Saturday, December 9, 2023

ความงามในความไม่สมบูรณ์แบบของ Lauren Wasser นางแบบสูญเสียขาจากผ้าอนามัยแบบสอด

นิยามของคำว่านางแบบเมื่อพูดถึง หลายๆ คนอาจจะนึกถึงผู้หญิงที่เพียบพร้อมไปด้วยบุคลิกภาพและรูปลักษณ์ที่สง่างาม แต่ไม่ใช่กับ Lauren Wasser นางแบบสาวผู้สูญเสียขาทั้งสองข้างเพราะผ้าอนามัยแบบสอด ที่ทำให้นิยามความสวยของนางแบบไม่ได้ขึ้นอยู่กับร่างกายที่สมบูรณ์พร้อมเสมอไป ฉะนั้นแอลจึงอยากจะชวนคุณมาทำความรู้จักกับเรื่องราวชีวิตของเธอที่ทำให้ต้องเปลี่ยนมุมมองเกี่ยวกับความงามใหม่

Lauren Wasser นางแบบสาวชาวอเมริกากับฉายาในวงการ Golden Legs Model ผู้ประสบกับภาวะ Toxic Shock Syndrome ซึ่งเป็นเหตุทำให้เธอต้องสูญเสียขาทั้งสองข้างไป เธอมีผลงานมากมายในวงการแฟชั่น ไม่ว่าจะเดินแบบ หรือขึ้นปกแม็กกาซีนต่างๆ รวมถึงการได้มีโอกาสร่วมงานกับแบรนด์ดังๆ อย่าง Louis Vuitton, Saint Laurent, Gucci หรือ Prada

ย้อนกลับไปหลายปีก่อน เธอซื้อผ้าอนามัยแบบสอดมาใช้ แต่โชคกลับไม่เข้าข้างเธอ เมื่อเธอหมดสติและถูกห้ามส่งเข้าโรงพยาบาล และตื่นขึ้นมาพบว่าตัวป่วยด้วยโรค Toxic Shock Syndrome จากการติดเชื้อแบคทีเรียอย่างรุนแรงในช่องคลอดจากการใช้ผ้าอนามัยแบบสอด และเพื่อรักษาชีวิตของเธอไว้ เธอจำเป็นต้องต้องตัดขาขวาออกและใส่ขาเทียมแทนโดยที่เธอไม่ทันตั้งตัว ซึ่งภายหลังอีกไม่กี่ปีเธอก็ตัดสินใจตัดขาอีกข้างออกเพื่อต้องการหลุดพ้นจากโรคนี้เสียที

สำหรับ Toxic Shock Syndrome เป็นอาการติดเชื้อแบคทีเรียที่หาได้ยากและเป็นอันตรายถึงชีวิต จากแบคทีเรียชนิด Staphylococcus หรือ Streptococcus ซึ่งอยู่บนผิวหนังลุกลามเข้าไปในกระแสเลือดและผลิตเป็นสารพิษที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ทำให้ผู้ป่วยมีไข้สูง ความดันโลหิตต่ำ อาเจียน สั่น และชักในที่สุด ซึ่งโรคนี้มักจะเกิดกับผู้หญิงที่ใช้ผ้าอนามัยแบบสอด เพราะเชื้อแบคทีเรียเข้าสู่ร่างกายจากบาดแผลเล็กๆ ที่เกิดขึ้นภายในช่องคลอดจากการเสียดสีของผ้าอนามัยแบบสอด

การสูญเสียขาของเธอในช่วงแรก กลายมาเป็นฝันร้ายให้กับเธอ เธอต้องเผชิญกับความเครียดจากการที่รูปลักษณ์เปลี่ยนแปลงไป ถึงขั้นเคยคิดที่จะปลิดชีพตัวเอง เพราะติดภาพจำว่าตัวเองต้องมีร่างกายสมบูรณ์แบบอยู่ตลอดเวลา จากการที่เติบโตมากับแม่ที่เป็นนางแบบ

กว่าเธอจะยอมรับตัวเองในเวอร์ชั่นที่เป็นอยู่ได้ เธอต้องใช้เวลาหลายปีที่จะเรียนรู้และยอมรับกับสิ่งที่ตนเองกำลังเผชิญได้ว่า ความงามนั้นไม่ได้อยู่ที่รูปลักษณ์ภายนอกเท่านั้น แต่ขึ้นอยู่กับคุณให้นิยามความงามของตัวเองในรูปแบบใด ซึ่งท้ายที่สุดเธอก็สามารถก้าวข้ามสิ่งที่เกิดขึ้นพร้อมกับทำขาเทียมให้เป็นสีทองเพื่อเป็นเครื่องประดับชิ้นหนึ่งในร่างกายที่จะช่วยทำให้เธอเจิดจรัสประกายแสงอยู่ตลอดเวลา

ปัจจุบันเธอยังคงโลดแล่นอยู่บนรันเวย์ กับความตั้งใจที่อยากจะเป็นตัวแทนในการส่งข้อความบอกกับผู้หญิงทุกคนว่า ความงามนั้นไม่จำกัดอยู่ในรูปร่างแบบใด ผู้หญิงที่มีแผลเป็นบนร่างกายก็ยังสวยได้ในแบบของเธอ เพียงแค่ต้องไม่ทำให้ข้อบกพร่องนั้นมาเป็นข้อจำกัด แต่ต้องเปลี่ยนให้เป็นจุดเด่นให้ได้

กับอีกหนึ่งความตั้งใจที่อยากจะปรับเปลี่ยนมุมมองในวงการแฟชั่นที่มีต่อผู้พิการว่า ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่คนที่มีความบกพร่องทางร่างกายอย่างเธอเองก็สามารถเป็นนางแบบที่จะเป็นตัวแทนแสดงแบบเสื้อผ้า หรือผลิตภัณฑ์ความงามต่างๆ ได้ดีไม่แพ้นางแบบชื่อดังหลายๆ คน ซึ่งเธอก็ทำได้ออกมาได้ดีสมกับความตั้งใจของเธอ อย่างผลงานล่าสุดกับการร่วมเดินโชว์ Louis Vuitton ในคอลเล็กชั่นครูสปี 2023 ที่สร้างเสียงฮือฮาให้กับผู้เข้าร่วมชมแฟชั่นโชว์ได้ไม่น้อย

นอกจากนี้ เธอยังเป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนและผลักดันให้ทางสถาบันสุขภาพแห่งชาติช่วยตรวจสอบผลิตภัณฑ์เพื่อสุขอนามัยของผู้หญิงและรับรองความปลอดภัยก่อนวางจำหน่ายอย่างเคร่งครัด รวมถึงการใช้ช่องทางโซเชียลมีเดียของตนเองในการรณรงค์ให้ผู้หญิงทุกคนออกมาใช้เสียงของตนเองในการเรียกร้องให้มีกฎหมายควบคุมการผลิตผ้าอนามัยแบบสอดให้มีความปลอดภัยกับผู้หญิงทุกคนผ่านแคมเปญของมูลนิธิ Don’t Shock Me

Words: NATITON CHINNABHAD
Cover Photo Courtesy: theimpossiblemuse

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.