Tuesday, July 23, 2024

Gucci Horsebeat นิทรรศการเฉลิมฉลอง 7 ทศวรรษ ของรองเท้าโลฟเฟอร์สุดไอคอนิก Horsebit

Gucci ตอกย้ำความนิยมของรองเท้าโลฟเฟอร์ Gucci Horsebit พร้อมเฉลิมฉลองโอกาสครบรอบ 70 ปีของรองเท้าสุดคลาสสิกรุ่นนี้ ด้วยการจัดนิทรรศการ Gucci Horsebeat Society ผ่านการจัดแสดงผลงานศิลปะโดยศิลปิน นักออกแบบ และครีเอทีฟระดับโลกหลายสิบคน ณ Spazio Maiocchi ในกรุงมิลาน ประเทศอิตาลี

ผลงานการจัดแสดงล้วนถูกคัดสรรโดย Alessio Ascari ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ที่จะพาทุกคนไปสัมผัสกับผลงานศิลปะอันวิจิตรตระการตาของรองเท้า Gucci Horsebit ผ่านการตีความใหม่โดยผสมผสานงานแฟชั่น ศิลปะ องค์ประกอบภาพและเสียงเข้าด้วยกัน รวมถึงสไตล์อันเป็นเอกลักษณ์ของศิลปินแต่ละคน ซึ่งจัดขึ้นในช่วงระหว่างมิลานแฟชั่นวีกผู้ชาย เมื่อวันที่ 16 มิถุนายนที่ผ่านมา

ภายในงานครั้งนี้ได้จัดแสดงผลงานศิลปะแบบประยุกต์และศิลปะดิจิทัลของเหล่าศิลปินชั้นนำ โดยเริ่มต้นตั้งแต่คอร์ตยาร์ดของ Spazio Maiocchi ซึ่งจัดแสดงผลงานของ Harry Nuriev ศิลปินมัลติมีเดียและสถาปนิกชาวรัสเซียจาก Crosby Studios ที่สร้างสรรค์พื้นที่ patio ในจินตนาการโดยนำ Horsebit มาใช้ในการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งสุดเรียบง่ายแต่ทรงพลัง ในขณะที่ Anna Franceschini ศิลปินทัศนศิลป์ชาวอิตาลีที่เก่งกาจด้านการสร้างพื้นที่อันล้ำลึก ทำให้การจัดแสดงผลงาน Horsebit ดูมีชั้นเชิงเหนือระดับใน cabinet of curiosities

ถัดมาในส่วนของ closet นั้นประดับตกแต่งด้วยวอลเปเปอร์ลายภาพปะติดจากพื้นจรดเพดานด้วยฝีมือของ Ed Davis ศิลปินชาวออสเตรเลียที่ต้องการจะสื่อสารเรื่องราวเหนือจินตนาการ ในณะที่ Candela Capitán นักออกแบบท่าเต้นก็มาพร้อมกับศิลปะการแสดงที่นำเสนอการเคลื่อนไหวด้วยการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ชมภายในงาน ผ่านเสียงเพลงจากบรรดาดีเจของค่ายเพลงอิเล็กทรอนิกส์ระดับตำนานจากปารีสอย่าง Ed Banger

เมื่อคุณเดินเข้ามาถึงห้องแกลลอรี่ คุณจะได้สัมผัสกับความตื่นตาตื่นใจกับพื้นที่ dining room ซึ่งมีโต๊ะสไตล์เซอร์เรียลที่ออกแบบโดย Levi Pitters ตั้งอยู่ พร้อมรูปแขวนผนังของเหล่าบรรดาสัตว์สุดแฟนตาซีจากฝีมือของ Blatant Space ผ่านเครื่องมือล้ำสมัยอย่าง AI ชวนให้ผู้ชมสัมผัสถึงความเหนือจินตนาการของผลงานปัญญาประดิษฐ์

เดินถัดมาในห้องฉายภาพยนตร์ คุณจะได้รับความเพลิดเพลินไปกับผลงานของช่างภาพและผู้สร้างภาพยนตร์ชาวอังกฤษอย่าง Bolade Banjo ที่จะพาเราย้อนไปถึงที่มาที่ไปของสัญลักษณ์ Horsebit ผ่านการฉายภาพจากประวัติศาสตร์และภาพร่วมสมัยต่างๆ รวมทั้งดื่มด่ำไปกับประสบการณ์การรับชม light sculptures ที่โดดเด่นท่ามกลางความมืดสนิท ซึ่งเป็นผลงานของ Gyuhan Lee ดีไซเนอร์ชาวเกาหลีใต้ที่เลือกตีความลวดลาย Horsebit ใหม่ด้วยงานศิลปะบนกระดาษฮันจิแบบดั้งเดิม

ปิดท้ายด้วยส่วนห้อง bedroom ที่เปิดออกสู่ลานด้านใน เผยให้เห็นภาพถ่ายสะกดสายตาของช่างภาพชาวอเมริกันอย่าง Charlie Engman ที่เข้ากันได้เป็นอย่างดีกับผลงานของศิลปินชาวสวิส Sylvie Fleury ที่ปรับแต่งวอลเปเปอร์ลวดลาย Horsebit ขึ้นเป็นพิเศษสำหรับนิทรรศการนี้โดยเฉพาะ กลายเป็นฉากหลังเสริมความโดดเด่นให้กับรองเท้าส้นสูง Horsebit สีแดงได้เป็นอย่างดี

ผลงานทั้งหมดไม่เพียงแต่สะท้อนรูปแบบของงานศิลปะที่หลากหลาย แต่ยังแสดงให้เห็นว่า Horsebit สามารถผสมผสานเข้ากับศิลปะทุกแขนงได้ นอกเหนือจากการอยู่บนแค่ฮาร์ดแวร์และลวดลายต่างๆ ของแอ็กเซสเซอรี่ส์ เครื่องประดับ และเสื้อผ้าของ Gucci ด้วยเช่นกัน

Text: NATITON CHINNABHAD
Photo: Courtesy of the Brand

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.