Monday, April 15, 2024

ศาสตร์แห่งการถัก ‘โครเชต์’ งานฝีมือแห่งโลกแฟชั่นที่เครื่องจักรยังเลียนแบบไม่ได้

นอกจากสไตล์เสื้อผ้าที่หลากหลาย วัสดุและเส้นใยที่นำมาทอเป็นผืนผ้าก็เป็นอีกหนึ่งศาสตร์ของงานฝีมือที่สรรค์สร้างความงดงามให้กับโลกแฟชั่น เพราะไม่ว่าจะเป็นผ้าเนื้อเรียบอย่างคอตตอน ผ้ายืดอย่างสแปนเด็กซ์ หรือผ้าที่มีพื้นผิวเป็นเอกลักษณ์แบบทวีด ก็สร้างความแตกต่างให้กับทุกลุคที่ผ้าเหล่านั้นถูกนำไปใช้เสมอ ซึ่งเทคนิคการถักไหมพรมหรือ ‘โครเชต์’ เองก็ถือว่าเป็นไอเท็มที่ทั้งอบอุ่นและงดงามไปพร้อมๆ กัน ซึ่งนอกจากหน้าตาที่ดูเป็นเอกลักษณ์ ความพิเศษของโครเชต์อีกอย่างหนึ่งก็คือวิธีการทำที่เครื่องจักรเลียนแบบไม่ได้และต้องทำด้วยมือเท่านั้น!

โครเชต์ (crochet) คือการทอผ้าด้วยไหมพรมที่ถูกถักเป็นผืน โดยคำว่า crochet นี้เป็นคำจากภาษาฝรั่งเศสที่หมายถึง ตะขอ ซึ่งก็มาจากอุปกรณ์ที่ใช้ในการถัก (crochet hook) ที่มีหน้าตาคล้ายตะขอนั่นเอง แต่ในภาษาไทยจะเรียกว่าเข็มถักโครเชต์ แม้ว่าจะไม่ใช่เข็มก็ตาม

ด้วยความซับซ้อนในการถักโครเชต์ จากอุปกรณ์ที่มีเพียงไหมพรมและเข็มถัก 1 อันเท่านั้นในการสร้างห่วงจำนวนมากให้ร้อยเรียงกันเป็นผืน จนถึงปัจจุบันก็ยังไม่มีเทคโนโลยีใดที่จะสามารถสร้างเครื่องจักรที่เลียนแบบกระบวนการถักโครเชต์ได้ สิ่งที่มีอยู่ในตลาดหรืออุตสาหกรรมการผลิตเสื้อผ้าก็มีเพียง knitting machine หรือเครื่องถักนิตติ้ง ซึ่งก็เป็นการเลียนแบบวิธีการถักนิตติ้ง ที่แม้จะเป็นการถักไหมพรมเหมือนกัน แต่ก็ต่างกันด้วยรูปลักษณ์และวิธีการ เพราะการถักนิตติ้งนั้นเป็นการถักโดยใช้ไม้นิตติ้งหรือไม้ปลายแหลมสองอันและไหมพรม มาสร้างห่วงที่ร้อยกันทีละแถวจนเป็นผืนออกมา

เนื่องจากยังไม่มีเทคโนโลยีที่สามารถสร้างเครื่องจักรถักโครเชต์ได้ ทุกชิ้นงานที่เป็นโครเชต์จึงมีความพิเศษและมีความใส่ใจอยู่ในนั้นเสมอ เสื้อ 1 ตัว หรือผ้าพันคอ 1 ผืนอาจใช้เวลาในการทำมากถึง 30 ชั่วโมง จนมีคนเคยพูดติดตลกว่า “ไม่มีเครื่องจักรอะไรมาเลียนแบบความรักของคุณยายได้หรอก” จากภาพจำที่คุณยายทุกคนจะต้องนั่งถักไหมพรมเป็นสิ่งของมาฝากหลานๆ เสมอ โดยนอกจากเสื้อผ้า หมวก หรือกระเป๋าแล้ว โครเชต์ก็สามารถถักเป็นของอย่างอื่นได้ เช่น ผ้าห่ม ปลอกหมอน ตุ๊กตา หรือแม้แต่ดอกไม้ปลอมน่ารักๆ

และสำหรับเสื้อผ้าหรือไอเท็มที่สามารถสวมใส่ติดตัว แอลได้รวบรวมลุคแฟชั่นโครเชต์ที่สร้างสรรค์โดยเหล่าเซเลบ ทั้งลุคเซ็กซี่รับซัมเมอร์ เท่ๆ แบบสตรีตแวร์ หรือแม้แต่ลุค casual ชิลๆ มาไว้ให้ทุกคนเผื่อเป็นไอเดียมิกซ์แอนด์แมตช์กันแล้ว

Dua Lipa

นักร้องสาวที่เลือกใส่บิกินี่โครเชต์อยู่บ่อยครั้ง

Lisa Blackpink

กับหมวกบักเก็ตโครเชต์สีหวาน

beabadoobee

ศิลปินอินดี้ผู้นำเทรนด์หมวกบีนนี่แมวโครเชต์

Ning Ning Aespa

กับครอปผีเสื้อโครเชต์ในงานโคเชลล่า

Text: PRYFHA WANNAMAETHANGKOON

- Advertisement -

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.