Wednesday, June 12, 2024

Kim Petras สร้างประวัติศาสตร์การเป็นศิลปินทรานส์เจนเดอร์คนแรกที่คว้ารางวัล Grammy

Kim Petras นักร้องสาวสัญชาติเยอรมันสร้างประวัติศาสตร์การเป็นศิลปินทรานส์เจนเดอร์คนแรกที่สามารถคว้ารางวัล Best Pop Duo/Group Performance ด้วยเพลง Unholy ที่เธอทำร่วมกันกับ Sam Smith ในค่ำคืนที่ผ่านมา ณ งานประกาศรางวัล Grammy Awards และเนื่องจากเธอเป็นทรานส์เจนเดอร์คนแรกที่สร้างตำนาน Sam จึงให้เกียรติเธอด้วยการให้เธอเป็นผู้กล่าวสุนทรพจน์บนเวทีและเธอก็ได้กล่าวขอบคุณเพื่อทรีบิวต์ให้แก่บุคคลสำคัญในชีวิตอย่างน่าประทับใจอีกด้วย

“Sam ฉันรักคุณมาก เพลงนี้มันยอดเยี่ยมและเป็นการเดินทางที่แสนมหัศจรรย์สำหรับฉัน เขาเป็นคนที่สนับสนุนฉันมาโดยตลอด เขาเป็นคนอยากให้ฉันรับรางวัลนี้ด้วยตัวเองอย่างสง่างาม เพราะฉันเป็นศิลปินทรานส์เจนเดอร์คนแรกที่ได้รับรางวัลนี้” เธอกล่าวเปิดในขณะที่รับรางวัล Grammy ตัวแรกในชีวิต

“ฉันอยากจะขอบคุณเหล่าคนดังทรานส์เจนเดอร์ในตำนานรุ่นก่อนๆ ที่เป็นผู้เปิดประตูให้กับฉัน ฉันจึงได้มีโอกาสมายืนอยู่ ณ ที่แห่งนี้” เธอกล่าวต่อ “โดยเฉพาะ SOPHIE เพื่อนรักของฉันที่เสียไปสองปีก่อน เธอพร่ำบอกฉันว่าสิ่งนี้มันจะเกิดขึ้นในสักวัน และเธอก็เชื่อมั่นในตัวฉันแบบนี้เสมอเลย ขอบคุณที่เป็นแรงบันดาลใจให้ฉัน และแรงบันดาลใจที่มาจากเธอก็จะอยู่ในผลงานของฉันตลอดไป”

นอกจากนี้เธอยังกล่าวขอบคุณ Madonna ที่เป็นศิลปินผู้ผลักดันสิทธิความเท่าเทียมให้กับกลุ่มคน LGBTQ+ มาตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมา และเธอก็ขอบคุณแม่ของเธอที่เชื่อว่าเธอเป็นเด็กผู้หญิงมาตั้งแต่ต้น ซึ่งถ้าไม่มีการสนับสนุนของแม่ ก็คงไม่มีเธอในวันนี้เช่นเดียวกัน

“นี่เป็นโมเมนต์ชีวิตที่ยิ่งใหญ่สำหรับฉัน ขอบคุณ Sam ด้วยนะ คุณเป็นเหมือนนางฟ้าและเป็นฮีโร่ของฉัน ฉันรักคุณ และขอบคุณทุกคนที่มีส่วนร่วมในการทำเพลงนี้ ต้องขอโทด้วยที่ฉันไม่อาจอ่านชื่อทุกคนออกมาได้ทั้งหมด แต่ฉันรักทุกคนมากๆ”

หลังจากที่เธอรับรางวัลบนเวทีเรียบร้อยแล้ว เธอก็กล่าวในห้องแถลงข่าวเพิ่มเติมอีกว่า “ตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา มีแต่คนพูดกับฉันว่าฉันเป็นพวกศิลปินในวงแคบๆ เพราะฉันเป็นทรานส์เจนเดอร์ และเพลงของคนแบบฉันก็มีแต่เปิดในคลับเกย์ แต่มันผิดอะไรล่ะ ฉันรักเกย์คลับสุดๆ แถมตอนนี้ฉันได้รางวัล Grammy จากการทำเพลงเกย์คลับกับเพื่อนฉันนี่แหละ นี่มันเป็นความรู้สึกที่ดีที่สุดในโลกเลย”

สามารถชมโมเมนต์การกล่าวสุนทรพจน์ขณะรับรางวัลฉบับเต็มของ Kim Petras และ Sam Smith ได้ที่นี่:

- Advertisement -

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.