Thursday, June 13, 2024

Natalie Portman เผยว่า Method Acting เป็นการแสดงที่มี ‘ราคาสูงมาก’ และผู้หญิงจ่ายไม่ได้

ในวงการฮอลลีวูดการแสดงจะมีการแสดงชนิดหนึ่งที่เรียกว่า ‘Method Acting’ ที่ว่ากันว่าเป็นการเข้าถึงบทอย่างเต็มรูปแบบและเป็นตัวละครนั้นไปเลยในช่วงเวลาหนึ่ง นักแสดงหลายคนต่างก็เคยใช้วิธีนี้กันมาแล้ว แต่สำหรับนักแสดงหญิงที่ฝากผลงานมากคุณภาพไว้หลายต่อหลายเรื่องอย่าง Natalie Portman เพิ่งออกมาให้ความเห็นว่าการแสดงแบบนี้มีราคาที่ต้องจ่ายสูงมาก แม้แต่เธอเองก็ไม่สามารถจ่ายได้!

อาจกล่าวได้ว่าการสวมบทบาทเป็นตัวละครแบบเต็มร้อยทั้งในเวลาถ่ายทำในจอหรือนอกจอถือว่าเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก ซึ่งนักแสดงสาวเจ้าของรางวัล Oscar อย่างนาตาลีเองก็ไม่เคยทำ แต่เธอแค่เคยทุ่มเทกับการแสดงด้วยการไปหัดเต้นบัลเลต์และลดน้ำหนักอยู่หลายเดือนเพื่อรับบท Black Swan เมื่อหลายปีก่อนนั่นเอง

Natalie ในบทบาทของตัวละครหงส์ดำ จากเรื่อง Black Swan

“ณ เวลานั้นฉันอินไปกับบทมาก แต่ฉันก็คิดจริงๆ ว่า มันมีราคาสูงมากจนผู้หญิงไม่สามารถจ่ายได้ ฉันไม่คิดว่าเด็กๆ หรือพาร์ตเนอร์จะเข้าใจจุดนี้ได้ เข้าใจใช่มั้ย ถ้าฉันจะให้ทุกคนเรียกฉันว่า ‘แจ็กกี้ เคนเนดี้’ ตลอดเวลาน่ะ”

Natalie Portman พูดถึงประเด็นการแสดงแบบ Method Acting ในบทสัมภาษณ์ล่าสุด
Natalie ในบทบาทสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งจากภาพยนตร์ Jackie

ซึ่งในช่วงหลายปีที่ผ่านมาจะพบว่าเหล่านักแสดงชายหลายคนเคยใช้วิธี Method Acting กันหลายคน แต่คนที่เราอาจเคยได้ยินบ่อยๆ ก็คงจะเป็น Jared Leto ในบทของ Joker ที่เขาเคยส่งของแปลกๆ ให้กับเพื่อนนักแสดง ส่วนนักแสดงคนอื่นๆ ก็มีวิธีต่างๆ ในการเข้าถึงและเรียนรู้ตัวละคร ในขณะเดียวกันนักแสดงหญิงบางคนก็เคยลองวิธีนี้ อย่างนักแสดงระดับตำนาน Meryl Streep เองก็สวมบท Miranda Priestly ตลอดเวลาในขณะที่อยู่ในกอง The Devil Wears Prada แต่สุดท้ายเมื่อเวลาผ่านไปหลายปี เธอก็บอกว่ามันเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำ เพราะเสียสุขภาพจิตเอามากๆ

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Method Acting ใน The Devil Wears Prada: 5 เรื่องราวที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับหนังแฟชั่นสุดไอคอนิก THE DEVIL WEARS PRADA

ด้วยสาเหตุต่างๆ เหล่านี้ นักแสดงบางคนที่ไม่เห็นด้วยกับ Method Acting ต่างก็ให้ความเห็นว่าแม้การแสดงแบบนี้จะดูเหมือนเป็นการทุ่มเทเพื่อเข้าถึงบท แต่ความจริงแล้วการแสดงควรเป็นเรื่องที่สนุกมากกว่าที่จะเป็นแบบนี้ และการแสดงด้วยวิธีนี้ก็เป็นเรื่องที่ไร้สาระ น่ารำคาญ ทั้งยังเป็นอันตรายและเป็นการหาข้ออ้างเพื่อทำตัวไม่ดีด้วย

แล้วคุณล่ะ คิดว่าวิธีการแสดงแบบนี้ดาราผู้หญิงสามารถจ่ายได้ไหม และมันเวิร์กจริงหรือเปล่า?

- Advertisement -

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.