Sunday, June 4, 2023

Patek Philippe ‘Rare Handcrafts 2023’ นิทรรศการเรือนเวลาหัตถศิลป์ชั้นสูงหายากที่ควรชม

หากใครกำลังท่องเที่ยวอยู่ในสวิตเซอร์แลนด์ โดยเฉพาะเมืองเจนีวาช่วงวันหยุดยาวนี้ แอลขอแนะนำให้แวะเวียนไปเยี่ยมชมนิทรรศการครั้งพิเศษของ Patek Philippe ‘Rare Handcrafts 2023’ ที่จัดขึ้นภายในห้องแสดงนิทรรศการ Patek Philippe Salon ในเจนีวา ระหว่างวันที่ 1-15 เมษายน 2023 นี้!

ในงานนิทรรศการ ‘Rare Handcrafts 2023’ ครั้งนี้ Patek Philippe ได้คัดสรรผลงานสร้างสรรค์งานฝีมือที่หาได้ยากเกือบ 70 ชิ้น จากการผนวกกันของความเป็นเลิศด้านเทคนิคและการสร้างสรรค์ที่ไร้ขีดจำกัด ประกอบด้วยผลงานที่ถ่ายทอดงานฝีมือและเทคนิคการประดับตกแต่งเรือนเวลาอันวิจิตรประณีตที่หาโอกาสชมได้ยาก ที่ผสมผสานด้วยพรสวรรค์และความสามารถอันเป็นดั่งมรดกรุ่มรวยและมีเอกลักษณ์เฉพาะของ Patek Philippe ผลงานเหล่านี้ประกอบด้วยทั้งนาฬิการูปทรงโดม และนาฬิการูปทรงโดมขนาดเล็กจำนวน 22 เรือน นาฬิกาตั้งโต๊ะ 3 เรือน และนาฬิกาพกจำนวน 12 เรือน จนถึงนาฬิกาข้อมืออีก 30 เรือน

ความน่าสนใจของนิทรรศการนี้ คือการจัดแสดงผลงานที่ถ่ายทอดถึงหลากหลายเทคนิคการประดับตกแต่งนาฬิกา ที่แบรนด์สืบทอดประเพณีนี้นับจากอดีตและสืบทอดผ่านผลงานสร้างสรรค์จวบจนถึงปัจจุบัน อาทิ ศิลปะฝีมือชั้นสูงแขนงต่างๆ ทั้ง การแกะสลักด้วยมือ การสลักลวดลายด้วยมือแบบกิโยเช่ การประดับอัญมณี และการเคลือบลงยาอีนาเมลด้วยเทคนิคและรูปแบบอันหลากหลายแตกต่างกัน เช่น การเคลือบลงยาอีนาเมลแบบ Grand Feu cloisonné การระบายสีรูปภาพขนาดเล็กบนงานเคลือบลงยาอีนาเมล การเคลือบลงยาอีนาเมลแบบ paillonné การเคลือบลงยาอีนาเมลแบบ flinqué การเคลือบลงยาอีนาเมลแบบ champlevé และการเคลือบลงยาอีนาเมลแบบ grisaille

ขณะที่หลายๆ ผลงานยังใช้ เทคนิคผสมผสาน เพื่อนำเสนอภาพเรื่องราวของวัฒนธรรมและธรรมชาติอันสวยงามและมีชีวิตชีวา เช่นผลงานนาฬิกาพก ‘Leopard’ Ref. 995/137 J-001 ที่นำเสนอเทคนิคผสมผสานของการประดับอัญมณี และการฝังประดับบนไม้ขนาดเล็ก ด้วยชิ้นส่วนที่เล็กมากจำนวนถึง 363 ชิ้น และการฝังประดับ 50 ชั้นด้วยไม้ชนิดต่างๆ จำนวน 21 ประเภท รวมถึงการแกะสลักด้วยมือ และการเคลือบลงยาอีนาเมลแบบ champlevé หรือโลกแห่งท้องทะเล ที่ถ่ายทอดผ่านภาพวาดที่มีองค์ประกอบซับซ้อนสูงไว้ภายในนาฬิกาข้อมือ Calatrava Ref. 5077/100R-064 เป็นภาพปลากระเบนแมนตรา ที่ปรากฏบนพื้นสีน้ำตาลทรายบนหน้าปัดทองซึ่งรังสรรค์จากการแกะสลักด้วยมือ รายล้อมด้วยลวดลายเส้นของคลื่นที่ให้ความรู้สึกได้ถึงทรายพัดกระเพื่อม ที่เคลือบด้วยงานอีนาเมลแบบ Grand Feu cloisonné บนภาพทะเลแบบโปร่งแสง และบนตัวปลาแบบทึบแสง

รวมถึงคอลเล็กชั่นที่เชิดชูเกียรติแก่ตำนานอันยิ่งใหญ่ สำหรับการผจญภัยของมวลมนุษย์ กับกลุ่มของนาฬิกาที่อุทิศให้กับรถแข่ง ซึ่งรวมถึงนาฬิกาข้อมือ Calatrava Ref. 5189G-001 รุ่น ‘1948 Nations Grand Prix’ และนาฬิกาข้อมือ Calatrava Ref. 5189G-011 รุ่น ‘1956 Alpine Rally’ ที่งดงามด้วยหน้าปัดรังสรรค์ร่วมกันของการเคลือบลงยาอีนาเมลแบบ cloisonné และการเคลือบลงยาอินาเมลแบบ paillonné ขณะที่ภายในพื้นที่ของการจัดแสดงนิทรรศการยังมีการสาธิตถึงเทคนิคและศิลปะการตกแต่งชั้นสูง อย่าง การฝังประดับบนไม้ขนาดเล็กที่เป็นส่วนหนึ่งของศิลปะการประดับตกแต่งลวดลายด้วยมือที่ต้องอาศัยทักษะและความเชี่ยวชาญของเหล่าช่างฝีมือ

นิทรรศการครั้งพิเศษของ Patek Philippe ‘Rare Handcrafts 2023’ ที่จัดขึ้นภายในห้องแสดงนิทรรศการ Patek Philippe Salon ในเจนีวา พร้อมเปิดแสดงสำหรับสาธารณชนในวันที่ 1-15 เมษายน 2023 ทุกวัน ยกเว้นวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 11.00 – 18.00 นาฬิกา (เข้าชมรอบสุดท้ายได้เวลา 17.00 นาฬิกา) ที่ Patek Philippe Salon เลขที่ 41 ถนน Rue du Rhône ในเจนีวา ผู้เข้าชมงานต้องลงทะเบียนออนไลน์ล่วงหน้า ที่เว็บไซต์ www.patek.com

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.