Wednesday, July 17, 2024

Louis Vuitton x Yayoi Kusama เมื่อจักรวาลแห่งลายจุดหวนคืนสู่งานสร้างสรรค์จาก Louis Vuitton อีกครั้ง

เมื่อวันศุกร์ที่ 6 มกราคม แฟชั่นแอดดิกต์และสาวกลายจุดของศิลปินหญิงระดับตำนานชาวญี่ปุ่นวัย 93 อย่าง Yayoi Kusama ก็ได้พบกับคอลเล็กชั่นคอลลาบอเรชั่นสุดพิเศษที่ร่วมกับเมซง Louis Vuitton พร้อมกันทั่วโลกแล้ว รวมถึงประเทศไทย ณ ป็อปอัพ ชั้น M ศูนย์การค้าสยามพารากอน แอลจึงขอลิสต์เรื่องราวน่าสนใจเพื่อให้คุณเตรียมตัวช้อปไอเท็มประจำคอลเล็กชั่นพิเศษนี้ได้อย่างได้อรรถรสมากยิ่งขึ้น!

คอลเล็กชั่นอันน่าจดจำนี้เริ่มให้จับจองเป็นเจ้าของก่อนทั้งในประเทศญี่ปุ่นและญี่ปุ่น ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2023 (ดร็อปที่ 2 จะวางจำหน่ายวันที่ 31 มกราคม 2023) โดยเฉพาะที่โตเกียวนั้น ทางเมซงได้โปรโมตคอลเล็กชั่นตามย่านช้อปปิ้งต่างๆ ลายจุดซิกเนเจอร์ลุกลามไปทั่วทั้งบริเวณทางม้าลายของชิบูย่า วัดโซโชจิ สวนชิบะ สถานีรถไฟโตเกียว รวมไปถึงโตเกียวทาวเวอร์ ส่วนป็อปอัพสโตร์ตรงฮาราจูกุได้รับการตกแต่งให้เป็นเหมือนมิวเซียม พ่วงเทคโนโลยี AR เพื่อสาวกแฟชั่นและศิลปะมารวมตัวกัน

นี่เป็นการร่วมงานกันครั้งที่ 2 หลังจากเวลาผ่านมาแล้ว 10 ปี หากย้อนกลับไปในปี 2006 Marc Jacobs ได้มีโอกาสเดินทางไปยังสตูดิโอของคุซามะในโตเกียว และเธอได้โชว์กระเป๋ารุ่น Ellipse ที่เธอเพนต์ทับลงไปให้เขาดู ก่อนจะเกิดเป็นการร่วมงานกันครั้งแรกในปี 2012

แท้จริงแล้วศิลปินหญิงชาวญี่ปุ่นผู้ทรงอิทธิพลที่สุดในวงการผูกพันกับเรื่องราวของแฟชั่นมาตั้งแต่ไหนแต่ไร เมื่อเธอย้านถิ่นฐานชั่วคราวมายังนิวยอร์กได้มีโอกาสทำเสื้อผ้าใส่เอง สื่อสารเสื้อผ้าในเชิงศิลปะผ่านอาร์ตเพอร์ฟอแมนซ์ จนท้ายที่สุดได้สร้างแบรนด์ Kusama Fashion ขึ้นในวันที่ 28 เมษายน 1969

สำหรับคอลเล็กชั่นล่าสุดนี้ ว่ากันว่านอกจากทางเมซง Louis Vuitton จะทำงานกับคุซามะอย่างใกล้ชิดแล้ว ทีมงานทั้งหมดของเธอยังต้องทำงานควบคู่ไปกับทางแบรนด์อย่างใกล้ชิดด้วยเช่นกัน เฉดสีบางเฉดสีต้องได้รับการแก้ไขมากกว่า 10 ครั้ง! รวมไปถึงตำแหน่งจัดวางของ ‘จุด’ แต่ละจุดที่ต้องมีจังหวะและช่องไฟที่ถูกต้องตามที่เธอต้องการเป๊ะๆ

ถือเป็นครั้งแรกที่จะมีไลน์ผลิตภัณฑ์ครบครันทั้งเสื้อผ้าฝั่งบุรุษและสตรี รองเท้า กระเป๋า แว่นกันแดด เครื่องประดับ ไปจนกระทั่งถึงน้ำหอม รวมกว่า 450 ไอเท็มเลยทีเดียว!

หนึ่งในไฮไลต์คือกระเป๋ารุ่น Capucines และ Cannes รวมไปถึง ไบเกอร์แจ็กเกตและชุดกระโปรงตกแต่งเมทัลลิกทรงกลมที่ได้แรงบันดาลใจมาจากผลงาน ‘Narcissus Garden’ จากปี 1966 โดยเธอเล่นโยนลูกบอลเงินเมทัลลิกจำนวน 1500 ลุกลงไปในคลอง Serenissima ในอิตาลี เพื่อเป็นการตอกกลับการไม่ได้รับเชิญงาน Venice Biennale ในปีนั้น

ส่วนสาวกรองเท้าประจำแบรนด์ งานนี้เตรียมจับจอง LV Archlight และ LV Trainer เวอร์ชั่นลายจุดของคุซามะกันได้เลย

จักรวาลผลิตภัณฑ์ในคอลเล็กชั่น Louis Vuitton x Yayoi Kusama นี้ประกอบไปด้วยไลน์ย่อย 4 ไลน์ด้วยกัน ได้แก่ Painted Dots, Metal Dots, Infinity Dots และ Psychedelic Flower

จากการสังเกตการณ์แล้วนั้น เมื่อได้เข้าไปดูยังอินสตาแกรมของทาง Louis Vuitton ยอดไลก์วีดีโอทีเซอร์ของงานคอลลาบอเรชั่นนี้สูงถึง 1.5 ล้าน นั่นแสดงถึงความนิยมของศิลปินชาวญี่ปุ่นสุดเก๋านี้และการันตีถึงความต้องการในตลาดของแต่ละไอเท็มไปจนถึงช่วงรีเซลได้เป็นอย่างดี ดังนั้นเตรียมตัวให้พร้อม งานนี้ห้ามพลาด!

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.