Saturday, May 25, 2024

Lupita Nyong’o ปลดปล่อยตัวตนอย่างเสรีด้วยชุดเกราะเปลือยอกที่ Tony Awards 2023

การปรากฏตัวในงานพรมแดงด้วยการเปลือยอกอย่างอิสระเสรีไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยนักสำหรับนักแสดงสาวคนดังอย่าง Lupita Nyong’o แต่สำหรับงาน Tony Awards 2023 เธอเลือกจะสร้างความฮือฮาบนพรมแดงงาน Tony Awards 2023 ในปีนี้ด้วยลุคที่แสดงให้เห็นถึงร่างกายส่วนบนด้วยชุดเกราะหล่อขึ้นมาจากเรือนร่างของเธอ พร้อมสวมทักซิโด้สีดำคลุมทับและสวมเครื่องประดับจาก De Beers ซึ่งเกราะสีเงินเมทัลลิกชิ้นนี้รังสรรค์ผ่านฝีมือของดีไซเนอร์ชาวปากีสถานอย่าง Misha Japanwala หญิงสาวผู้เป็นศิลปินที่ต้องการสร้างศิลปะบนเรือนร่างในฐานะการต่อต้าน การเฉลิมฉลอง และการยืนกรานที่จะปลดปล่อยตัวตนอย่างไร้ความละอายในร่างกายของผู้หญิง

Lupita ไม่ได้เลือกชุดนี้แค่เพราะมันมีความโดดเด่นเพียงอย่างเดียว เธอเลือกมันเพราะผลงานของ Misha มีความหมายเบื้องหลังอันลึกซึ้ง การที่ตัวดีไซเนอร์เลือกใช้เกราะรูปร่างแบบเดียวกันกับเรือนร่างของตัวแบบนั้นถือเป็นสิ่งแสดงออกเชิงสัญลักษณ์อันสื่อไปถึงการต่อสู้ การสื่อถึงอุดมคติเชิงบวกและเป็นอิสระต่อเรือนร่างของผู้หญิง รวมทั้งการปลุกพลังให้กับเหล่าสุภาพสตรีด้วยเช่นกัน

Misha มักจะได้รับคำวิพากษ์วิจารณ์อยู่เสมอว่าเธอเป็นพวก ‘beghairat’ ซึ่งแปลได้ว่า ‘ไร้ยางอาย’ เธอจึงนำคำนี้มาใช้เป็นตัวตั้งตนในการสร้างสรรค์ผลงาน โดยเธอกล่าวว่า “จุดนี้ฉันรู้สึกซาบซึ้งและเคารพการใช้ชีวิตแบบไร้ยางอายอย่างแท้จริง งานฝีมือต่างๆ ของฉันเป็นเหมือนสารคดีบอกเล่าชีวิตและการมีอยู่ของคนเราอย่างจริงใจที่สุด ฉันจะไม่เปลี่ยนรูปลักษณ์อะไรทั้งนั้น ฉันคิดว่าเราควรจะยอมสยบและอนุญาตให้ร่างกายของเราเป็นไปตามธรรมชาติ นั่นแหละคือสิ่งสวยงามและทรงพลัง” ดังนั้นเมื่อตัวดีไซเนอร์เลือกจะถ่ายทอดตัวตนของผู้หญิงอย่างอิสระเสรีออกมาผ่านชุดเกราะเช่นนี้จึงทำให้มันเป็นเหตุผลหลักๆ ที่ทำให้นักแสดงสาวเลือกสวมใส่เกราะสีเงิน และมากไปกว่านั้นแล้วเธอก็ยังรู้สึกเป็นเกียรติมากที่ได้ร่วมงานกับ Misha นั่นเอง

ใครที่ชื่นชอบแนวคิดของดีไซเนอร์คนนี้และมีโอกาสได้แวะไปเยือนนิวยอร์ก สามารถตามไปชมนิทรรศการศิลปะเพื่อการปลดปล่อยตัวตนผู้หญิงของของ Misha Japanwala อย่างนิทรรศการ ‘Beghairati Ki Nishaani: Traces of Shamelessness’ ได้ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 30 กรกฎาคม 2023 ณ Hannah Traore Gallery

- Advertisement -

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.