Friday, June 2, 2023

เหล่านักอนุรักษ์สาวที่เป็นกระบอกเสียงเรื่องสิ่งแวดล้อมใน ELLE 100 Women Change Makers

มันถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องพูดถึงผลกระทบของเราต่อโลก และเธอเหล่านี้กำลังนำทางให้เรา ไม่ว่าจะเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก หรือเป็นที่ชื่นชมในท้องถิ่น พวกเธอกำลังทำลายเพดานกระจก รณรงค์ สรรค์สร้าง เปลี่ยนแปลงความคิด และเอาชนะใจของพวกเรา โดยผู้หญิงทรงอิทธิพลทั้ง 100 คนที่ได้รับการเสนอชื่อจากผู้อยู่เบื้องหลังของ ELLE International ทั้ง 45 ฉบับทั่วโลกใน ELLE 100 Women Change Makers โดยไม่มีการเรียงลำดับ ซึ่งตอกย้ำการค่อยๆ เปลี่ยนความคิดและเป็นแรงผลักดันให้กับผู้หญิงในทุกๆ ด้าน เตรียมพร้อมที่จะได้รับแรงบันดาลใจอย่างเต็ม 100%

XIYE BASTIDA
Mexican-Chilean, 20 ปี

WHY HER?

บาสทีดาเป็นนักกิจกรรมทางด้านภูมิอากาศ และยังเป็นชาวเม็กซิกันพื้นเมืองชนเผ่า Otomi-Toltec เธอเป็นหนึ่งในผู้จัดงานหลักการประท้วง Fridays for Future ของนิวยอร์ก และเป็นแกนนำหลักเพื่อชาวพื้นเมืองและผู้อพยพในกิจกรรมเกี่ยวกับภูมิอากาศ

DEFINING MOMENT:

เธอได้รับเชิญให้เป็นโฆษกเพียงคนเดียวในการประชุมสุดยอด Biden Climate ในปี 2021 ที่ซึ่งเธอพูดคุยกับตัวแทนสูงสุดจาก 40 รัฐ

POWERFUL QUOTE:

“ดูแลแผ่นดินแม่เพราะแผ่นดินแม่ดูแลเรา”

WHAT’S NEXT?

ปัจจุบันเธอเป็นนักศึกษาที่มหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย ซึ่งกำลังศึกษาด้านสิ่งแวดล้อมที่มีเนื้อหาเข้มข้นเกี่ยวกับนโยบาย

JANE GOODALL
British, 88 ปี

WHY HER?

กูดดอลล์เป็นสมบัติแห่งชาติของสหราชอาณาจักรที่ทุ่มเทให้กับอาชีพของเธอในฐานะนักชาติพันธุ์และนักมานุษยวิทยา เพื่อศึกษาพฤติกรรมของชิมแปนซี งานของเธอได้เปลี่ยนความเข้าใจอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์และสัตว์ เธอก่อตั้งสถาบัน Jane Goodall เพื่อการป้องกันความหลากหลายทางชีวภาพ การพัฒนาที่ยั่งยืน และการศึกษา และเธอยังได้รับรางวัลและเกียรติยศจากการทำงานมาอีกนับไม่ถ้วน

DEFINING MOMENT:

จากการประชุมเมื่อปี 1986 ในแอฟริกา เธอได้ตระหนักถึงความโหดร้ายที่ลิงชิมแปนซีต้องเผชิญโดยไม่อาจขัดขืนจากหัวข้อหลักของการวิจัย และในขณะนั้นเองที่เธอเปลี่ยนตัวเองจากนักวิทยาศาสตร์ไปเป็นนักกิจกรรมทันที

POWERFUL QUOTE:

“หากเราฆ่าป่า เรากำลังฆ่าส่วนหนึ่งของจิตวิญญาณของเรา”

WHAT’S NEXT?

ผลงานล่าสุดของเธอคือ The Book of Hope: A Survival Guide for Trying Times

SONIA GUAJAJARA
Brazilian, 48 ปี

WHY HER?

นักเคลื่อนไหวชาวพื้นเมืองของบราซิลจากเผ่ากัวจาจารา ผันตัวเข้าสู่การเมืองและเป็นสมาชิกพรรคสังคมนิยมและเสรีภาพ (PSOL) ในปี 2018 เธอลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีของบราซิลในการเลือกตั้ง แต่ได้รับเลือกให้เป็นรองประธานาธิบดีคู่กับ Guilherme Boulos ซึ่งลงชิงตำแหน่งเดียวกัน เธอจึงเป็นคนพื้นเมืองคนแรกที่ได้ทำงานในตำแหน่งบริหารของรัฐบาลกลางในบราซิล

DEFINING MOMENT:

ในปี 2022 กัวจาจาราได้รับแต่งตั้งให้เป็น 1 ใน 100 คนที่มีอิทธิพลมากที่สุดในโลกจากนิตยสาร Time

POWERFUL QUOTE:

“บราซิลอยู่ในช่วงเวลาที่ตึงเครียดมาก สิทธิที่ดิน (ของชนพื้นเมือง) กำลังถูกโจมตี ชีวิตของเรากำลังอยู่บนความเสี่ยงเป็นเสี่ยงตาย”

WHAT’S NEXT?

กัวจาจาราหยิบยกประเด็นการถูกเหยียบย่ำสิทธิของชนพื้นเมืองขึ้นมาเพื่อให้โลกสนใจในประเด็นนี้เมื่อช่วงการระบาดของ Covid-19

EMILY LAM-HO
Hong-Kongese, 38 ปี

WHY HER?

แม้จะมาจากครอบครัวที่มีชื่อเสียงของฮ่องกง แต่เธอก็เลือกที่จะอุทิศชีวิตเพื่อตอบแทนในฐานะ CEO และผู้ร่วมก่อตั้ง EcoDrive Hong Kong เธอส่งเสริมการลดการใช้พลาสติกแบบครั้งเดียวผ่านการศึกษาชุมชน และได้รับความร่วมมือจากบริษัทและโรงเรียนต่างๆ เมื่อต้นปีที่ผ่านมาเธอได้เปิดตัว Empact28 ซึ่งเป็นบริษัทด้านการลงทุนที่มุ่งเน้นไปยังการให้ทุนสำหรับผู้ประกอบการผู้หญิง และองค์กรที่สร้างผลกระทบทางสังคมหรือสิ่งแวดล้อมในเชิงบวก

DEFINIING MOMENT:

เอมิลีได้รับการแต่งตั้งให้เป็นสมาชิกสภาของคณะกรรมาธิการสตรีฮ่องกงโดยรัฐบาลอีกครั้ง ซึ่งถือเป็นครั้งที่ 3 ทั้งนี้เพื่อให้คำแนะนำในการบริหารโครงการสนับสนุนสตรี

POWERFUL QUOTE:

“มันสำคัญมากที่จะมีผู้ให้คำแนะนำผู้หญิงที่ดี นี่เป็นหนึ่งในเหตุผลที่ฉันต้องการที่จะสนับสนุนคนที่มีความคิดคล้ายกัน ฉันคิดว่าโดยส่วนใหญ่แล้วผู้คนเพียงแค่ต้องการโอกาส”

WHAT’S NEXT?

ทำงานต่อบน 8Shades ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มไลฟ์สไตล์ที่เธอก่อตั้งขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อขับเคลื่อนการส่งเสริมการใช้ชีวิตที่ยั่งยืน

RIDHIMA PANDEY
Indian, 15 ปี

WHY HER?

เมื่อตอนอายุ 9 ขวบ เธอฟ้องร้องรัฐบาลอินเดียที่ไม่ได้ใช้ความพยายามมากพอเพื่อจะต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศ นอกจากนี้เธอยังเป็นหนึ่งในผู้ร้องเรียนกับสหประชาชาติพร้อมนักกิจกรรมด้านสภาพภูมิอากาศหนุ่มสาวอีกหลายคนที่ต่อต้านความล้มเหลวของหลายๆ ประเทศในการดำเนินการกับวิกฤตสภาพภูมิอากาศ

DEFINING MOMENT:

การขึ้นพูดบนเวที TED ที่สร้างแรงบันดาลใจในงาน Kanke ของท้องถิ่นเมื่ออายุเพียง 13 ปี

POWERFUL QUOTE:

“ฉันต้องการมีอนาคตที่ดีขึ้น ฉันต้องการรักษาอนาคตของฉันไว้ ฉันต้องการรักษาอนาคตของเราไว้ ฉันต้องการรักษาอนาคตของเด็กๆ และของผู้คนในยุคสมัยต่อๆ ไป”

WHAT’S NEXT?

เมื่อเร็วๆ นี้เธอได้รับเลือกให้เป็น 1 ใน 30 สตรีของสหประชาชาติสำหรับความคิดริเริ่มในปี 2030 เธอจะให้คำแนะนำเกี่ยวกับปัญหาของเยาวชนและเพศ และเป็นศูนย์กลางในการสร้างนโยบายเพื่อเปลี่ยนแปลงอย่างยั่งยืน

AUTUMN PELTIER
Canadian, 18 ปี

WHY HER?

นักคเลื่อนไหวด้านสิทธิชนพื้นเมือง Anishinaabe จาก Wiikwemkoong First Nation บนเกาะ Manitoulin เมือง Ontario ประเทศแคนาดา เธอคนนี้เป็นแรงผลักดันที่ทรงพลัง

DEFINING MOMENT:

ในปี 2018 เมื่ออายุ 13 ปี เพลเทียร์ได้กล่าวปราศรัยกับบรรดาผู้นำระดับโลกที่ UN General Assembly เกี่ยวกับปัญหาการปกป้องน้ำ

POWERFUL QUOTE:

“คนของฉันเชื่อว่าเมื่อเราอยู่ในครรภ์เราอาศัยอยู่ในน้ำเป็นเวลา 9 เดือน และแม่ของเราอุ้มท้องเราในน้ำ ในช่วงเวลาที่เรายังเป็นทารกในครรภ์ เราได้เรียนรู้คำสอนสองอย่างแรกคือ วิธีการรักน้ำและวิธีการรักแม่ของเรา”

WHAT’S NEXT?

จากการได้รับรางวัลสิทธิมนุษยชนผู้นำเยาวชนในปี 2022 เพลเทียร์จะยังคงต่อสู้เพื่อสิทธิในการมีซึ่งน้ำที่สะอาดสำหรับชาวพื้นเมืองในประเทศแคนาดา

SWIETENIA PUSPA LESTARI
Indonesian, 27 ปี

WHY HER?

นักดำน้ำ วิศวกรสิ่งแวดล้อม และนักกิจกรรมด้านสิ่งแวดล้อม เลสตารีเป็นซูเปอร์ฮีโร่แห่งยุค เธอเป็นผู้บริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง Jakarta-based Divers Clean Action (DCA) และนำทีมนักดำน้ำอาสาสมัครเพื่อจัดการปัญหาขยะในน้ำ โดยเฉพาะขยะพลาสติกจากแนวปะการังและรีไซเคิลสิ่งที่พวกเขาได้พบ

DEFINING MOMENT:

ในปี 2017 เลสตารีจัดการประชุมสุดยอดเยาวชนอินโดนีเซีย Youth Marine Debris และในปี 2019 เธอได้รับเชิญให้เข้าร่วมงาน Barack and Michelle Obama Foundation Leaders Forum ในประเทศมาเลเซีย

POWERFUL QUOTE:

“เยาวชนสามารถขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงได้ยิ่งใหญ่ขึ้นและเร็วขึ้น”

WHAT’S NEXT?

ขยายแคมเปญของเธอที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อการไม่ใช้พลาสติกเพียงครั้งเดียว

GUNHILD STORDALEN,
Norwegian, 43 ปี

WHY HER?

แพทย์และนักกิจกรรมด้านสิ่งแวดล้อมผู้นี้เป็นผู้ก่อตั้งและผู้บริหารมูลนิธิ EAT โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเปลี่ยนระบบอาหารทั่วโลก และเพื่อให้แน่ใจว่าประชากรที่กำลังเติบโตมีอาหารที่มีประโยชน์และมีคุณค่าทางโภชนาการในสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย

DEFINING MOMENT:

ในฐานะนักรณรงค์สิทธิสัตว์ เธอปฏิเสธที่จะให้การสัมภาษณ์กับ ELLE จนกว่านิตยสารจะเปลี่ยนนโยบายเกี่ยวกับการนำเสนอเครื่องนุ่งห่มจากขนสัตว์ ซึ่ง ELLE ได้ยกเลิกการนำเสนอในนิตยสารทุกฉบับในปี 2021

POWERFUL QUOTE:

“ถ้าเด็กนักเรียนผู้หญิงคนหนึ่งสามารถเปลี่ยนบทสนทนาของทั่วโลกได้ ลองจินตนาการว่าเราทุกคนจะสามารถทำอะไรด้วยกันได้บ้างดูสิ!”

WHAT’S NEXT?

ยังคงทำงานของเธอในฐานะผู้บริหารในหลายๆ บริษัท และสภาที่ปรึกษา รวมถึงการยกระดับการเคลื่อนไหวกิจกรรมเพื่ออาหารที่มีคุณภาพสำหรับสหประชาชาติ และเป็นทูตสำหรับ Friends of the Ocean นอกจากนี้เธอยังเป็นส่วนหนึ่งของคณะกรรมการผู้นำระหว่างประเทศสำหรับ Net Zero NHS อีกด้วย

GRETA THUNBERG
Swedish, 19 ปี

WHY HER?

เธอเป็นเสียงของรุ่นใหม่ที่มีพลังในบรรดานักกิจกรรมด้านสภาพภูมิอากาศจากสวีเดน เมื่ออายุ 15 ปีเธอเริ่มประท้วงหน้ารัฐสภาทุกวันศุกร์กับป้ายที่เขียนว่า ‘School Strike for Climate’ การเคลื่อนไหวนี้ได้รับความสนใจเป็นวงกว้าง และการประท้วงโรงเรียนก็มีให้เห็นตามมาทั่วโลก เธอทำให้รัฐบาลกลายเป็นจุดสนใจอย่างไม่เกรงกลัว และปฏิเสธที่จะถูกข่มขู่โดยระบบชายเป็นใหญ่

DEFINING MOMENT:

เพื่อหลีกเลี่ยงการบิน เธอแล่นเรือจากสวีเดนไปยังอเมริกาเหนือเพื่อชูสายสัญลักษณ์ ‘How Dare You?’ คำพูดของเธอจากการประชุมสุดยอด UN Climate Action Summit ในปี 2019

POWERFUL QUOTE:

“บ้านของเรากำลังถูกไฟไหม้ ฉันมาที่นี่เพื่อพูดว่า บ้านที่เราอยู่กำลังถูกไฟไหม้”

WHAT’S NEXT?

เธอได้พูดถึงสิ่งที่ตามมาจากการเป็นนักเคลื่อนไหววัยเด็ก และเธอยังมุ่งมั่นที่จะไม่เป็นโฉมหน้าเดียวของการเคลื่อนไหวเพื่อความยุติธรรมด้านสภาพภูมิอากาศทั่วโลก ธันเบิร์กกำลังเน้นถึงความสำคัญของการฟังคนในท้องถิ่นเกี่ยวกับประเด็นในท้องถิ่น

HOA TRAN
Vietnamese, 42 ปี

WHY HER?

เวียดนามกำลังเผชิญกับความล้าหลังในเรื่องความมุ่งมั่นในการจัดการด้านสิ่งแวดล้อม ดังนั้นเมื่อตรันร่วมก่อตั้ง Green Hub ที่เวียดนามในปี 2016 วัตถุประสงค์ของมันจึงชัดเจนคือเพื่อเชื่อมต่อชุมชนกับทรัพยากร ในขณะที่โอบกอดแนวทางปฏิบัติเรื่องวิถีชีวิตที่เขียวขจี การผลิตที่ยั่งยืน และการอนุรักษ์ธรรมชาติ เกือบ 2 ทศวรรษที่เธอได้ทำงานกับองค์กรระหว่างประเทศ การจัดการโครงการพัฒนา และแก้ไขปัญหา เช่น การจัดการขยะของทรัพยากรธรรมชาติ การคุ้มครองสิ่งแวดล้อม มลพิษพลาสติกและการปรับตัวกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ

DEFINING MOMENT:

เธอเป็นผู้สนับสนุนที่แข็งแกร่งของวิธีกำจัด ‘ขยะเป็นศูนย์’ ซึ่งเธอได้ช่วยบุกเบิกและแนะนำวิถีชีวิตนี้ในเวียดนาม และยังได้แบ่งปันประสบการณ์ของเธอกับเครือข่ายทั่วโลก

POWERFUL QUOTE:

“ไม่มีใครเด็กเกินไปที่จะเริ่มเรียนรู้เกี่ยวกับชีวิตที่ยั่งยืน”

WHAT’S NEXT?

การพัฒนาแนวคิดและเริ่มต้น ‘Zero waste schools and more’ (ZHub) ของเธอ ซึ่งสอนเด็กๆ เกี่ยวกับ 5 Rs พื้นฐาน Refuse ปฏิเสธ, Reduce ลด, Reuse นำกลับมาใช้ใหม่, Recycle รีไซเคิล, Rot เน่าเปื่อย นอกจากนี้ยังมีการทำแผนที่พลาสติกที่พบตามชานเมืองและชายฝั่งของเวียดนาม

เขียนโดย LOTTE JEFFS และ JENNY SOUTHAN
รวบรวมโดย VALÉRIA BESSOLO LLOPIZ, VIRGINIE DOLATA, MORGANE ROHEE, CASSANDRE VIGER สำหรับ ELLE INTERNATIONAL
ด้วยความร่วมมือจาก BECKY BURGUM, YANNICK SELVA

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.