผจญภัยของมวลมนุษย์ กับกลุ่มของนาฬิกาที่อุทิศให้กับรถแข่ง ซึ่งรวมถึงนาฬิกาข้อมือ Calatrava Ref. 5189G-001 รุ่น ‘1948 Nations Grand Prix’ และนาฬิกาข้อมือ Calatrava Ref. 5189G-011 รุ่น ‘1956 Alpine Rally’ ที่งดงามด้วยหน้าปัดรังสรรค์ร่วมกันของการเคลือบลงยาอีนาเมลแบบ cloisonné และการเคลือบลงยาอินาเมลแบบ paillonné ขณะที่ภายในพื้นที่ของการจัดแสดงนิทรรศการยังมีการสาธิตถึงเทคนิคและศิลปะการตกแต่งชั้นสูง อย่าง การฝังประดับบนไม้ขนาดเล็กที่เป็นส่วนหนึ่งของศิลปะการประดับตกแต่งลวดลายด้วยมือที่ต้องอาศัยทักษะและความเชี่ยวชาญของเหล่าช่างฝีมือ

นิทรรศการครั้งพิเศษของ Patek Philippe ‘Rare Handcrafts 2023’ ที่จัดขึ้นภายในห้องแสดงนิทรรศการ Patek Philippe Salon ในเจนีวา พร้อมเปิดแสดงสำหรับสาธารณชนในวันที่ 1-15 เมษายน 2023 ทุกวัน ยกเว้นวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 11.00 – 18.00 นาฬิกา (เข้าชมรอบสุดท้ายได้เวลา 17.00 นาฬิกา) ที่ Patek Philippe Salon เลขที่ 41 ถนน Rue du Rhône ในเจนีวา ผู้เข้าชมงานต้องลงทะเบียนออนไลน์ล่วงหน้า ที่เว็บไซต์ www.patek.com

- Advertisement -

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.