Thursday, June 13, 2024

5 ตัวอักษรสะท้อนตัวตนของ ‘มาเบล PiXXiE’ ในวันที่เธอเป็นไอดอลดาวรุ่งแห่งวงการ T-POP

แอลล้วงลึกเบื้องหลังความฮอตของมาเบล-สุชาดา สอนพันธ์ วิชวลเสียงดี หนึ่งในเมมเบอร์ของ PiXXiE เหล่าภูตสาวเกิร์ลกรุ๊ปที่พร้อมปั่นป่วนสวนดนตรีแห่งวงการที-ป๊อป ที่มากไปกว่าความสวยพิฆาตระดับดาวเด่นและความสามารถแบบไร้ข้อกังขา

M for MADE IN CHANTHABURI

ELLE: สาวจากจันทบุรีคนนี้จุดไฟศิลปินในตัวขึ้นตอนไหน

“ตอนเด็กๆ ดำมากค่ะ ไม่ได้เหมือนตอนนี้ (อมยิ้ม) เป็นนักกีฬา ไม่ได้รู้จักวงการเพลง จนมาถึง ป.4 แต่ละห้องจะส่งตัวแทนไปร้องเพลง แล้วรู้สึกว่าเราก็ร้องได้นี่ น่าจะเป็นสิ่งที่ตัวเองชอบ พอ ม.ต้น ม.ปลาย ก็เริ่มร้องเพลงคัฟเวอร์ เล่นกีตาร์ แข่งวงดนตรี ได้มีโอกาสแข่ง To Be Number One แล้วเข้ารอบ ทำให้เส้นทางสายนี้ดูเป็นไปได้ พอหมดช่วงจากตรงนั้น พี่มุก (นิตา ชวลิต ผู้บริหารค่าย LIT Entertainment) ติดต่อมาบอกว่ากำลังจะเปิดค่ายเพลง แต่ถ้าสนใจต้องย้ายมากรุงเทพฯ นะ”

“ตอนแรกลังเลมากค่ะ เพราะเป็นการตัดสินใจครั้งใหญ่ที่สุดในชีวิต ถ้าไม่เลือกเข้ามา เลือกที่จะกลัว คงไม่ได้เป็นมาเบลในทุกวันนี้ ตอนนั้นตัดสินใจดร็อปเรียนแล้วมาเทรนที่กรุงเทพฯ อย่างเดียวเลย 1 ปี จริงๆ แม่ไม่ปล่อยค่ะ เขาห่วงว่าจะอันตรายสำหรับเด็กผู้หญิงถ้าต้องมาอยู่คนเดียวในกรุงเทพฯ แต่ครั้งนี้ที่บ้านเปิดโอกาสมากๆ ให้เราตัดสินใจเองเลย”

A for ALIKENESS

ELLE: วิธีหลีกหนีความเหมือนเพื่อสร้างความแตกต่าง 

“พี่มุกและพี่โดม (จารุวัฒน์ เชี่ยวอร่าม ผู้บริหารค่ายอีกคน) วางคาแร็กเตอร์สมาชิกทั้ง 3 คนในหัวไว้แล้วค่ะ หมายถึงเลือกเด็กมาไม่ได้เพื่อสร้างคาแร็กเตอร์ให้เด็ก แต่เลือกเพราะคาแร็กเตอร์ของเด็กคนนั้นๆ เพื่อให้มาอยู่ด้วยกัน หนูไม่ต้องพยายามแบ๊วหรือเซ็กซี่ สิ่งที่หนูเป็นเวลาเพอร์ฟอร์มมันกลายเป็นตัวหนูไปแล้ว ตอนเป็นเด็กฝึกกับตัวตนที่เป็นตอนนี้ส่วนตัวไม่รู้สึกว่าเปลี่ยนไปค่ะ ไม่ต้องพยายามว่าต้องเซ็กซี่ มั่นใจ คือพอดนตรีขึ้นก็เปลี่ยนไปอีกร่างหนึ่งเองเลยค่ะ แล้วไม่รู้ตัวเลยด้วยถึงสิ่งที่ตัวเองแสดงออกไป แค่รู้ว่าสนุก ได้เอนเตอร์เทนคนที่อยู่ตรงหน้า”

“ตัวตนเวลาเพอร์ฟอร์มกับตัวตนจริงๆ ค่อนข้างต่างกันมากค่ะ ตัวตนจริงๆ คือค่อนข้างเด็กมากค่ะ”

B for BUZZ IN SOCIAL MEDIA

ELLE: ความนิยมขนาดจ้าวลู่ซือ คัฟเวอร์เพลง ‘ไม่ได้ก็ไม่เอา’ และยอดติดตามไอจีแตะหลักล้าน

“ตอนที่รู้ว่าจ้าว ลู่ซือ จะมาคัฟเวอร์เพลงหนูดีใจมากค่ะ เพราะเป็นหนึ่งในแฟนคลับเขาอยู่แล้ว ดูหนัง ดูซีรี่ส์ ติดตามชีวิตประจำวัน เขาน่ารักมาก เป็นโชคดีของ PiXXiE จริงๆ ที่ได้มีเสียงร้องของเขามาอยู่ในเพลงของพวกเรา” 

“หนูเพิ่งกลับมาคิดกับตัวเองเมื่อไม่นานมานี้ตอนยอดฟอลโลเวอร์ถึงหลักล้าน ต้องยอมรับเลยว่าเหนื่อย บอกตัวเองว่าเก่งมาก (อมยิ้ม) ภูมิใจกับตัวเองมาก คือการที่ได้ยอดมาถึงขนาดนี้ไม่ใช่ง่ายๆ ต้องขยันทำคอนเทนต์ แต่เป็นคนชอบทางนี้อยู่แล้ว เลยสนุกค่ะ เวลาเราทำแล้วมีคนชื่นชอบ เราก็มีแรงที่จะทำให้ดีขึ้นไปอีกเรื่อยๆ ขอบคุณทุกๆ คนที่ชื่นชอบ ติดตามและซัพพอร์ตอยู่เสมอด้วยนะคะ จะพยายามทำผลงานและคอนเทนต์ที่ดีออกมาให้ดูอย่างสม่ำเสมอค่ะ” 

E for ENLIGHTENMENT

ELLE: จากเดบิวต์มาถึงตอนนี้คิดว่าตัวเองเบิกเนตรในเรื่องไหนบ้าง

“สนใจความรู้สึกตัวเองมากขึ้นค่ะ เหมือนก่อนหน้านี้เราตั้งใจกับผลงานของเรามาก ทุกโชว์ทุกเพลงเราตั้งใจและใส่แรงทั้งหมดที่มีลงไป โดยที่เราก็มีความสุขกับสิ่งที่เราทำมากๆ เลยคาดหวังกับผลลัพธ์ว่าคนจะต้องชอบในทุกงานทุกโชว์ที่เราทำ พอมีฟีดแบ็กในด้านลบกลับมาเลยทำให้รู้สึกดาวน์และสูญเสียความมั่นใจมากๆ มันโหวงไปช่วงหนึ่ง มีคำถามเกิดขึ้นในหัวมากมาย ทำให้สงสัยในทุกอย่างของตัวเองว่าสรุปแล้วที่เราทำอยู่นี้มันดีหรือไม่ดี แต่พอได้ทบทวนก็ได้ข้อคิดกลับมาเหมือนกันค่ะว่าถ้าเรารู้ว่าตัวเองทำเต็มที่ เราสนุกและพยายามทำทุกๆ ผลงานให้ออกมาดีอยู่เสมอ สิ่งนั้นน่าจะดีที่สุดแล้ว เมื่อมีฟีดแบ็กเรารับมาแล้วพยายามปรับปรุงและพัฒนาเพื่อให้ตัวเองเก่งขึ้น ทำผลงานได้ดีขึ้นเรื่อยๆ แต่อย่าสงสัยในตัวเอง เชื่อมั่นและมีความสุขกับสิ่งที่ตั้งใจ ผลลัพธ์จะออกมาดีแน่นอน”

L for LONELY GIRL

ELLE: กิจกรรมนอกเวลางานของสาวตัวคนเดียวในกรุงเทพฯ

“ชีวิตเวลาไม่ได้ทำงานคือการอยู่แต่ในห้องค่ะ มันเป็นเซฟโซนเลย การทำงานคือการเจอผู้คน เอาตัวเองไปอยู่กับผู้คนเยอะๆ ต้องรับฟังและใส่ใจเพราะเราเป็นเอนเตอร์เทนเนอร์ กลับมาเราก็เหนื่อยแล้ว ไม่มีเวลามานั่งคุยกับตัวเองด้วยซ้ำว่าวันนี้เป็นอย่างไรบ้าง พอวันหยุดเลยได้มารีเฟรชตัวเองว่าช่วงเวลาที่ผ่านมาได้ทำอะไรบ้าง ได้ทำอะไรที่ตัวเองมีความสุขอย่างเล่นกีตาร์ ร้องเพลง นั่งดูหนัง กินข้าวคนเดียว ใช้ชีวิตง่ายๆ เลยค่ะ น้านนานนนนาน (ลากเสียงยาว) จะออกไปเดินช็อปปิ้งสักที จะใช้วิธีช็อปปิ้งออนไลน์เอา ซึ่งมักจะทำในช่วงเวลาก่อนนอนค่ะ บางทีไม่ได้ซื้อด้วยค่ะ (หัวเราะ)

“จริงๆ ค่อนข้างเป็นอินโทรเวิร์ตค่ะ เวลาต้องเจอผู้คนก็อาจจะต้องใช้เอเนอร์จีเยอะหน่อย ตอนเจอแฟนคลับเราอยากมอบความสุขให้ทุกๆ คน แล้วเราเองได้รับเอเนอร์จีกลับมาเลยยิ้ม ร่าเริงอยู่ตลอด แต่พอทำงานเสร็จขึ้นรถตู้ จะใส่หูฟังแล้วอยู่กับตัวเองเพื่อชาร์จตัวเองค่ะ อย่างวันนี้ที่มีถ่ายแฟชั่นกับแอล หนูพยายามบูสต์ตัวเองมากเพื่อให้ภาพที่ถ่ายออกมาดี พอเสร็จงานกลับไปค่อยหาทางรีชาร์จตอนอยู่กับตัวเองคนเดียว (หัวเราะ)” 

Z for ZIPPY STYLE

ELLE: สไตล์ในแบบมาเบล 

“ปกติในชีวิตจริงจะไม่ใส่กระโปรงสั้น ขาสั้นเลย ไม่–ใส่–เลย! พูดจากใจ ตั้งแต่เด็กจนโตถ้าไม่ใช่เวลาทำงานจะไม่ใส่เลย จะใส่กางเกงขายาว ตอนเด็กๆ มีปมค่ะ เพราะว่าโดนล้อว่าเป็นขาตะเกียบ เป็นกุ้งแห้ง โดนล้อว่าขาไม่สวย ปกติเลยจะใส่กางเกงยีนส์ขายาว เสื้อตัวใหญ่ๆ เป็นคนกินแล้วพุงออก (อมยิ้ม) อีกส่วนหนึ่งคือเวลาไม่ทำงานก็อยากใช้ชีวิตให้มันสบายด้วย กินก็ไม่ต้องคอยมากลัวว่าใครจะมองพุงเรา”

“เห็นแบบนี้ถ้าเวลาเลือกแอ็กเซสเซอรี่ส์ก็จะเลือกสีโรสโกลด์ค่ะ ส่วนถ้าเป็นเสื้อผ้าจะเป็นโทนครีม น้ำตาล หรือขาว-ดำ ถ้าวันไหนที่อยากใส่สีฉูดฉาดต้องตั้งใจจริงๆ อย่างเราไปเที่ยวต่างประเทศที่เราอยากจะจัดชุดไว้”

ELLE SAYS

ปีที่แล้วมาเบลได้ชิมลางแสดงภาพยนตร์เรื่อง Wish Me Luck สมพรปาก ส่วนปีนี้เธอกำลังถ่ายทำเรื่อง Achilles Curse อคิลลิสเคิร์ส กับสมบัติต้องคำสาป โดยเป็นนักแสดงนำเรื่องแรกในชีวิต “ฝากติดตามนะคะว่าเรื่องนี้จะเป็นอย่างไร PiXXiE ได้แสดงทั้ง 3 คน และที่สำคัญมีพี่โดม (จารุวัฒน์) เล่นด้วยค่ะ (หัวเราะ) อาจจะได้เห็นหนูในอีกหลายมุมที่ยังไม่เคยได้เห็นค่ะ”

- Advertisement -

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.