Friday, February 23, 2024

ทำความรู้จัก ‘แฟชั่นโกธิก’ ที่ทำให้ Jenna Ortega ดึงดูดสายตาทุกครั้งเวลาออกงาน

วงการแฟชั่นในตอนนี้มีความหลากหลายมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดจากแต่ก่อนมาก ความแตกต่างไม่ได้ถูกผลักออกอีกต่อไป และแบรนด์ระดับโลกหลายแบรนด์ก็ก้าวข้ามกรอบที่ต้องทำเสื้อผ้าในสไตล์ของตัวเอง ด้วยการนำแฟชั่นในวัฒนธรรมย่อยๆ มาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบ หนึ่งในสไตล์ที่กำลังมีอิทธิพลอยู่ในตอนนี้ก็คือสไตล์โกธิกที่เรียกได้ว่ามีความน่าสนใจทั้งในแง่ประวัติศาสตร์และอนาคตที่กำลังจะมาถึง เพราะแม้แต่นักแสดงดาวรุ่งแห่งยุคอย่าง Jenna Ortega ก็นำเทรนด์นี้กลับมาเฉิดฉายบนพรมแดงบ่อยครั้งเลยทีเดียว

Gothic Fashion คือแฟชั่นที่ใครหลายคนคงจะมองแล้วรู้สึกว่ามีความลึกลับและน่ากลัว ด้วยรูปลักษณ์ที่มักจะทะมึนไปด้วยสีดำหรือสีโทนเข้มทั้งหลาย มีผ้าลูกไม้ลายหยากไย่หรือแมงมุมและค้างคาว บ้างก็มีสไตล์การแต่งหน้าที่ทาผิวขาวหรือทาปากดำจนทำให้นึกถึงแวมไพร์ไปเลย ซึ่งโกธิกนั้นก็เริ่มต้นตั้งแต่สมัยยุควิกตอเรียน ในช่วงเวลาที่มีการสูญเสียบ่อย เสื้อผ้าแบบที่ใส่ในงานศพจึงถูกใส่ในชีวิตประจำวันเพื่อทำให้การตายเป็นเรื่องปกตินั่นเอง

แฟชั่นโกธิกยังคงถูกส่งต่อมาในยุคหลัง แต่เมื่อความตายไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยเหมือนแต่ก่อนและเสื้อผ้าแบบใหม่เข้ามาเป็นเสื้อผ้าปกติหรือเสื้อผ้าธรรมดาสำหรับใส่ในชีวิจประจำวัน ชุดที่ดูเหมือนพึ่งกลับจากงานศพเลยกลายเป็นสิ่งที่แปลกตาไป แต่นับตั้งแต่ที่ซีรี่ส์คอมเมดี้สยองขวัญอย่าง Wednesday ได้นำเรื่องราวของ The Addams Family การ์ตูนคอมมิกล้อเลียนครอบครัวอเมริกันในช่วงหลังสงครามที่มีแฟชั่นโกธิกเป็นสไตล์หลักของเรื่อง มาสร้างใหม่ในแบบฉบับที่โมเดิร์นขึ้น แฟชั่นโกธิกก็กลับมาถูกพูดถึงในสื่อกระแสหลักมากขึ้น ผู้ใหญ่ที่เติบโตไปก็ได้ย้อนความหลัง และวัยรุ่นที่พึ่งรู้จักก็เริ่มสนใจในสไตล์นี้

Jenna Ortega นักแสดงผู้รับบทนำ ‘Wednesday’ ก็มีการนำแฟชั่นโกธิกมาแต่งนอกจออีกด้วย เธอได้ออกงาน ร่วมเดินพรมแดง จนไปถึงร่วมงาน Met Gala ปี 2023 นี้ในชุดสไตล์โกธิกที่โดดเด่นและยังคงไม่หลุดธีมประจำปี แอลก็ได้รวบรวมลุคที่น่าจดจำของเธอมาให้ทุกคนได้ชมอีกครั้ง

นอกจากโลกอินเทอร์เน็ตหรือพรมแดงแล้ว ก็มีรันเวย์แฟชั่นที่เราจะได้เห็นแฟชั่นโกธิกด้วยเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นคอลเล็กชั่น Fall/Winter 2020 ของ Gucci ที่ผสมผสานแฟชั่นแบบวิกตอเรียน ชุดในพิธีกรรม และผ้าสีสไตล์ 70’s ออกมาได้อย่างลงตัว

หรือจะเป็นคอลเล็กชั่น Spring/Summer 2023 ของ Versace กับธีม Dark Gothic Goddess ที่เล่นกับสีดำและสีม่วง ลูกไม้ แล้วผ้าหนัง พร้อมผ้าคลุมหน้าเจ้าสาว ซึ่งตัวนักแสดงอย่างเจนน่าก็ได้เลือกหยิบไปสวมใส่ออกงานอยู่หลายลุค และคอลเล็กชั่นโอตกูตูร์ล่าสุดของ Zuhair Murad เองก็ได้แรงบันดาลใจมาจากแฟชั่นโกธิกเช่นกัน

และที่ลืมไปไม่ได้เลยกับ Alexander McQueen ที่อาจเรียกได้ว่าแฟชั่นโกธิกนี้เป็นคาแร็กเตอร์หนึ่งดีเอ็นเอที่สำคัญของแบรนด์ เพราะเขานำเสนองานออกแบบที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายโกธิก มันก็สร้างความประทับใจให้ผู้คนมาแล้วหลายต่อหลายคอลเล็กชั่นจนถึงปัจจุบัน ดังนั้นเราจึงอาจกล่าวได้ว่าเทรนด์แฟชั่นโกธิกน่าจะอยู่ในกระแสไปอีกพักใหญ่ และมันน่าจะไม่หายไปง่ายๆ แน่นอน

Text: PRYFHA WANNAMAETHANGKOON
Cover Photos: Thom Browne, Versace, Alexander McQueen, Gucci

- Advertisement -

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.