Thursday, June 13, 2024

‘Greta Gerwig’ ผู้กำกับสาวสไตล์ชัด ที่จะมาสร้างโลกของ Barbie ให้เป็นจริง

อีกไม่ถึงสองสัปดาห์ภาพยนตร์ที่ผู้คนทั่วโลกตั้งตาคอยอย่าง Barbie ซึ่งนำแสดงโดย Margot Robbie ที่ควบบทบาทผู้อำนวยการสร้างก็จะได้เข้าฉายให้ชมกันในโรงภาพยนตร์แล้ว ตั้งแต่มีการประกาศรายชื่อนักแสดง เรื่อยมาจนภาพทีเซอร์ รวมไปถึงเพลงประกอบภาพยนตร์ต่างก็สร้างความฮือฮาให้กับแฟนๆ บาร์บี้ไม่น้อยเลย และผู้กำกับของภาพยนตร์เรื่องนี้ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ใครหลายคนคาดหวัง ซึ่งเธอคนนั้นคือ Greta Gerwig ผู้กำกับสาวชื่อดังที่วันนี้แอลจะพาทุกคนไปทำความรู้จักเธอกันให้มากยิ่งขึ้น

Greta Gerwig คือผู้กำกับและผู้เขียนบทของ Barbie ที่ Margot ได้ไปชวนให้มาร่วมงานด้วยตัวเอง ทั้งสองได้รู้จักกันในช่วงปี 2018 แม้ว่าจะไม่ได้ร่วมงานด้วยกันในตอนนั้น แต่เกรต้าก็ชื่นชอบมาร์โกต์และอยากที่จะร่วมงานกันมาโดยตลอด และเมื่อมีโอกาสนี้มาถึงเธอจึงตอบตกลงทันที

Margot Robbie และ Greta Gerwig

Greta เดบิวต์ในฐานะผู้กำกับกับ Lady Bird (2017) ภาพยนตร์ coming of age ที่นำแสดงโดย Saoirse Ronan เด็กสาวบ้านนอกที่อยากจะไปใช้ชีวิตด้วยตัวเองในเมืองใหญ่ทั้งที่ฐานะทางบ้านจะไม่ค่อยดีนัก แม้ว่าภาพยนตร์แนวนี้จะดูมีมากมายในตลาด แต่เกรต้าได้เล่ามันออกมาอย่างซื่อสัตย์ เช่นเรื่องของความสัมพันธ์ระหว่างแม่กับลูกสาวที่แม้จะมีความรักอยู่ในนั้นแต่กลับไม่ได้มีแต่ความสุข จนผลงานชิ้นแรกของเธอก็ได้คะแนนรีวิวสูงถึง 99% ใน Rotten Tomatoes ทั้งยังเข้าชิงและชนะรางวัลมากมาย อาทิ รางวัลออสการ์ในสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, สาขาบทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม, สาขาผู้กำกับยอดเยี่ยม และ นักแสดงหญิงสองคนจากเรื่องก็ได้เข้าชิงในสาขานักแสดงหญิงยอดเยี่ยมและสาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม ซึ่งสำหรับเวที Golden Globes Award ก็ได้สองรางวัลมาในสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมและสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม 

Lady Bird (2017)

อีกผลงานกำกับที่แม้จะเป็นงานดัดแปลงมาจากหนังสือ แต่ก็ยังคงมีกลิ่นอายสไตล์ของ Greta อย่างชัดเจนคือภาพยนตร์เรื่อง Little Women เวอร์ชั่นปี 2019 ที่นำแสดงโดย Saoirse Ronan, Emma Watson, Florence Pugh และ Eliza Scanlen ผู้รับบทบาทสี่ดรุณีได้อย่างลงตัว ผ่านการเล่าเรื่องในมุมของเด็กสาวที่มีทั้งความฝัน ความรัก และความโหยหาที่ต่างกันออกไป แต่ยังมีความเป็นครอบครัวที่ผูกกันเอาไว้ Little Women ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ 6 สาขา ได้แก่ สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม, สาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม, สาขาบทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม, สาขาดนตรีประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และได้รับรางวัลในสาขาออกแบบเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยม อีกทั้งยังได้เข้าชิงอีก 5 สาขารางวัลจากเวที British Academy Film Award ซึ่งก็คว้ารางวัลสาขาออกแบบเครื่องแต่งกายมาได้อีกเช่นเคย ไม่เพียงเท่านั้นยังได้เข้าชิงอีกสองรางวัลจาก Golden Globes Award อีกด้วย

 Little Women (2019)

นอกจากผลงานกำกับและการเขียนบทแล้ว Greta ยังมีผลงานการแสดงอีกหลายเรื่อง ทั้งในละครเวที โทรทัศน์ และภาพยนตร์ ไม่ว่าจะเป็น Damsels in Distress (2011), Jackie (2016), 20th Century Women (2016) และในเรื่องล่าสุดที่เธอรับบทนำก็คือ White Noise (2022) ภาพยนตร์แนวตลกร้ายไร้เหตุผลที่นำแสดงร่วมกับ Adam Driver

White Noise (2022)

Greta Gerwig ถือเป็นผู้กำกับที่คอภาพยนตร์จับตามองด้วยแนวทางการกำกับที่น่าสนใจ และยังเป็นผู้กำกับหญิงที่ได้สร้างผลงานเล่าเรื่องของผู้หญิงในแบบที่ผู้หญิงต้องการแบบที่ไม่ค่อยได้เกิดขึ้นนัก การที่เธอได้ทำหน้าที่กำกับภาพยนตร์ Barbie จากตุ๊กตาที่ดูเป็นของเล่นเด็กผู้หญิง แต่ก็มีแก่นสารของความเฟมินิสต์และความเท่าเทียมทางเพศ บาร์บี้ในเวอร์ชั่นคนแสดงนี้จะออกมาในรูปแบบไหนจึงเป็นเรื่องที่น่าติดตาม

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลงานของ Greta Gerwig: มองโลกของสตรีผ่าน 10 หนังยอดเยี่ยมจากฝีมือผู้กำกับหญิง

Text: PRYFHA WANNAMAETHANGKOON
Cover Photo Courtesy: My Face Hunter
Source: 1

- Advertisement -

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.