Tuesday, July 23, 2024

“การเป็นไอดอลมันยากสำหรับฉันมาตลอด” ตีแผ่วงการเคป๊อปผ่านบทสัมภาษณ์ของจีฮโย TWICE

ในช่วงที่ผ่านมาวงการไอดอลเกาหลีนั้นครึกครื้นขึ้นมากอย่างเห็นได้ชัด สังเกตได้จากทั้งรายการเซอร์ไววัลที่เกิดขึ้นมากมายตั้งแต่การประสบความสำเร็จของ PRODUCE 101 ซีซั่นแรกเมื่อ 7 ปีก่อน และศิลปินที่ไม่ว่าจะมาจากค่ายเล็กหรือค่ายใหญ่ก็มีหนทางในการมีชื่อเสียงมากขึ้นเพราะมีช่องทางมากมาย ‘ไอดอล’ จึงเป็นอาชีพที่ดูจะทำได้ง่ายและเป็นไปได้มากขึ้นในสายตาหลายๆ คน

อย่างไรก็ตาม จีฮโย เมมเบอร์สาวจากวง TWICE ที่พึ่งปล่อยโซโล่ออกมาหมาดๆ ได้เปิดใจถึงความรู้สึกของเธอในการเป็นไอดอลเคป๊อปตลอดเกือบ 8 ปีนี้ว่า “แน่นอนว่ามันยังเป็นงานที่ยากสำหรับฉันมาตลอด เพราะคุณต้องร้องเพลงและเต้นได้ดี คุณต้องสวย คุณต้องสร้างความบันเทิงได้ คุณต้องถ่ายรูปให้ดี และที่สำคัญคือคุณต้องฉลาด คุณต้องทำได้ทุกอย่างเพราะคุณเป็นไอดอล มันเป็นงานที่คุณต้องเติมเต็มได้ในทุกๆ แง่มุมที่ทุกคนอยากจะเห็น”

เมื่อเรามองย้อนกลับไปตามคำพูดของศิลปินสาว ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการเป็นไอดอลนั้นขึ้นชื่อในเรื่องต้องดูดีอยู่เสมอทั้งด้านหน้าตาและรูปร่าง โดยเราได้เห็นศิลปินหลายคน เช่น ซากุระ จากวง LE SSERAFIM ที่ออกมาพูดเรื่องการไดเอตอันหนักหน่วงระหว่างการฝึกฝนเพื่อภาพลักษณ์ที่ดีบนหน้าจอ ซึ่งต้องแลกกับสุขภาพจิตที่ย่ำแย่ลงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

นอกจากนี้ ศิลปินเคป๊อปไม่ใช่เพียงต้องร้องและเต้นให้ดีเท่านั้น แต่ขณะไปออกรายการวาไรตี้ต่างๆ ก็ต้องมีทักษะการเอนเตอร์เทนหรือรับ-ส่งมุกกับแขกรับเชิญท่านอื่นๆ เพื่อโอกาสในการเพิ่มพื้นที่สื่อ ตลอดจนเพิ่มฐานแฟนคลับมากขึ้น และยิ่งปัจจุบันนี้ที่การทำชาเลนจ์ TikTok เป็นสิ่งสำคัญอย่างมากในการโปรโมต ก็มีจุดที่ศิลปินบางคนรู้สึกเขินๆ เวลาต้องพยายามไปพูดคุยกับไอดอลท่านอื่นเพื่อชวนมาถ่ายวิดีโอด้วยกัน อย่างบ๊อบบี้ จากวง iKON ที่เคยตอบแฟนคลับเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า การไปชวนศิลปินคนอื่นมาเต้นด้วยกันนี่แหละครับเป็นสิ่งที่ชาเลนจ์ (ท้าทาย) สำหรับผม

และหากใครที่ตามวงการนี้มาสักระยะ คงได้เห็นกันว่าไม่ใช่แค่ภาพหน้ากล้องเท่านั้นที่เหล่าไอดอลถูกคาดหวัง เพราะชีวิตนอกจอพวกเขาก็ล้วนถูกจับตามองในทุกๆ ก้าวเช่นกัน อย่างที่หลายคนเคยพบเห็นกระแสตอบรับเวลาศิลปินมีข่าวเดตหรือแต่งงานอยู่บ้างว่าแฟนคลับบางส่วนก็ไม่ค่อยพอใจนัก ด้วยเหตุผลเรื่องอายุงานที่พึ่งเดบิวต์มาไม่กี่ปี เรื่องแฟนของไอดอลคนนั้นไม่ได้มีภาพลักษณ์แบบที่คิดไว้ หรือแม้แต่บางครั้งก็มองว่าไอดอลไม่ควรมีแฟนเลยเสียด้วยซ้ำเพราะเป็นการทรยศต่อความรักของแฟนคลับ

อย่างเหตุการณ์ล่าสุดของ ซึงฮัน จากวง RIIZE ที่แม้จะยังไม่ถึงคราวเดบิวต์ ก็ถูกชาวเน็ตนิรนามปล่อยภาพกับสาวที่คาดว่าเป็นแฟนในอดีต และซึงฮันก็ได้ออกมาเขียนจดหมายขอโทษถึงแฟนๆ เมมเบอร์ และทีมงานที่ทำให้ผิดหวังผ่านทางอินสตาแกรมของวง พร้อมทั้งย้ำว่าจะไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีกในอนาคต ซึ่งอันที่จริงแล้วรุกกี้หนุ่มคนนี้ถูกเปิดเผยความสัมพันธ์โดยไม่ได้รับความยินยอมเสียด้วยซ้ำ และเราต่างก็รู้กันดีว่าการมีความรักนั้นเป็นเรื่องน่ายินดีก็ตาม

หรือแม้กระทั่งการดื่มเหล้าดื่มไวน์ที่เป็นไปได้อย่างเปิดกว้างสำหรับคนเกาหลีทั่วไป ที่ปฏิเสธไม่ได้ว่า เมื่ออายุถึงเกณฑ์แล้วศิลปินจะดื่มได้ก็จริง แต่ถ้ามีภาพขณะมึนเมาออกมาสู่สาธารณชนก็จะถูกมองว่าเป็นภาพที่ไม่สมควรเกิดขึ้นอยู่ดี จึงเป็นที่น่าตั้งคำถามว่า ‘ความยากในการเป็นไอดอล’ แท้จริงแล้วนั้นอาจไม่ได้เกี่ยวกับการฝึกซ้อมเพียงอย่างเดียว แต่อยู่ที่การแบกรับความคาดหวังที่มากเกินไปจากคนในสังคมหรือเปล่า และหากนั่นเป็นสิ่งที่กระทบกับจิตใจของคนๆ หนึ่งจริง เราควรจะปรับเปลี่ยนกันอย่างไรต่อไป

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.