Thursday, June 13, 2024

ดอกไม้ที่เติบโตไปตามวิถีของตนอย่างแข็งแกร่งเฉกเช่นผู้หญิงของ Dior Autumn/Winter 2023

พลังหญิงได้กลายมาเป็นแกนหลักของเมซง Dior ตั้งแต่วันที่ Maria Grazia Chiuri เข้ารับตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ และในจักรวาลของผู้หญิงก็มีทรัพยากรที่อุดมสมบูรณ์ให้เธอได้ค้นหาอย่างไม่สิ้นสุด ดังนั้น เมื่อมาเรียค้นลึกลงไปในประวัติศาสตร์ของ Dior จึงได้พบกับการแต่งกายของสตรีชาวฝรั่งเศสจากวีรสตรีแห่งโลกแฟชั่นถึง 3 คนด้วยกัน Catherine Dior น้องสาวและมิวส์ของ Christian Dior รวมทั้ง Édith Piaf และ Juliette Gréco ดีว่าชาวฝรั่งเศส ซึ่งทั้ง 3 คนมีหลายสิ่งที่เหมือนกันก็คือเป็นผู้หญิงที่ใช้ชีวิตอยู่ในยุคหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ยุคที่ผู้ชายกลับจากสนามรบแล้วพบว่าผู้หญิงได้ก้าวออกมาเป็นแนวหน้าในสนามเศรษฐกิจเช่นเดียวกับสตรีในยุคเดียวกัน พวกเธอทั้ง 3 งอกงามในวิถีทางของตน กระทั่งความกล้าแกร่งนี้ส่งให้พวกเธอกลายเป็นดาวเจิดจรัสและเป็นตำนาน

คอลเล็กชั่นนี้ของ Dior จึงชูธงสตรีผู้สวนกระแส หรือพูดให้ถูกกว่านั้นคือเป็นผู้อยู่เหนือกระแสใดๆ ผู้หญิงของ Dior จึงไม่ได้หวานใสไร้เดียงสา แต่สะท้อนในสิ่งที่ผู้หญิงเป็นอย่างแท้จริง นั่นก็คือพวกเธอเป็นทุกอย่าง ทั้งแข็งแกร่งและเปราะบาง องอาจและดื้อดึง เป็นดอกไม้ที่มีหนามแหลมไว้ป้องกันตัว มิติอันหลากหลายของผู้หญิงบอกเล่าผ่านเค้าโครงเครื่องแต่งกายยุค ’50s อันเป็นยุคทองของ Dior แต่ทวิสต์ด้วยงานเทเลอร์ที่ดูแข็งจากผ้าที่มีเท็กซ์เจอร์เป็นรอยยับ ทำให้ไม่ต้องรีด ช่วยให้ผู้หญิงใน ค.ศ.นี้ สวยสง่าได้ทันทีไม่ต้องมากพิธี ขณะเดียวกันก็ใช้ผ้าทอขึ้นลายดอกจากเส้นใยเมทัลลิกเงาวาวมาช่วยเพิ่มความแข็งแรง ทำให้ผ้าที่เนื้ออ่อนนุ่มสามารถขึ้นรูปทรงสำหรับปิดบังหรือลดทอนทรวดทรงของผู้สวมใส่ได้

และเพื่อสดุดีแด่แคทเธอรีน ผู้ชื่นชอบและหลงรักดอกไม้ และเป็น Miss Dior คนแรก คอลเล็กชั่นนี้จึงสอดแทรกลวดลายหมู่มวลดอกไม้ที่เมอซิเออร์ดิออร์เคยใช้ลงบนผืนผ้าในโทนสีอัญมณี ทั้งสีแดงทับทิม เขียวมรกต เหลืองบุษราคัม และน้ำเงินไพลิน ส่วนผ้าทอลายสกอตหรือทาร์ทัน ผ้าที่เป็นสัญลักษณ์ของการปลดแอกเสรีภาพ ก็นำมาไล่สีสลับเฉดเป็นโค้ต แจ็กเกต และกระโปรงทรงตรง ซึ่งเมื่อสวมทับกับเสื้อคลุม หรือโค้ต ตัวกว้างจะแลดูเป็นกระโปรงบานรูปทรง ‘วงกลีบดอกไม้’ อันเป็นหัวใจหลักของคอลเล็กชั่นที่สดุดีให้แก่เหล่าดอกไม้เหล็กอีกด้วย

ตู ต้นตะวัน ในโททัลลุคจาก Dior Autumn/Winter 2023 บนหน้าปกดิจิทัล ประจำเดือนสิงหาคม

เมอซิเออร์ดิออร์พี่ชายเฝ้ามองน้องสาวอย่างชื่นชมเสมอ แคทเธอรีนนั้นเป็นหนึ่งในสมาชิกขบวนการต่อต้านนาซีในฝรั่งเศส ผ่านพบเรื่องราวและผจญภัยมามากมาย แต่กลับเลือกที่จะเป็นเกษตรกรหญิงผู้ค้าดอกไม้ ตัวมาเรียเองก็มักจะยกย่องแคทเธอรีนไว้ในฐานะต้นแบบผู้ปลดแอกเสรีภาพแห่งสตรีเพศ จึงได้เชิญ Joana Vasconcelos ศิลปินหญิงสัญชาติโปรตุเกสมาเป็นผู้ออกแบบศิลปะจัดวางเชิงสถาปัตย์ในแฟชั่นโชว์คอลเล็กชั่นนี้ที่ชื่อว่า Valkyrie Miss Dior เป็นการยกย่องแคทเธอรีน ประดุจ ‘วาลคิรี’ นักรบหญิงข้างกายโอดิน เทพผู้ปกครองสูงสุดในตำนานเทพนอร์ส

ส่วนเอดิธและจูเลียตต์ใช้พรสวรรค์ทางเสียงสร้างความสำเร็จให้ตนเอง และใช้เครื่องแต่งกายแสดงออกถึงตัวตน สะกดทุกสายตายามปรากฏกายบนเวที ไม่ใช่เพราะพวกเธอคือนักแสดง แต่พลังของการสะกดผู้คนนั้นมาจากจิตวิญญาณเสรี เครื่องแต่งกายของพวกเธอจึงเปรียบเสมือนหน้าต่างของหน้ากากเหล็กที่จำต้องสวมไว้สู้โลก อาภรณ์นั้นในแง่หนึ่งช่วยปกปิดเรือนร่าง หากก็เปิดเผยอารมณ์ เล่าความรู้สึกของผู้สวมใส่ ซึ่งไม่หวนไห้กับสิ่งใด ดังเช่นบทเพลงอมตะของเอดิธในปี 1951 ที่ว่า ‘Non, je ne regrette rien’

อ่านต่อ : ชมภาพทุกลุคจาก Dior คอลเล็กชั่น Autumn/Winter 2023 ส่งตรงจากปารีสแฟชั่นวีก

Text: Suphakdipa Poolsap
Photo: Courtesy of the Brand

- Advertisement -

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.