Wednesday, September 27, 2023

5 เหตุผลที่ทำให้คอลเล็กชั่น SPRING 2024 ของ Helmut Lang เป็นโชว์ที่น่าสนใจในนิวยอร์กแฟชั่นวีก

เริ่มต้นขึ้นแล้วสำหรับ New York Fashion Week 2023 ที่เหล่าสายแฟรอคอย กับแบรนด์แฟชั่นต่างๆ ที่จะยกทัพมานำเสนอเทรนด์ใหม่ๆ ประจำฤดูใบไม้ผลิ/ฤดูร้อน 2024 และหนึ่งในแบรนด์ที่หลายคนลงความเห็นเป็นเสียงเดียวกันว่าน่าจับตามองในช่วงต้นสัปดาห์นี้คือ Helmut Lang แบรนด์แฟชั่นที่ผู้ชื่นชอบงานสายมินิมัลน่าจะรู้จักกันดี ซึ่งจะเป็นเพราะเหตุใดนั้น แอลก็ได้นำ 5 เหตุผลที่ทำให้แฟชั่นโชว์ครั้งนี้น่าสนใจมากขึ้นมาฝากทุกคนกัน

1.Peter Do

คอลเล็กชั่นนี้คือผลงานเดบิวต์ของ Peter Do ในฐานะครีเอทีฟไดเร็กเตอร์คนใหม่ของแบรนด์นับตั้งแต่การประกาศเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งเขาก็ได้แสดงให้เห็นถึงวิสัยทัศน์ในการออกแบบและยังได้ถ่ายทอดประสบการณ์ของเขาในฐานะเควียร์และคนต่างชาติที่อาศัยในนิวยอร์กลงบนเสื้อผ้าอย่างงดงาม จึงถือเป็นการเปิดตัวที่สมการรอคอยและน่าจะทำให้เห็นภาพมากขึ้นว่าจะต่อจากนี้แฟชั่นของ Helmut Lang จะดำเนินไปในทิศทางใด

2.The Original

สิ่งสำคัญที่ทำให้เหล่าคอแฟชั่นตื่นตาตื่นใจกับคอลเล็กชั่นประจำฤดูกาลใบไม้ผลิ 2024 ของ Helmut Lang นี้ คือการนำเอาลุคดั้งเดิมของแบรนด์มาเป็นแรงบันดาลใจและตีความใหม่ให้ทันสมัยยิ่งขึ้น อาทิ ลุคสูทดำพร้อมแถบคาดสีชมพูนีออน ก็มีการหยิบยกมาจากเสื้อผ้าในคอลเล็กชั่นประคำฤดูใบไม้ร่วงเมื่อปี 1994 มาปรับแต่งและเพิ่มดีเทลกลายเป็นลุคที่ดูโมเดิร์นมากขึ้น

หรือแม้แต่โฆษณาแท็กซี่สีเหลืองกับข้อความ IMPRESS YOUR PARENTS WEAR HELMUT LANG สุดไอคอนิกมื่อปี 2000 ก็เป็นส่วนหนึ่งในแรงบันดาลใจของการรังสรรค์เสื้อผ้าคอลเล็กชั่นนี้ด้วยเช่นกัน ซึ่งการนำเอาความคลาสสิกที่น่าจดจำเหล่านี้มาประยุกต์กับเสื้อผ้ายุคปัจจุบันได้อย่างลงตัวก็ถือเป็นสิ่งที่ทำให้แฟชั่นโชว์ครั้งนี้กลมกล่อมขึ้นอย่างมากเลยทีเดียว

3.New York City

ด้วยคอนเซ็ปต์การสร้างโชว์ที่ยกถนนของมหานครนิวยอร์กมาไว้บนรันเวย์ การฉายภาพความหลากหลายในทุกแง่มุมผ่านเสื้อผ้าที่แม้จะยืนอยู่บนฐานของมินิมัลลิสต์ตามสไตล์อันเป็นเอกลักษณ์ แต่ก็มีดีเทลเฉพาะตัว อาทิ เสื้อเชิ้ตกลับด้าน ชุดสูทและแถบคาดที่ทำให้นึกถึงเข็มขัดนิรภัยในรถ เสื้อเข้ารูปหลากสีสันที่สร้างขึ้นจากผ้าหลายเลเยอร์ พร้อมด้วยความวุ่นวายแต่มีเป้าหมายชัดเจนของเหล่าโมเดลที่เดินสวนกันไปมา การเดินทางที่ไม่มีวันหยุดนิ่งของเมืองนี้จึงสื่อออกมาในแฟชั่นโชว์อย่างเต็มเปี่ยม

4.Ocean Vuong

ไม่บ่อยนักที่เราจะเห็นดีไซเนอร์สายแฟชั่นและกวีจากสายวรรณกรรมมาทำงานร่วมกัน แต่ในครั้งนี้ Peter Do ได้จับมือกับ Ocean Vuong นักเขียนชื่อดังเชื้อสายเวียดนามผู้เติบโตในอเมริกา ผู้โด่งดังเรื่องความงดงามของภาษาและความซื่อสัตย์ในเนื้อหา มาร่วมร้อยเรียงถ้อยคำอันสะท้อนภาพชีวิตในฐานะผู้มีความหลากหลายทางเพศที่อาศัยอยู่ในเมืองใหญ่ทั้งภาษาอังกฤษและภาษาเวียดนาม เพื่อพิมพ์ลงบนเสื้อผ้า รวมไปถึงข้อความที่ปรากฏบนพื้นรันเวย์อีกด้วย

โดยปีเตอร์ได้เผยว่าเขากับโอเชียนได้พูดคุยกันอย่าวยาวนานเรื่องการเขียนเกี่ยวกับรถหรือการอยู่ในรถ ซึ่งเป็นสิ่งที่สอดคล้องกับคอนเซ็ปต์โชว์และยังนำเสนอตัวตนของพวกเขาได้ดี “รถยนต์เป็นพื้นที่ปลอดภัยสำหรับเควียร์ พื้นที่ที่คุณสามารถเป็นตัวของตัวเอง ฟังเพลงต่างๆ หรือสนิทสนมกับใครสักคนโดยที่พ่อแม่ของคุณไม่รู้” เขากล่าว

5.Asian Celebrities

ตัดภาพมาที่แขกผู้เข้าชมงาน แม้เราจะรู้กันดีว่าในช่วงระยะหลังมานี้เซเลบริตี้ฝั่งเอเชียจะมีบทบาทมากขึ้นในวงการแฟชั่นอย่างเห็นได้ชัด แต่นี่ก็เป็นอีกโชว์หนึ่งที่ผู้ชมแฟชั่นโชว์มีศิลปินเอเชียเข้าร่วมจำนวนมากจนเหล่าแฟนคลับพลอยสนใจนิวยอร์กแฟชั่นวีกครั้งนี้มากขึ้นตามไปด้วย เช่น ทิฟฟานี่ ศิลปินสาวจากเกิร์ลกรุ๊ปแห่งยุค Girls’ Generation, ยอร์ช ยงศิลป์หนุ่มไทย ที่มากับ ฮง เพื่อนร่วมวง POW, อีริค นัม นักร้องหนุ่มเสียงหวาน และ Nancy ไอดอลจากวง Momoland

และนอกจากเหตุผลทั้ง 5 ข้อนี้ที่เราได้กล่าวมาแล้ว แอลก็ได้รวบรวมทั้ง 47 ลุคจากโชว์นี้มาไว้ให้เช่นเคย ตามไปดูกันได้เลยว่าจะมีลุคไหนถูกใจทุกคนบ้าง

photos: imaxtree

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.