Friday, June 21, 2024

ล่องลอยไปกับสายลมอย่างอิสระด้วยเสื้อผ้าบางเบาจาก Issey Miyake Spring/Summer 2024

เมื่อพูดถึงคอลเล็กชั่นรับหน้าร้อนหรือฤดูใบไม้ผลิ แบรนด์อื่นๆ อาจจะเลือกเน้นไปที่ความแม็กซิมัลลิสต์ในผลงานทั้งลวดลายหรือลูกเล่นต่างๆ แต่สำหรับ Issey Miyake กลับเลือกเน้นความเรียบง่ายและเบาบางแทนสำหรับคอลเล็กชั่น Spring/Summer 2024 นี้ ไม่เพียงเท่านั้น พวกเขายังเนรมิตโชว์ด้วยแนวคิดอันลึกซึ้งตามแก่นของความเป็นญี่ปุ่นอีกด้วย ดังนั้นเราจึงอยากจะแวะมาเก็บตก 5 เกร็ดน่าสนใจจากคอลเล็กชั่นนี้ พร้อมกับชวนคุณไปท่องโลกอันอิสระของ Issey Miyake ที่ปารีสแฟชั่นวีกไปด้วยกัน

Grasping The Formless

คอลเล็กชั่นนี้มีชื่อว่า ‘Grasping The Formless’ ดังนั้นความไร้รูปทรงของเสื้อผ้าจึงถือเป็นคีย์หลักสำคัญในผลงานครั้งนี้ ซึ่งเราจะเห็นได้อย่างชัดเจนจากเสื้อผ้าที่เพียงแค่มองก็รู้ได้ว่ามีทั้งความเบา ความโปร่ง ทั้งยังสามารถเคลื่อนไหวลู่ลมไปตามท่าทางและธรรมชาติที่แวดล้อมตัวผู้สวมใส่

นอกจากนี้ในโชว์โน้ตก็มีการกล่าวถึงบทกวีเกี่ยวกับชีวิตของคนที่เปลี่ยนแปลงไปเหมือนกับธรรมชาติที่เคลื่อนไหวดั่งสายลมที่พัดผ่าน เหมือนกับสายน้ำไหล หรือราวกับแสงสว่างระยิบระยับ ซึ่งทั้งหมดล้วนสะท้อนให้เห็นอย่างชัดเจนว่าคอลเล็กชั่นนี้เปรียบเสมือนภาพตัวแทนของชีวิตคนที่มีการเคลื่อนไหวอย่างอิสระเสรีตามธรรมชาติของแต่ละคนนั่นเอง

Washi Paper Installation Art

หากมองขึ้นไปเหนือรันเวย์ คุณจะพบอินสตอเลชั่นอาร์ตขนาดใหญ่ที่ทางแบรนด์จับมือกับศิลปินชาวญี่ปุ่นชื่อดังอย่าง Yoshihisa Tanaka ร่วมกันรังสรรค์ขึ้นมา โดยงานศิลปะนี้ทำมาจากกระดาษโบราณของญี่ปุ่นที่เรียกว่า Washi Paper ซึ่งเป็นกระดาษจากเส้นใยพิเศษที่ส่งต่อวิธีทำมาแล้วนับพันปี และการที่มันมาประดับอยู่ในรันเวย์นี้ก็จะสอดคล้องกับธีมของงานที่มีทั้งความไร้รูปทรงของเสื้อผ้า การเคลื่อนไหวของธรรมชาติ ตลอดจนการเป็นตัวแทนของสายลมที่มีความเคลื่อนไหวและเปลี่ยนแปลงอยู่ทุกเมื่อ

Vivid Palette

แม้ภาพรวมของคอลเล็กชั่นจะมีความมินิมัลและมีโทนสีอ่อนสบายตา แต่ตัวดีไซเนอร์กลับสร้างความท้าทายในบางลุคด้วยลูกเล่นสีสันสดใส จากเทคนิคการไล่สีในชุดต่างๆ หรือการตัดต่อสีที่ตัดกันเข้าไปให้เกิดความคอนทราสต์ รวมไปถึงการใช้สีสันฉูดฉาดอย่างสมบูรณ์ในลุคใดลุคหนึ่งด้วยเช่นกัน

Dramatic Performance

ก่อนที่โชว์จะเริ่มต้นขึ้น พวกเขาเปิดตัวด้วยโชว์ของเหล่านักเต้นและนักดนตรีมากกว่าสิบชีวิต ซึ่งพวกเขาจะออกมาถ่ายทอดการแสดงที่เน้นการเคลื่อนไหวอย่างอิสระไปตามเสียงดนตรีและธรรมชาติ และเมื่อเหล่านางแบบออกมาเดิน พวกเขาก็จะบรรเลงเสียงดนตรีคลอไปกับโชว์ต่อไป โดยดนตรีที่พวกเขาถ่ายทอดออกมานั้นก็จะมีความแปลกใหม่แต่สอดคล้องไปกับคอนเซ็ปต์ของเสื้อผ้าที่มีมูฟเมนต์เคลื่อนไหวอย่างสมบูรณ์แบบ

Iconic Item

ไม่เพียงแค่เสื้อผ้าหรือโชว์ที่มีความแปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร แต่ในขณะเดียวกันไอเท็มของคอลเล็กชั่นนี้ก็ดึงดูดสายตาของเหล่าสายแฟได้ดีไม่แพ้กัน เพราะไม่ว่าจะเป็นหมวกปีกกว้างสุดเก๋หรือจะเป็นกระเป๋าใบโตสุดชิกก็น่าเป็นเจ้าของกันทั้งคู่!

เรียกได้ว่าผลงานของ Issey Miyake ภายใต้ความคิดสร้างสรรค์ของ Satoshi Kondo มีความเรียบง่ายมินิมัลที่ผสมผสานความสดใสเข้าไปอย่างลงตัว ในขณะเดียวกันเขาก็ไม่ทิ้งความลึกซึ้งทางจิตวิญญาณตามแบบฉบับของคนญี่ปุ่นอีกด้วย และนี่ก็คือผลงานทั้งหมด 39 ลุคที่เรารวบรวมมาให้คุณได้ชมกัน

Photos: imaxtree

- Advertisement -

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.