Thursday, June 13, 2024

11 หญิงสาวที่ต่อสู้เพื่อสิทธิสตรีจาก ELLE 100 Women Change Makers สาขา Society

ไม่ว่าจะเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก หรือเป็นที่ชื่นชมในท้องถิ่น ผู้หญิงเหล่านี้เธอกำลังทำลายเพดานกระจก รณรงค์ สรรค์สร้าง เปลี่ยนแปลงความคิด และเอาชนะใจของพวกเรา โดยผู้หญิงทรงอิทธิพลทั้ง 100 คนที่ได้รับการเสนอชื่อจากผู้อยู่เบื้องหลังของ ELLE International ทั้ง 45 ฉบับทั่วโลกใน ELLE 100 Women Change Makers โดยไม่มีการเรียงลำดับ ซึ่งตอกย้ำการค่อยๆ เปลี่ยนความคิดและเป็นแรงผลักดันให้กับผู้หญิงในทุกๆ ด้าน เตรียมพร้อมที่จะได้รับแรงบันดาลใจอย่างเต็ม 100%

พวกเธอทั้ง 11 คนต่อสู้มาอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย รบรากับอคติในทุกตรอกทุกมุมเพื่อสิทธิสตรี และเธอเหล่านี้กำลังใช้เสียงของตัวเองเพื่อเปลี่ยนแปลงโลกของเรา นี่คือ 11 หญิงสาวที่ ELLE International ทั้ง 45 ฉบับคัดเลือกมาแล้วว่าเธอคือผู้ทรงอิทธิพลที่ต่อสู้เพื่อสิทธิสตรีในสาขา Society

REEMA BINT BANDAR AL SAUD
Saudi Arabia, 47 ปี

WHY HER?

เธอคือผู้หญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ของประเทศซาอุดีอาระเบียที่ได้รับตำแหน่งทูตในประเทศสหรัฐอเมริกา เธอสนับสนุนเรื่องพลังอำนาจของสตรี และยังคอยมองหาโอกาสเพื่อสตรีชาวซาอุดีอาระเบียมาโดยตลอด

DEFINING MOMENT:

สนับสนุนให้สตรีชาวซาอุดีอาระเบียสามารถขับรถเองได้ และเป็นแคมเปญที่บรรลุเป้าหมายในที่สุด

POWERFUL QUOTE:

“หากคุณยืนอยู่เฉยๆ คุณกำลังปล่อยให้คนอื่นมีอำนาจในการผลักเรา แต่หากคุณเดินต่อไปเรื่อยๆ ไม่หยุด พวกเขามีทางเลือกแค่ต้องเดินตามคุณ”

WHAT’S NEXT?

มูลนิธิ Catmosphere ของเจ้าหญิงรีมาจะเปิดตัวแคตวอล์กสำหรับการเดินมาราธอนครั้งที่ 2 ในวันที่ 6 พ.ย. เพื่อสนับสนุนและสร้างการตระหนักรู้ในเรื่องเสือใหญ่ที่ใกล้จะสูญพันธุ์ เหมือนกับโครงการอนุรักษ์เสือดาวอาระเบียที่ใกล้จะสูญพันธุ์ และระบบนิเวศของมัน

SHANNON MELISSA CHAN
Hong Kongese, 38 ปี

WHY HER?

นอกจากงานหลักที่เป็นศัลยแพทย์ระบบทางเดินอาหารช่วงบนและผู้ช่วยศาสตราจารย์ที่ Chinese University of Hong Kong แล้ว ดร.ชานยังทำงานอย่างใกล้ชิดกับองค์การแพทย์ไร้พรมแดน (Médecins Sans Frontières) ที่ช่วยดูแลผู้ป่วยหลังผ่าตัดทั่วโลก เธอสนับสนุนให้ทุกคนมีโอกาสในการเข้าถึงการรักษาที่มีประสิทธิภาพในทุกดินแดน และยังเป็นแพทย์แนวหน้าที่ให้ความช่วยเหลือแม้ในที่ที่อันตรายที่สุดจากภาวะสงคราม อย่างเยเมนและซูดาน นอกจากนี้เธอยังเป็นแกนนำหลักที่ผลักดันให้มีการฉีดวัคซีน Covid-19 อย่างทั่วถึงในประเทศฮ่องกงอีกด้วย

DEFINING MOMENT:

เธอได้รับรางวัล Hong Kong Humanity Award ในปี 2021

POWERFUL QUOTE:

“ตามหาความหมายของชีวิตและทำในสิ่งที่คุณรัก”

WHAT’S NEXT?

เธอยืนยันความมุ่งมั่นในการช่วยเหลือมนุษยชนในถิ่นทุรกันดารต่างๆ ทั่วโลกต่อไป

VUSLAT DOGAN SABANCI
Turkish, 51 ปี

WHY HER?

อดีตบรรณาธิการสำนักพิมพ์ในประเทศตุรกี เธอคือรองประธานกรรมการมูลนิธิ Aydin Dogan ที่จัดตั้งขึ้นเพื่อความเท่าเทียมทางการศึกษาและสนับสนุนเยาวสตรี นอกจากนี้เธอยังเป็นผู้ก่อตั้งมูลนิธิ Vuslat ซึ่งเป็นองค์กรสากลที่รับฟังจากใจจริงเพื่อผลักดันให้เกิดรากฐานแห่งความเปลี่ยนแปลงอย่างมีความหมาย ยิ่งไปกว่านั้นเธอยังเป็นศิลปินที่เรียนรู้ด้วยตัวเอง และเป็นอีกหนึ่งเสียงทรงพลังสำหรับสิทธิมนุษยชนและประเด็นอื่นๆ เกี่ยวกับเรื่องเพศในประเทศตุรกีอีกด้วย

DEFINING MOMENT:

ชิ้นงานสร้างสรรค์ชิ้นแรกจากองค์กรของเธอที่ได้รับการว่าจ้างโดย Architecture Biennale และได้รับเลือกให้จัดแสดงบนรันเวย์กูตูร์ของ Valentino ที่เวนิสในปี 2021

POWERFUL QUOTE:

“คุณจะต้องเปิดใจรับฟังอยู่เสมอ และการรับฟังนั้นต้องมีความกล้าหาญอยู่ด้วย”

WHAT’S NEXT?

เดินหน้าต่อกับการสนับสนุนความเชื่อที่ว่าเราจะไม่สามารถปรับปรุงสังคมให้ดีขึ้นได้หากเรายังไม่แก้ไขความสัมพันธ์กับตัวเราเอง กับกันและกัน และกับธรรมชาติ

ANGELINA JOLIE
American, 47 ปี

WHY HER?

ยังต้องถามอีกเหรอ? เธอเป็นทั้งนักแสดง ผู้กำกับหนัง ผู้มีมนุษยธรรม ทูตสันถวไมตรีระหว่างกัมพูชาและสหรัฐฯ นอกจากนี้ยังเป็นผู้สนับสนุนหลักให้กับ UN เพื่อช่วยเหลือผู้ลี้ภัย และยังเป็นนักอนุรักษ์ธรรมชาติ รวมไปถึงเป็นแกนนำหลักคุ้มครองสิทธิเสรีภาพของสัตว์อีกด้วย

DEFINING MOMENT:

โจลีบริจาคเงิน 200,000 เหรียญสหรัฐฯ ในปี 2021 ให้กับกองทุน NAACP Legal Defense ผลพวงจากการเสียชีวิตอย่างไม่เป็นธรรมของ George Floyd

POWERFUL QUOTE:

“คงไม่มีอะไรมีความหมายเลยหากฉันไม่ได้ใช้ชีวิตที่เป็นประโยชน์ต่อผู้อื่น”

WHAT’S NEXT?

เธอได้รับบทเป็นนักแสดงนำในเรื่อง Every Note Played ด้วยบทภรรยาเก่าที่คอยดูแลสามีนักเปียโน Virtuoso ซึ่งได้รับการวินิจฉัยว่าเป็น ALCS และเธอจะเดินหน้าต่อเพื่อโปรแกรม ‘Women for Bees’ ครั้งที่ 2 ภายใต้องค์กร UNESCO ซึ่งจะเปิดตัวเมื่อเร็วๆ นี้เพื่อให้ความรู้กับสตรีในการเลี้ยงผึ้ง

MARTA LEMPART
Polish, 43 ปี

WHY HER?

ด้วยความที่เธอเป็นนักกิจกรรมทางสังคมและการเมือง เล็มพาร์ตจึงถูกเพ่งเล็งจากรัฐบาลถึงขั้นที่มีหมายจับและหมายเรียก และโดนขู่ฆ่าจากฝ่ายตรงข้ามมากมาย แต่นั่นไม่ได้ทำให้เธอหยุดต่อสู้ และยังทำการประท้วงเพื่อเรียกร้องให้สตรีมีสิทธิ์ในการทำแท้งเสรี นอกจากนี้เธอยังผลักดันความเท่าเทียมสำหรับกลุ่ม LGBTQ+ ในประเทศโปแลนด์และประชาชนทุพพลภาพอีกด้วย

DEFINING MOMENT:

จัดตั้งการประท้วงเพื่อสตรีชาวโปแลนด์เพื่อเผชิญหน้าและต่อสู้กับโฆษณาชวนเชื่อของรัฐบาล

POWERFUL QUOTE:

“แน่นอนว่าเราเดินหน้าและถอยหลังไปพร้อมๆ กัน ซึ่งเป็นผลให้เกิดความอึดอัดใจอย่างมาก และปฏิเสธไม่ได้ว่ามันต้องใช้เวลา แต่ฉันเชื่อว่าในที่สุดแล้วเราจะต้องไปถึงจุดหมายแน่นอน เพราะมันไม่มีทางเลือกอื่นอีกต่อไปแล้ว”

WHAT’S NEXT?

เดินหน้าผลักดันให้ผู้นำกิจกรรมท่านอื่นๆ ได้รับการบำบัดจิตใจ

MANJULA PRADEEP
Indian, 53 ปี

WHY HER?

จากหญิงสาวที่เติบโตมาในครอบครัวที่ถูกกดขี่จากความเชื่อทางศาสนาและต่างชั้นวรรณะในเมืองคุชราต เธอยืนหยัดเพื่อตัวเองและเผชิญหน้ากับพ่อที่มีนิสัยชอบทำร้าย ซึ่งในที่สุดเธอได้เป็นทนายความและนักกิจกรรมสำหรับสิทธิเสรีภาพในถิ่นทุรกันดารในประเทศอินเดีย

DEFINING MOMENT:

เธอเป็นผู้ร่วมก่อตั้งสภาผู้นำสตรีแห่งชาติในปี 2021

POWERFUL QUOTE:

“ฉันภูมิใจที่ฉันเป็นผู้หญิง เมื่อมีเด็กหญิงเพิ่งเกิดในสังคมของฉัน เธอเหล่านั้นมักจะรู้สึกอึดอัด แต่ฉันได้สร้างประวัติศาสตร์ไว้ในสังคมของฉัน ฉันได้เบิกเนตรให้กับสตรีที่ยังลังเลในการส่งเสียงออกมา และในตอนนี้เธอเหล่านั้นก็กำลังต่อสู้กับความอยุติธรรม”

WHAT’S NEXT?

เดินหน้าต่อไปกับกิจกรรมที่เธอทำผ่านมูลนิธิ WAYVE ที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อส่งเสริมและผลักดันเยาวชนชายขอบ

MARIA RESSA
Filipino-American, 59 ปี

WHY HER?

นักข่าวและอดีตผู้สื่อข่าว CNN ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นผู้ร่วมก่อตั้งเว็บไซต์ข่าวออนไลน์ Rappler ที่เป็นที่รู้จักกันดีอย่างของฟิลิปปินส์ เธอต่อสู้กับข่าวปลอมอย่างไม่เหน็ดเหนื่อยและคอยวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของประธานาธิบดีฟิลิปปินส์อยู่เสมอ ในปี 2019 เธอถูกจับกุมในข้อหาหมิ่นประมาททางไซเบอร์ ซึ่งถือว่าเป็นการกระทำทางการเมืองที่ริเริ่มโดยรัฐบาล

DEFINING MOMENT:

ในปี 2021 เธอได้รับรางวัลร่วม Nobel Peace

POWERFUL QUOTE:

“คุณจะไม่สามารถประสบความสำเร็จได้เลย หากคุณยังไม่เคยล้มเหลว”

WHAT’S NEXT?

มีความเป็นไปได้สูงมากที่เรซซ่าอาจถูกตัดสินจำคุกมากกว่า 100 ปีในฟิลิปปินส์ จากการที่เธอเปิดเผยความจริงเกี่ยวกับการทุจริตทางการเมืองทั่วโลก ซึ่งจะตัดสินในเดือนกันยายน 2022  ซึ่งหนังสือเล่มใหม่ของเธอ ‘How to Stand Up to a Dictator’ (วางจำหน่ายแล้ว) เป็นการแฉเรื่องราวการสืบสวนที่เปลี่ยนแปลงทุกอย่าง

MACKENZIE SCOTT
American, 52 ปี

WHY HER?

เธอเป็นผู้หญิงที่ร่ำรวยที่สุดในสหรัฐอเมริกาลำดับที่ 4 และเธอมีความมุ่งมั่นที่จะยกทรัพย์สินอย่างน้อยครึ่งหนึ่งให้กับการกุศล ในฐานะที่เป็นสัญลักษณ์ให้กับ Giving Pledge สกอตต์บริจาคเงินกว่า 2.7 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปี 2021 เธอเป็นผู้อำนวยการบริหาร Bystander Revolution องค์กรต่อต้านการกลั่นแกล้ง ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 2014 นอกจากนี้เธอยังเป็นนักเขียนนิยายที่ประสบความสำเร็จ ได้รับรางวัล American Book Award จากนิยายที่เปิดตัวในปี 2005 ‘The Testing of Luther Albright’ อีกด้วย

DEFINING MOMENT:

เธอหย่าร้างกับสามีมหาเศรษฐี Jeff Bezos ผู้ก่อตั้ง Amazon ในปี 2019 และหลังจากนั้นเธอได้บริจาคบ้าน 2 หลังในเบเวอร์ลี่ ฮิลส์ ที่มีมูลค่าถึง 55 ล้านเหรียญสหรัฐฯให้กับมูลนิธิ California Community ในปี 2022

POWERFUL QUOTE:

“ผู้คนที่ต่อสู้กับความไม่เท่าเทียมสมควรที่จะมีเวทีกลางที่ให้เขาสามารถถ่ายทอดเรื่องราวเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงที่พวกเขากำลังสร้างขึ้น นี่เป็นเรื่องที่เท่าเทียม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่องานของพวกเขาได้รับเงินทุนจากความมั่งคั่ง”

WHAT’S NEXT?

เธอจะยังคงทำงานร่วมกับที่ปรึกษาต่อไปเพื่อหาสาเหตุและผู้ที่จะได้รับทุน แทนที่จะกำหนดข้อกำหนดที่ซับซ้อน หรือแทรกแซงการจัดการ เธอปล่อยให้การตัดสินใจใช้จ่ายเป็นไปตามดุลยพินิจของผู้ที่ได้รับผลประโยชน์

EMMA WATSON
British, 32 ปี

WHY HER?

ในขณะที่มีชื่อเสียงตั้งแต่เด็ก เลยส่งผลให้หลายคนจบลงด้วยการทำลายตนเอง วัตสันเดินหน้าต่อบนเส้นทางในวงการภาพยนตร์หลังประสบความสำเร็จจาก Harry Potter และอาศัยชื่อเสียงที่กำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ของเธอเป็นกระบอกเสียงเรื่องสิทธิมนุษยชนและความเท่าเทียมทางเพศ พร้อมบทบาทใหม่ในฐานะนักเคลื่อนไหว นอกจากการทำงานของเธอในฐานะทูต UN Goodwill แล้ว เธอได้ไปเยือนประเทศบังกลาเทศและแซมเบียด้วยความเป็นส่วนหนึ่งของการผลักดันด้านมนุษยธรรม ได้ทำงานเพื่อส่งเสริมการค้าที่เป็นธรรมและเสื้อผ้ารักษ์โลก และทำหน้าที่เป็นทูตสำหรับ Camfed International ซึ่งเป็นกิจกรรมเพื่อให้ความรู้แก่สาวๆ ในชนบทของแอฟริกา

DEFINING MOMENT:

ประโยคทรงพลังอย่าง “ถ้าไม่ใช่ฉัน แล้วใคร? ถ้าไม่ใช่ตอนนี้ แล้วเมื่อไร?” คำพูดในงาน HeForShe จากสำนักงานใหญ่ของ UN ที่นิวยอร์ก

POWERFUL QUOTE:

“ฉันไม่ต้องการให้ใครมาตัดสินว่าฉันเป็นใคร”

WHAT’S NEXT?

ทำงานเบื้องหลังและก้าวไปสู่การเป็นผู้กำกับ

MALALA YOUSAFZAI
Pakistani, 25 ปี

WHY HER?

หลังจากถูกกลุ่มตาลีบันยิงในปากีสถานเมื่อปี 2012 ขณะอายุเพียง 15 ปี ยูซาฟไซแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นหยัดยืนขึ้นได้อีกครั้งหลังเผชิญกับความสยองขวัญดังกล่าว การฟื้นตัวจากการบาดเจ็บครั้งใหญ่ของเธอนำมาสู่การเดิมพันด้วยกิจกรรมจากเหตุการณ์ที่เธอถูกโจมตี เธอยังคงต่อสู้เพื่อการศึกษาในประเทศที่เด็กผู้หญิงถูกกีดกันให้ไปโรงเรียน

DEFINING MOMENT:

เธอได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพในปี 2014 และกลายเป็นคนที่อายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ที่ได้รับรางวัลนี้

POWERFUL QUOTE:

“เด็ก 1 คน ครู 1 ท่าน ปากกา 1 ด้าม และหนังสือ 1 เล่มสามารถเปลี่ยนโลกได้”

WHAT’S NEXT?

พัฒนาโครงการ Malala Fund’s Girl Programme ที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อขยายเสียงของสตรีที่ช่วยเสริมสร้างทักษะความเป็นผู้นำและการเรียกร้อง

OLENA ZELENZKA
Ukrainian, 44 ปี

WHY HER?

โอลีนาเป็นสถาปนิกที่ผันตัวมาเป็นนักเขียนบทภาพยนตร์ และพ่วงด้วยฐานะภริยาของประธานาธิบดียูเครน Volodymyr Zelensky เธอได้เปิดตัวชุดของความคิดริเริ่มด้านมนุษยธรรมที่มุ่งเป้าไปยังการช่วยเหลือชาวยูเครนที่ทุกข์ทรมานจากการรุกรานของรัสเซีย

DEFINING MOMENT:

พูดคุยกับสภาคองเกรสสหรัฐฯ เกี่ยวกับการบุกรุกของรัสเซียในยูเครนในเดือนกรกฎาคม 2022

POWERFUL QUOTE:

“ฉันต้องการให้ทั้งโลกไม่รู้สึกชินชากับสงครามนี้ ใช่…มันอยู่ไกลจากคุณ มันยาวนาน และคุณรู้สึกเบื่อมันได้ แต่ได้โปรดอย่ารู้สึกเคยชินกับมัน เพราะเมื่อไรที่ทุกคนคุ้นเคยกับมัน สงครามครั้งนี้จะไม่มีวันจบลง”

WHAT’S NEXT?

ยังคงเดินหน้าต่อกับแคมเปญของเธอ เพื่อระดมทุนในการซื้อรถฉุกเฉินซึ่งจำเป็นมากสำหรับยูเครน

- Advertisement -

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.