Saturday, February 24, 2024

ไม่แบ๊ว ไม่หวาน ATARASHII GAKKO! เกิร์ลกรุ๊ปชุดนักเรียนแต่ล้อเลียนสังคม

ว่ากันว่าดนตรีคือเครื่องมือที่เชื่อมโยงผู้คนมากมายเข้าไว้ด้วยกัน ซึ่งเต็มไปด้วยความหลากหลายในแนวเพลงและจุดขายที่ศิลปินต้องมีเพื่อจะอยู่รอดได้ในวงการ อย่างวงการดนตรีญี่ปุ่นที่เกิร์ลกรุ๊ปหรือไอดอลเป็นที่นิยมมากๆ นั้น แต่ละวงก็มีคอนเซ็ปต์ที่ต่างกันออกไป แต่สำหรับ ATARASHII GAKKO! เรียกได้เลยว่าไม่เหมือนใครและไม่แพ้ใครแน่นอน

ATARASHII GAKKO! (หรือ Japan Leaders) คือวงเกิร์ลกรุ๊ปสัญชาติญี่ปุ่น ที่จะเรียกว่าไอดอลก็คงไม่ถูกนักเพราะแนวทางของพวกเธอตรงข้ามกับไอดอลโดยสิ้นเชิง ด้วยสมาชิกสี่คนพร้อมคาแร็กเตอร์ที่ชัดเจน เครื่องแบบชุดนักเรียนสไตล์กะลาสีเรือและปลอกแขน ตามชื่อวงในภาษาญี่ปุ่น Atarashii Gakkou no Leaders (新しい学校のリーダーズ) ที่แปลว่า สารวัตรโรงเรียนใหม่นั่นเอง

สมาชิก ATARASHII GAKKO! ประกอบไปด้วย Suzuka สาวห้าวผมบ๊อบใส่แว่น ผู้รับหน้าที่ร้องเป็นหลักในวง, Rin สาวเปรี้ยวผมทรงอันเดอร์คัต, Mizyu สาวแบ๊วผมแกละ และ Kanon สาวสวยผมตรงยาว ซึ่งทั้งสี่คนใส่เครื่องแบบนักเรียนแบบเดียวกันเสมอ ก็เพราะว่าในตอนที่เริ่มฟอร์มวงในปี 2017 สมาชิกก็ยังมีอายุเพียง 15-19 ปี ซึ่งยังเป็นเด็กนักเรียนอยู่

เพลงเดบิวต์ของพวกเธอคือเพลง Dokubana (毒花) หรือดอกไม้พิษ เป็นเพลงที่เปรียบเทียบผู้หญิงเป็นดอกไม้ เมื่อไม่สวยงามก็ไม่มีใครสนใจ รอวันเฉาตายไปเท่านั้น แต่หลังจากเดบิวต์ 4 ปี ก็เรียกได้ว่าพวกเธอมาเดบิวต์ใหม่อีกครั้งต่อทั่วโลกกับค่ายเพลงที่รวบรวมศิลปินเอเชียไปนำเสนอต่อชาติตะวันตกอย่าง 88rising ในเพลง NAINAINAI เพลงที่เล่าเรื่องชีวิตวัยรุ่นและการตามหาตัวตนได้อย่างสนุกสนาน

แต่เพลงที่ทำให้พวกเธอเป็นไวรัลจริงๆ และไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือเพลง OTONABLUE (オトナブルー) หรือความเศร้าของผู้ใหญ่ ที่มีเนื้อหาจากมุมมองของเด็กสาวที่อยากจะมีความรัก ‘แบบผู้ใหญ่’ โดยไม่ได้รู้จักมันจริงๆ เนื้อเพลงเล่าถึงความไร้เดียงสาของเด็กและความต้องการของผู้ชายอายุมากกว่าต่อเด็กในแบบที่ฟังแล้วก็รู้สึกขนลุกและอึดอัดได้ในทันที ล้อเลียนและตั้งคำถามกับปัญหาโรคใคร่เด็กที่มีอยู่ในญี่ปุ่นได้อย่างดี

เพลง OTONABLUE ปล่อยมาตั้งแต่ปี 2020 แล้ว แต่พึ่งมาได้รับความสนใจในช่วงปีนี้ จากคลิปแสดงคอนเสิร์ตที่ทั้งท่าเต้น เนื้อเพลง และเสียงร้องของ Suzuka ดึงความสนใจของคนดูไปเต็มๆ MV ของเพลงที่พึ่งปล่อยตามหลังในเดือนมีนาคม ก็มียอดวิวสูงถึง 31 ล้านครั้งแล้ว

@agteachers #OTONABLUE #ATARASHIIGAKKO ♬ オトナブルー – 新しい学校のリーダーズ

หลายคนบอกว่าที่ ATARASHII GAKKO! ดังได้ก็เพราะความฮาและความไม่ห่วงสวยของพวกเธอ แต่สำหรับคนที่เป็นแฟนคลับหรือคนที่ได้ลองตั้งใจฟังเพลงของพวกเธอดูจริงๆ ก็คงจะเห็นตรงกันทันทีว่า เหล่าสารวัตรนักเรียนทั้งสี่นี้ กำลังเล่าเรื่องที่จริงจังและเล่ามันได้อย่างยอดเยี่ยม ซึ่งพวกเธอสมควรได้รับชื่อเสียงและความสำเร็จนี้อย่างไม่มีข้อกังขาเลยแม้แต่นิดเดียว

Text: PRYFHA WANNAMAETHANGKOON
Cover Photos: Courtesy of japan_leaders

- Advertisement -

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.