Wednesday, May 29, 2024

เหล่านักอนุรักษ์สาวที่เป็นกระบอกเสียงเรื่องสิ่งแวดล้อมใน ELLE 100 Women Change Makers

มันถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องพูดถึงผลกระทบของเราต่อโลก และเธอเหล่านี้กำลังนำทางให้เรา ไม่ว่าจะเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก หรือเป็นที่ชื่นชมในท้องถิ่น พวกเธอกำลังทำลายเพดานกระจก รณรงค์ สรรค์สร้าง เปลี่ยนแปลงความคิด และเอาชนะใจของพวกเรา โดยผู้หญิงทรงอิทธิพลทั้ง 100 คนที่ได้รับการเสนอชื่อจากผู้อยู่เบื้องหลังของ ELLE International ทั้ง 45 ฉบับทั่วโลกใน ELLE 100 Women Change Makers โดยไม่มีการเรียงลำดับ ซึ่งตอกย้ำการค่อยๆ เปลี่ยนความคิดและเป็นแรงผลักดันให้กับผู้หญิงในทุกๆ ด้าน เตรียมพร้อมที่จะได้รับแรงบันดาลใจอย่างเต็ม 100%

XIYE BASTIDA
Mexican-Chilean, 20 ปี

WHY HER?

บาสทีดาเป็นนักกิจกรรมทางด้านภูมิอากาศ และยังเป็นชาวเม็กซิกันพื้นเมืองชนเผ่า Otomi-Toltec เธอเป็นหนึ่งในผู้จัดงานหลักการประท้วง Fridays for Future ของนิวยอร์ก และเป็นแกนนำหลักเพื่อชาวพื้นเมืองและผู้อพยพในกิจกรรมเกี่ยวกับภูมิอากาศ

DEFINING MOMENT:

เธอได้รับเชิญให้เป็นโฆษกเพียงคนเดียวในการประชุมสุดยอด Biden Climate ในปี 2021 ที่ซึ่งเธอพูดคุยกับตัวแทนสูงสุดจาก 40 รัฐ

POWERFUL QUOTE:

“ดูแลแผ่นดินแม่เพราะแผ่นดินแม่ดูแลเรา”

WHAT’S NEXT?

ปัจจุบันเธอเป็นนักศึกษาที่มหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย ซึ่งกำลังศึกษาด้านสิ่งแวดล้อมที่มีเนื้อหาเข้มข้นเกี่ยวกับนโยบาย

JANE GOODALL
British, 88 ปี

WHY HER?

กูดดอลล์เป็นสมบัติแห่งชาติของสหราชอาณาจักรที่ทุ่มเทให้กับอาชีพของเธอในฐานะนักชาติพันธุ์และนักมานุษยวิทยา เพื่อศึกษาพฤติกรรมของชิมแปนซี งานของเธอได้เปลี่ยนความเข้าใจอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์และสัตว์ เธอก่อตั้งสถาบัน Jane Goodall เพื่อการป้องกันความหลากหลายทางชีวภาพ การพัฒนาที่ยั่งยืน และการศึกษา และเธอยังได้รับรางวัลและเกียรติยศจากการทำงานมาอีกนับไม่ถ้วน

DEFINING MOMENT:

จากการประชุมเมื่อปี 1986 ในแอฟริกา เธอได้ตระหนักถึงความโหดร้ายที่ลิงชิมแปนซีต้องเผชิญโดยไม่อาจขัดขืนจากหัวข้อหลักของการวิจัย และในขณะนั้นเองที่เธอเปลี่ยนตัวเองจากนักวิทยาศาสตร์ไปเป็นนักกิจกรรมทันที

POWERFUL QUOTE:

“หากเราฆ่าป่า เรากำลังฆ่าส่วนหนึ่งของจิตวิญญาณของเรา”

WHAT’S NEXT?

ผลงานล่าสุดของเธอคือ The Book of Hope: A Survival Guide for Trying Times

SONIA GUAJAJARA
Brazilian, 48 ปี

WHY HER?

นักเคลื่อนไหวชาวพื้นเมืองของบราซิลจากเผ่ากัวจาจารา ผันตัวเข้าสู่การเมืองและเป็นสมาชิกพรรคสังคมนิยมและเสรีภาพ (PSOL) ในปี 2018 เธอลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีของบราซิลในการเลือกตั้ง แต่ได้รับเลือกให้เป็นรองประธานาธิบดีคู่กับ Guilherme Boulos ซึ่งลงชิงตำแหน่งเดียวกัน เธอจึงเป็นคนพื้นเมืองคนแรกที่ได้ทำงานในตำแหน่งบริหารของรัฐบาลกลางในบราซิล

DEFINING MOMENT:

ในปี 2022 กัวจาจาราได้รับแต่งตั้งให้เป็น 1 ใน 100 คนที่มีอิทธิพลมากที่สุดในโลกจากนิตยสาร Time

POWERFUL QUOTE:

“บราซิลอยู่ในช่วงเวลาที่ตึงเครียดมาก สิทธิที่ดิน (ของชนพื้นเมือง) กำลังถูกโจมตี ชีวิตของเรากำลังอยู่บนความเสี่ยงเป็นเสี่ยงตาย”

WHAT’S NEXT?

กัวจาจาราหยิบยกประเด็นการถูกเหยียบย่ำสิทธิของชนพื้นเมืองขึ้นมาเพื่อให้โลกสนใจในประเด็นนี้เมื่อช่วงการระบาดของ Covid-19

EMILY LAM-HO
Hong-Kongese, 38 ปี

WHY HER?

แม้จะมาจากครอบครัวที่มีชื่อเสียงของฮ่องกง แต่เธอก็เลือกที่จะอุทิศชีวิตเพื่อตอบแทนในฐานะ CEO และผู้ร่วมก่อตั้ง EcoDrive Hong Kong เธอส่งเสริมการลดการใช้พลาสติกแบบครั้งเดียวผ่านการศึกษาชุมชน และได้รับความร่วมมือจากบริษัทและโรงเรียนต่างๆ เมื่อต้นปีที่ผ่านมาเธอได้เปิดตัว Empact28 ซึ่งเป็นบริษัทด้านการลงทุนที่มุ่งเน้นไปยังการให้ทุนสำหรับผู้ประกอบการผู้หญิง และองค์กรที่สร้างผลกระทบทางสังคมหรือสิ่งแวดล้อมในเชิงบวก

DEFINIING MOMENT:

เอมิลีได้รับการแต่งตั้งให้เป็นสมาชิกสภาของคณะกรรมาธิการสตรีฮ่องกงโดยรัฐบาลอีกครั้ง ซึ่งถือเป็นครั้งที่ 3 ทั้งนี้เพื่อให้คำแนะนำในการบริหารโครงการสนับสนุนสตรี

POWERFUL QUOTE:

“มันสำคัญมากที่จะมีผู้ให้คำแนะนำผู้หญิงที่ดี นี่เป็นหนึ่งในเหตุผลที่ฉันต้องการที่จะสนับสนุนคนที่มีความคิดคล้ายกัน ฉันคิดว่าโดยส่วนใหญ่แล้วผู้คนเพียงแค่ต้องการโอกาส”

WHAT’S NEXT?

ทำงานต่อบน 8Shades ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มไลฟ์สไตล์ที่เธอก่อตั้งขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อขับเคลื่อนการส่งเสริมการใช้ชีวิตที่ยั่งยืน

RIDHIMA PANDEY
Indian, 15 ปี

WHY HER?

เมื่อตอนอายุ 9 ขวบ เธอฟ้องร้องรัฐบาลอินเดียที่ไม่ได้ใช้ความพยายามมากพอเพื่อจะต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศ นอกจากนี้เธอยังเป็นหนึ่งในผู้ร้องเรียนกับสหประชาชาติพร้อมนักกิจกรรมด้านสภาพภูมิอากาศหนุ่มสาวอีกหลายคนที่ต่อต้านความล้มเหลวของหลายๆ ประเทศในการดำเนินการกับวิกฤตสภาพภูมิอากาศ

DEFINING MOMENT:

การขึ้นพูดบนเวที TED ที่สร้างแรงบันดาลใจในงาน Kanke ของท้องถิ่นเมื่ออายุเพียง 13 ปี

POWERFUL QUOTE:

“ฉันต้องการมีอนาคตที่ดีขึ้น ฉันต้องการรักษาอนาคตของฉันไว้ ฉันต้องการรักษาอนาคตของเราไว้ ฉันต้องการรักษาอนาคตของเด็กๆ และของผู้คนในยุคสมัยต่อๆ ไป”

WHAT’S NEXT?

เมื่อเร็วๆ นี้เธอได้รับเลือกให้เป็น 1 ใน 30 สตรีของสหประชาชาติสำหรับความคิดริเริ่มในปี 2030 เธอจะให้คำแนะนำเกี่ยวกับปัญหาของเยาวชนและเพศ และเป็นศูนย์กลางในการสร้างนโยบายเพื่อเปลี่ยนแปลงอย่างยั่งยืน

AUTUMN PELTIER
Canadian, 18 ปี

WHY HER?

นักคเลื่อนไหวด้านสิทธิชนพื้นเมือง Anishinaabe จาก Wiikwemkoong First Nation บนเกาะ Manitoulin เมือง Ontario ประเทศแคนาดา เธอคนนี้เป็นแรงผลักดันที่ทรงพลัง

DEFINING MOMENT:

ในปี 2018 เมื่ออายุ 13 ปี เพลเทียร์ได้กล่าวปราศรัยกับบรรดาผู้นำระดับโลกที่ UN General Assembly เกี่ยวกับปัญหาการปกป้องน้ำ

POWERFUL QUOTE:

“คนของฉันเชื่อว่าเมื่อเราอยู่ในครรภ์เราอาศัยอยู่ในน้ำเป็นเวลา 9 เดือน และแม่ของเราอุ้มท้องเราในน้ำ ในช่วงเวลาที่เรายังเป็นทารกในครรภ์ เราได้เรียนรู้คำสอนสองอย่างแรกคือ วิธีการรักน้ำและวิธีการรักแม่ของเรา”

WHAT’S NEXT?

จากการได้รับรางวัลสิทธิมนุษยชนผู้นำเยาวชนในปี 2022 เพลเทียร์จะยังคงต่อสู้เพื่อสิทธิในการมีซึ่งน้ำที่สะอาดสำหรับชาวพื้นเมืองในประเทศแคนาดา

SWIETENIA PUSPA LESTARI
Indonesian, 27 ปี

WHY HER?

นักดำน้ำ วิศวกรสิ่งแวดล้อม และนักกิจกรรมด้านสิ่งแวดล้อม เลสตารีเป็นซูเปอร์ฮีโร่แห่งยุค เธอเป็นผู้บริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง Jakarta-based Divers Clean Action (DCA) และนำทีมนักดำน้ำอาสาสมัครเพื่อจัดการปัญหาขยะในน้ำ โดยเฉพาะขยะพลาสติกจากแนวปะการังและรีไซเคิลสิ่งที่พวกเขาได้พบ

DEFINING MOMENT:

ในปี 2017 เลสตารีจัดการประชุมสุดยอดเยาวชนอินโดนีเซีย Youth Marine Debris และในปี 2019 เธอได้รับเชิญให้เข้าร่วมงาน Barack and Michelle Obama Foundation Leaders Forum ในประเทศมาเลเซีย

POWERFUL QUOTE:

“เยาวชนสามารถขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงได้ยิ่งใหญ่ขึ้นและเร็วขึ้น”

WHAT’S NEXT?

ขยายแคมเปญของเธอที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อการไม่ใช้พลาสติกเพียงครั้งเดียว

GUNHILD STORDALEN,
Norwegian, 43 ปี

WHY HER?

แพทย์และนักกิจกรรมด้านสิ่งแวดล้อมผู้นี้เป็นผู้ก่อตั้งและผู้บริหารมูลนิธิ EAT โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเปลี่ยนระบบอาหารทั่วโลก และเพื่อให้แน่ใจว่าประชากรที่กำลังเติบโตมีอาหารที่มีประโยชน์และมีคุณค่าทางโภชนาการในสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย

DEFINING MOMENT:

ในฐานะนักรณรงค์สิทธิสัตว์ เธอปฏิเสธที่จะให้การสัมภาษณ์กับ ELLE จนกว่านิตยสารจะเปลี่ยนนโยบายเกี่ยวกับการนำเสนอเครื่องนุ่งห่มจากขนสัตว์ ซึ่ง ELLE ได้ยกเลิกการนำเสนอในนิตยสารทุกฉบับในปี 2021

POWERFUL QUOTE:

“ถ้าเด็กนักเรียนผู้หญิงคนหนึ่งสามารถเปลี่ยนบทสนทนาของทั่วโลกได้ ลองจินตนาการว่าเราทุกคนจะสามารถทำอะไรด้วยกันได้บ้างดูสิ!”

WHAT’S NEXT?

ยังคงทำงานของเธอในฐานะผู้บริหารในหลายๆ บริษัท และสภาที่ปรึกษา รวมถึงการยกระดับการเคลื่อนไหวกิจกรรมเพื่ออาหารที่มีคุณภาพสำหรับสหประชาชาติ และเป็นทูตสำหรับ Friends of the Ocean นอกจากนี้เธอยังเป็นส่วนหนึ่งของคณะกรรมการผู้นำระหว่างประเทศสำหรับ Net Zero NHS อีกด้วย

GRETA THUNBERG
Swedish, 19 ปี

WHY HER?

เธอเป็นเสียงของรุ่นใหม่ที่มีพลังในบรรดานักกิจกรรมด้านสภาพภูมิอากาศจากสวีเดน เมื่ออายุ 15 ปีเธอเริ่มประท้วงหน้ารัฐสภาทุกวันศุกร์กับป้ายที่เขียนว่า ‘School Strike for Climate’ การเคลื่อนไหวนี้ได้รับความสนใจเป็นวงกว้าง และการประท้วงโรงเรียนก็มีให้เห็นตามมาทั่วโลก เธอทำให้รัฐบาลกลายเป็นจุดสนใจอย่างไม่เกรงกลัว และปฏิเสธที่จะถูกข่มขู่โดยระบบชายเป็นใหญ่

DEFINING MOMENT:

เพื่อหลีกเลี่ยงการบิน เธอแล่นเรือจากสวีเดนไปยังอเมริกาเหนือเพื่อชูสายสัญลักษณ์ ‘How Dare You?’ คำพูดของเธอจากการประชุมสุดยอด UN Climate Action Summit ในปี 2019

POWERFUL QUOTE:

“บ้านของเรากำลังถูกไฟไหม้ ฉันมาที่นี่เพื่อพูดว่า บ้านที่เราอยู่กำลังถูกไฟไหม้”

WHAT’S NEXT?

เธอได้พูดถึงสิ่งที่ตามมาจากการเป็นนักเคลื่อนไหววัยเด็ก และเธอยังมุ่งมั่นที่จะไม่เป็นโฉมหน้าเดียวของการเคลื่อนไหวเพื่อความยุติธรรมด้านสภาพภูมิอากาศทั่วโลก ธันเบิร์กกำลังเน้นถึงความสำคัญของการฟังคนในท้องถิ่นเกี่ยวกับประเด็นในท้องถิ่น

HOA TRAN
Vietnamese, 42 ปี

WHY HER?

เวียดนามกำลังเผชิญกับความล้าหลังในเรื่องความมุ่งมั่นในการจัดการด้านสิ่งแวดล้อม ดังนั้นเมื่อตรันร่วมก่อตั้ง Green Hub ที่เวียดนามในปี 2016 วัตถุประสงค์ของมันจึงชัดเจนคือเพื่อเชื่อมต่อชุมชนกับทรัพยากร ในขณะที่โอบกอดแนวทางปฏิบัติเรื่องวิถีชีวิตที่เขียวขจี การผลิตที่ยั่งยืน และการอนุรักษ์ธรรมชาติ เกือบ 2 ทศวรรษที่เธอได้ทำงานกับองค์กรระหว่างประเทศ การจัดการโครงการพัฒนา และแก้ไขปัญหา เช่น การจัดการขยะของทรัพยากรธรรมชาติ การคุ้มครองสิ่งแวดล้อม มลพิษพลาสติกและการปรับตัวกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ

DEFINING MOMENT:

เธอเป็นผู้สนับสนุนที่แข็งแกร่งของวิธีกำจัด ‘ขยะเป็นศูนย์’ ซึ่งเธอได้ช่วยบุกเบิกและแนะนำวิถีชีวิตนี้ในเวียดนาม และยังได้แบ่งปันประสบการณ์ของเธอกับเครือข่ายทั่วโลก

POWERFUL QUOTE:

“ไม่มีใครเด็กเกินไปที่จะเริ่มเรียนรู้เกี่ยวกับชีวิตที่ยั่งยืน”

WHAT’S NEXT?

การพัฒนาแนวคิดและเริ่มต้น ‘Zero waste schools and more’ (ZHub) ของเธอ ซึ่งสอนเด็กๆ เกี่ยวกับ 5 Rs พื้นฐาน Refuse ปฏิเสธ, Reduce ลด, Reuse นำกลับมาใช้ใหม่, Recycle รีไซเคิล, Rot เน่าเปื่อย นอกจากนี้ยังมีการทำแผนที่พลาสติกที่พบตามชานเมืองและชายฝั่งของเวียดนาม

เขียนโดย LOTTE JEFFS และ JENNY SOUTHAN
รวบรวมโดย VALÉRIA BESSOLO LLOPIZ, VIRGINIE DOLATA, MORGANE ROHEE, CASSANDRE VIGER สำหรับ ELLE INTERNATIONAL
ด้วยความร่วมมือจาก BECKY BURGUM, YANNICK SELVA

- Advertisement -

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.