Tuesday, July 23, 2024

เปิดโลก Gatsby ไปกับ Colleen Darnell นักอียิปต์วิทยาที่แต่งตัวชิคที่สุดในประวัติศาสตร์!

หากพูดถึงเรื่องประวัติศาสตร์หรือนักโบราณคดี หลายคนอาจมีความรู้สึกว่าวิชาประวัติศาสตร์น่าเบื่อ ไม่น่าสนใจ หรือไม่ก็นึกถึงการออกฟิลด์ทำงานขุดค้นอย่างสมบุกสมบัน แต่เธอคนนี้จะมาเปลี่ยนมุมมองของคุณ และทำให้วิชาประวัติศาสตร์ไม่น่าเบื่ออีกต่อไป เพราะเธอจะพาเราท่องโลกอียิปต์ไปพร้อมๆ กับแฟชั่นสไตล์ Gatsby สุดเก๋ที่ทำให้เราไม่อาจละสายตาจากความงามแบบลึกลับของเธอได้

Dr.Colleen Darnell หรือที่รู้จักกันในชื่อ Vintage Egyptologist เป็นนักโบราณคดีและนักอียิปต์วิทยาจากอเมริกา แต่สิ่งที่ทำให้เธอพิเศษกว่านักโบราณคดีคนอื่น ก็คือสไตล์การแต่งตัวของเธอที่ไม่ซ้ำใคร เพราะเธอเลือกจะเธอแต่งตัวแบบยุค Flapper หรือสไตล์ Gatsby ในชีวิตประจำวัน หรือแม้กระทั่งตอนเธอไปทำงานด้านโบราณคดีก็ตาม

หากพูดชื่อยุค Flapper เราอาจไม่ค่อยคุ้นหูสักเท่าไร แต่หากเป็นคำว่า Gatsby หลายคนก็อาจจะร้องอ๋อ เพราะภาพยนตร์เรื่อง The Great Gatsby ทำให้เราเห็นภาพของแฟชั่นของผู้หญิงยุคนั้นชัดขึ้น และถึงแม้ว่าเวลาจะล่วงเลยผ่านช่วงยุคนั้นมาเป็นร้อยปีแล้ว แต่สไตล์ของยุคนี้ยังคงแวะเวียนมาให้เราได้เห็นทั้งในแฟชั่น ภาพยนตร์ บนรันเวย์ หรือแม้แต่ธีมปาร์ตี้ยอดนิยมก็ยังคงเป็นสไตล์ Gatsby

ยุค Flapper เกิดขึ้นในช่วงปี 1920s – 1930s ซึ่งเป็นยุคสงครามโลกครั้งที่หนึ่งเพิ่งยุติลง เศรษฐกิจเริ่มฟื้นฟู ผู้คนจึงเริ่มมีเงินใช้จ่าย จัดงานเฉลิมฉลอง ส่วนผู้หญิงก็มีสิทธิเสรีภาพในการใช้ชีวิตมากขึ้น ทั้งยังสามารถเลือกตั้งและทำงานนอกบ้านได้ พวกเธอจึงลุกมาปฏิวัติวงการแฟชั่นด้วยการเลิกแต่งตัวปกปิดร่างกายอย่างมิดชิด และหันมาแต่งตัวด้วยกระโปรงสั้น ออกงานสังคมด้วยชุดเดรสปักเลื่อมหรูหรา สร้อยไข่มุก เครื่องประดับหลากหลายสีสัน มีหมวกใบเล็กหรือที่คาดผม ชุดเดรสก็จะไม่รัดรูปเหมือนกับยุคของคอร์เซ็ต เพราะชุดจะต้องพลิ้วไหวเมื่อเวลาเต้นเพลงแจ๊สในงานปาร์ตี้ ถึงแม้เป็นวันธรรมดาพวกเขาก็จะยังคงสวมชุดเดรสสบายๆ แต่ยังคงคอนเซ็ปต์ความหรูหราเอาไว้ ส่วนสไตล์เมกอัพและทรงผมก็จะเน้นการตัดผมสั้น ผมบ็อบ แต่งหน้าจัด และแต่งตาสโมกกี้อายสีเข้มตามดาราชื่อดังในยุคนั้น

แฟชั่นอันเต็มไปด้วยอิสระในยุคนั้นเป็นจุดสำคัญที่ทำให้ Colleen ประทับใจ เธอจึงชอบเสื้อผ้ายุคนี้มากเป็นพิเศษ เพราะผู้หญิงยุคนี้เป็นอิสระ พวกเธอสามารถไปเล่นกีฬา ไปปาร์ตี้ ไปทำอะไรที่พวกเธอชอบ ซึ่งมันก็คล้ายกับอาชีพนักโบราณคดีของเธอที่เธอสามารถออกฟิลด์ทำงานได้อย่างสมบุกสมบัน แต่ก็ยังคงความชิคไว้ในสไตล์แฟชั่นของตัวเองได้อย่างเต็มที่

อย่างไรก็ตาม Colleen ไม่ได้เจาะจงว่าเธอจะชอบแค่เพียงเสื้อผ้ายุคนั้น เธอยังชื่นชอบเสื้อผ้าวินเทจจากทุกยุค เพราะเธอมองว่าเราไม่อาจย้อนเวลากลับไปได้ แต่เราสามารถสวมใส่เสื้อผ้าวินเทจเพื่อเรียนรู้ว่ายุคอื่นๆ แต่งตัวอย่างไร นิยมแฟชั่นแบบไหน เนื้อผ้าทำมาจากอะไร และเมื่อเธอเดินทางไปทำงานที่อียิปต์ เธอก็จะเอาเสื้อผ้าวินเทจไปด้วย ทั้งเพื่อทำงาน เพื่อเข้าร่วมโอกาสพิเศษต่างๆ รวมไปถึงการสวมใส่ในชีวิตประจำวัน

นอกกจากนี้เธอก็คิดว่าการใส่เสื้อผ้าวินเทจยิ่งเหมาะกับการทำงานในฟิลด์ขุดค้น ยิ่งโดยเฉพาะงานของเธอมักจะเกี่ยวกับเส้นใยผ้าอยู่บ่อยๆ ทั้งผ้าลินิน ผ้าฝ้าย ผ้าเส้นใยธรรมชาติ ดังนั้นการใส่เสื้อผ้าวินเทจก็จะทำให้รู้สึกอินไปกับงานมากขึ้นด้วย

ที่พิเศษกว่านั้นคือเธอไม่ได้แต่งตัววินเทจแค่เพียงคนเดียว แต่สามีของเธออย่าง John Darnell ผู้เป็นนักอียิปต์วิทยาเหมือนกันกับเธอก็แต่งตัวแบบเดียวกัน ในบางครั้งพวกเขาก็ถ่ายแบบร่วมกัน เมื่อมีเวลาว่างพวกเขาก็จะพาสุนัขไปเดินเล่นข้างนอก คนก็จะเข้ามาทักทายพวกเขาอยู่บ่อยๆ ด้วย

นอกจากงานการสอนในมหาวิทยาลัยและงานขุดค้นทางโบราณคดีแล้ว เธอก็ยังถ่ายแบบและรับงานโฆษณาบนอินสตาแกรมเช่นกัน ซึ่งถ้าหากเราติดตามอินสตาแกรมของเธอ เราก็จะได้เห็นแฟชั่นสุดชิคของเธอผ่านภาพถ่ายหลากหลายสไตล์ด้วย

ใครที่สนใจสามารถติดตามไลฟ์สไตล์และผลงานการถ่ายแบบสุดเก๋ของเธอได้ที่อินสตาแกรม vintage_egyptologist หรือทางช่องยูทูบ Vintage Egyptologist 

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.