Wednesday, December 6, 2023

ใครคือ Origiful ศิลปินผู้อยู่เบื้องหลังวิดีโอรถไฟปัดมาสคาร่าสุดไวรัลของ Maybelline?

แคมเปญโปรโมตแบรนด์สุดฮือฮาบนโลกอินเตอร์เน็ตในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาคงต้องเป็นวิดีโอการตลาดแบบตัวแม่อย่างแคมเปญรถไฟปัดขนตามาสคาร่าจาก Maybelline ในกรุงลอนดอน โดยบุคคลที่อยู่เบื้องหลังงานศิลป์สร้างสรรค์สะดุดตาชิ้นนี้ก็คือศิลปินหนุ่มสุดครีเอตนามว่า Origiful หรือ Ian Padgham ที่เรากำลังจะพาคุณไปรู้จักกับเขาให้มากขึ้นว่าเขาเป็นใคร และทำไมเขาจึงมาทำงานร่วมกับแบรนด์ดังระดับโลกมากมาย

Ian Padgham หรือที่รู้จักกันในชื่อ Origiful เป็นศิลปินจากเมืองแคลิฟอร์เนียในสหรัฐอเมริกา แต่ปัจจุบันเขาทำงานเป็นหลักอยู่ที่เมืองบอร์โดซ์ ประเทศฝรั่งเศส เขาคือศิลปินที่มีความถนัดในการทำงานแอนิเมชั่น, สามมิติ, กราฟิกวิดีโอโมชั่น รวมไปถึงคอนเทนต์บนโซเชียลมีเดียและสื่อออนไลน์ต่างๆ ดังนั้นเขาจึงเคยร่วมงานกับแบรนด์และนิตยสารชื่อดังมากมาย อาทิ Netflix, Grammy, Pixar, Twitter, Nike, Disney, Google เป็นต้น

ลายเซ็นที่เป็นเอกลักษณ์ของเขามักจะเป็นงาน 3D Art และงานสไตล์ Stop-Motion ที่เป็นการถ่ายรูปอย่างต่อเนื่องด้วยความเร็วแล้วนำมาต่อกันเพื่อหลอกตาจนเกิดเป็นภาพเคลื่อนไหว แต่งานอื่นๆ อย่างการทำเทคนิคพิเศษหรือเอ็ฟเฟ็กต์วิดีโอต่างๆ ของเขาก็มีความโดดเด่นไม่แพ้กัน

ก่อนหน้าที่แคมเปญต่างๆ ของเขาจะเป็นไวรัลดังในปัจจุบัน เขาเคยทำงานแนว 3D ประเภทนี้มาแล้วนับไม่ถ้วน ไม่ว่าจะด้วยการทำขบวนรถรางในเมืองบอร์โดซ์ให้กลายเป็นขวดไวน์ของแบรนด์ Château de Cérons หรือการทำกระป๋องสเปรย์ขนาดยักษ์ในกรุงลอนดอน ซึ่งงานเหล่านี้ก็ถูกชื่นชมว่ามีความครีเอทีฟ แปลกใหม่ ไม่เคยมีใครทำมาก่อน มันจึงน่าตื่นตาตื่นใจกว่าโฆษณาทั่วๆ ไป

นอกจากนี้เขาก็ยังเคยสร้างไวรัลครั้งใหญ่บนโลกออนไลน์อีกหลายต่อหลายครั้ง เช่น งานกระเป๋า 3D ของแบรนด์ขวัญใจ Gen-Z อย่าง Jacquemus โดยเขาได้ดัดแปลงกระเป๋ารุ่นไอคอนิก Le Bambino ให้กลายเป็นรถรางวิ่งในกรุงปารีส หรือจะเป็นงานเฉลิมฉลอง Pride Month ที่เขารังสรรค์สายรุ้งขนาดใหญ่ให้ประดับอยู่บนประตูชัยในประเทศฝรั่งเศสเมื่อช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เป็นต้น

เป็นไปได้ว่าผลงานประเภทนี้ของเขาคงเข้าตาแบรนด์ Jacquemus แบบเต็มๆ เพราะแบรนด์นี้จะเน้นใช้การตลาดแบบกองโจร (Guerrilla Marketing) ในการทำโฆษณา การตลาดแบบนี้ไม่จำเป็นต้องใช้ทุนหรืองบประมาณที่สูงในการทำแคมเปญประชาสัมพันธ์ แต่เน้นใช้ความคิดสร้างสรรค์ในงานศิลปะของเหล่าศิลปินหรือครีเอเตอร์เพื่อให้ตัวผลิตภัณฑ์น่าจดจำจนเป็นไวรัลบนสื่อต่างๆ ด้วยตัวของมันเอง ซึ่งผลลัพธ์ของแคมเปญนี้ที่เขาทำให้ Jacquemus ก็เห็นอย่างชัดเจนเลยว่ามันประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก เพราะมันถูกแชร์ต่อซ้ำแล้วซ้ำเล่าในหลายๆ แพลตฟอร์ม และในเมื่อแบรนด์แฟชั่นอย่าง Jacquemus ชื่นชอบงานของเขา แบรนด์อื่นๆ ก็ย่อมถูกใจงานสุดสร้างสรรค์ของเขาเช่นเดียวกัน

ในขณะนี้เขาเลือกที่จะประจำอยู่ที่ประเทศฝรั่งเศสร่วมกับศิลปินผู้เป็นภรรยาของเขา Claire Pasquier ซึ่งก่อนหน้านี้เขาเคยทำวิดีโอสั้นที่บันทึกเรื่องการตั้งครรภ์ของเธอเพื่อลงในแอพพลิเคชั่นชมวิดีโอขนาดสั้นอย่าง Vines และวิดีโอนี้เองถือเป็นวิดีโอแรกๆ ที่ได้รับคำชื่นชมจนกลายเป็นไวรัลบนโลกอินเตอร์เน็ตเมื่อหลายปีก่อน ส่วนใครที่อยากดูผลงานอื่นๆ ของเขา สามารถติดตามชมที่อินสตาแกรม origiful ได้เลย

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.