Tuesday, June 6, 2023

การคว่ำบาตรเวิร์กจริงเหรอ? Lizzo เผยความเห็นต่อวัฒนธรรมการแบนบนโซเชียลมีเดีย

ในช่วงปีที่ผ่านมาเราอาจเคยได้ยินคำศัพท์ใหม่ๆ อย่างคำว่า ‘Cancel Culture’ ที่หมายถึง การคว่ำบาตรหรือแบนบุคคลใดบุคคลหนึ่งจากการกระทำและความเห็นที่ไม่เหมาะสม ซึ่งฟังดูแล้วก็เป็นเรื่องที่น่าคิดตามอยู่ไม่น้อย แต่ศิลปินสาวสุดมั่นอย่าง Lizzo ได้ออกมาทวีตแชร์ความคิดเห็นถึงวัฒนธรรมการคว่ำบาตรผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวของเธอในคืนวันที่ 8 มกราคมที่ผ่านมา และคนบนอินเตอร์เน็ตก็ให้ความสนใจกับทวีตนี้อย่างล้นหลาม มาดูกันว่าเธอมีความคิดเห็นต่อเรื่องนี้อย่างไรบ้าง

“อาจจะดูเรื่อยเปื่อยไปหน่อยที่จู่ๆ ก็พูดถึงเรื่องนี้ แต่มันติดอยู่ในใจฉันน่ะ.. ฉันคิดว่าวัฒนธรรมการคว่ำบาตรเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยเหมาะ มันมีคนชายขอบที่เจ็บปวดกับเรื่องราวเหล่านี้อยู่จริง แต่ตอนนี้มันกลับกลายเป็นเทรนด์และดันเอามาใช้ในทางผิดๆ เพราะงั้นฉันคิดว่าเราควรจะเลิกทำแบบนี้แล้วหันมาสนใจปัญหาที่แท้จริงกันเสียที” – Lizzo

แน่นอนว่า Lizzo ไม่จำเป็นต้องทวีตถึงสิ่งเหล่านี้ก็ได้ แต่เดิมทีแล้วเธอก็เป็นศิลปินที่มีความกล้าหาญที่จะพูดความคิดเห็นของเธออย่างตรงไปตรงมา ซึ่งนี่เป็นจุดที่ทำให้ผู้คนจำนวนไม่น้อยชื่นชอบในตัวเธอ ฉะนั้นทวีตนี้จึงเป็นหนึ่งในความคิดเห็นของเธอที่อยากจะแชร์ให้โลกได้รับรู้ ยิ่งไปกว่านั้นแล้วชาวเน็ตหลายๆ คนเองก็มีมุมมองตรงกันกับเธอเสียด้วย

“ดีใจที่ได้ยินคุณพูดอย่างนี้!”

“จริงมาก บางครั้งฉันก็นึกคิดว่าวิธีคว่ำบาตรเกิดจากกลุ่มคนไม่มีอำนาจต่อต้านปัญหาใหญ่กว่านั้น พวกเขาก็เลยไปหาเป้าหมายที่เล็กกว่าให้ตัวเองทำ แล้วจะได้สบายใจเหมือนตัวเองได้ทำอะไรสักอย่าง”

“การคว่ำบาตรดูเป็นวิธีที่ดีนะ แต่ตอนนี้คนตีความหมายผิดจนมันผิดจุดประสงค์ไปแล้ว ที่แปลกคือฉันคิดเรื่องนี้เมื่อไม่กี่นาทีก่อนแล้วเจอทวีตนี้เลยอะ”

เราอาจกล่าวได้ว่าวัฒนธรรมการคว่ำบาตร ในบางมุมก็อาจจะดูเป็นเรื่องที่ดีเพราะการไม่สนับสนุนคนที่ทำไม่ถูกต้องก็เป็นเรื่องเหมาะสม แต่อีกบางมุมหากเราไม่ได้ทำผิดหรือมีคนเข้าใจผิดเกี่ยวกับตัวเราแล้วคนในสังคมรุมแบนก็คงฟังดูเป็นเรื่องที่เจ็บปวดไม่น้อยทีเดียว แล้วคุณล่ะ คิดเห็นกับเรื่องนี้อย่างไรกันบ้าง?

Cover Photo Courtesy: lizzobeeating

Source: 1

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.