Thursday, June 13, 2024

พูดคุยกับศิลปินสตรีตอาร์ตผู้อยู่เบื้องหลังคอลเล็กชั่นสุดพิเศษของ Coach x Alex Face

หลายคนอาจคุ้นเคยกับน้องกระต่ายสามตาขนปุกปุยจากฝีมือของศิลปินสตรีตอาร์ตชื่อดัง Alex Face แต่ในครั้งนี้เขานำผลงานสุดไอคอนิกของเขามาโลดแล่นในคอลเล็กชั่นใหม่ของ Coach ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อวานเป็นครั้งแรก ด้วยการผสมผสานองค์ประกอบอย่างลาย Signature C ตลอดจน ‘Rexy’ มาสคอตไดโนเสาร์อันเป็นเอกลักษณ์ของ Coach มาจับคู่กับน้องกระต่าย ‘มาร์ดี’ ที่เป็นเอกลักษณ์ของเขา ซึ่งในการเปิดตัวคอลเล็กชั่นนี้เองก็ทำให้แอลได้มีโอกาสมานั่งพูดคุยกับเขาถึงเบื้องหลังต่างๆ รวมไปถึงมุมมองของเขาที่มีต่อวงการศิลปะไทยเช่นกัน

ELLE: รู้สึกอย่างไรบ้างกับการกลับมาร่วมงานกับ Coach อีกครั้งในคอลเล็กชั่นพิเศษนี้

“จริงๆ แล้วนี่เป็นครั้งที่สองแล้วที่เราได้ร่วมงานกับ Coach ดังนั้นเราก็เลยรู้สึกว่ามันจะมีความกดดันเล็กน้อย เพราะครั้งแรกเราทำจบไปแล้ว ละรอบสองเราจะทำอะไรดีมันถึงจะแตกต่างจากครั้งแรก เราก็เลยมีความพยายามมากขึ้นและหาแนวทางใหม่ๆ มาทำให้มันแตกต่างจากคอลเล็กชั่นก่อนครับ”

ELLE: จากการสร้างสรรค์งานศิลปะบนกำแพงมาสู่ไอเท็มแฟชั่น มันมีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

“มันเหมือนอยู่กันคนละแพลตฟอร์มครับ ถ้าเราทำงานอาร์ตบนถนน มันอยู่ในที่สาธารณะ มันก็จะทำงานกับคนที่ได้เห็นอีกแบบหนึ่ง คนที่ผ่านไปผ่านมาก็จะเห็นมันได้ คนแถวนั้นเองก็จะสื่อสารกับงานอาร์ตชิ้นนั้นได้ด้วยเหมือนกัน แต่เวลาเราทำงานร่วมกันกับแบรนด์หรือโปรดักต์บางอย่าง มันก็เหมือนไปอยู่บนอีกแพลตฟอร์มหนึ่ง ซึ่งมันก็คนละแบบกัน”

“แต่ผมมองว่ามันเป็นการสื่อสารอีกแบบที่น่าสนใจ เพราะสำหรับบางคนที่อาจจะไม่ได้อยู่วงการศิลปะหรือสนใจงานอาร์ตมาก่อน เขาอาจจะสนใจงานเราหรืองานศิลปะอื่นๆ มากขึ้นจากงานศิลปะที่อยู่บนโปรดักต์หรือไอเท็มแฟชั่นเหล่านี้ แล้วหลังจากนั้นเขาก็อาจจะอยากเข้ามาสนใจวงการศิลปะเพิ่มมากขึ้นในอนาคตก็ได้ มันเหมือนการทำให้งานเราผ่านไปสู่สายตากลุ่มคนที่หลากหลายมากขึ้นด้วย ว่าง่ายๆ ก็คือเป็นงานศิลปะเหมือนกัน แตกต่างกันแค่อยู่บนคนละแพลตฟอร์มครับ”

ELLE: ในการออกแบบครั้งนี้เรานำเอกลักษณ์ของ Coach อย่าง Rexy The Dinosaur มาตีความใหม่ให้เป็นสไตล์ของอเล็กซ์เฟซอย่างไรบ้าง

“อย่างที่บอกไปว่ามันมีความท้าทายนิดหนึ่งในการทำคอลเล็กชั่นนี้มากกว่าเดิม แต่ว่าโจทย์ครั้งนี้มันมีคาแร็กเตอร์ Rexy The Dinosaur ที่เป็นเอกลักษณ์อยู่แล้ว ก็เลยคิดว่าอะไรที่มันเป็นคาแร็กเตอร์บ่งบอกถึงความเป็น Coach มากที่สุดก็คงจะเป็นน้อง Rexy นี่แหละ มันน่าจะเอามาร่วมกับคาแร็กเตอร์มาร์ดีของเราได้ เป็นเพื่อนกัน เดินทางไปด้วยกัน เล่นด้วยกันได้ แล้วเราก็เลยเอาไดโนเสาร์ Rexy มาเปลี่ยนเป็นสีชมพูหรือสีอะไรที่ผมชอบ ซึ่งสีชมพูเป็นสีที่ผมใช้ในงานบ่อย พอเราเอามันมาใช้เปลี่ยนจากไดโนเสาร์สีเขียวเป็นชมพูแทน มันก็จะเปลี่ยนภาพคอลเล็กชั่นเป็นอีกความรู้สึกหนึ่งได้ แล้วจริงๆ คือผมเป็นคนชอบไดโนเสาร์อยู่แล้วด้วยตั้งแต่เด็ก เร็วๆ นี้ก็เพิ่งมีคนบอกว่าจริงๆ ไดโนเสาร์มีขน เป็นนกเป็นอะไรแบบนี้ ผมก็เลยใส่ตัวขนๆ แบบมาร์ดีเข้าไปในงานด้วย”

ELLE: ในมุมมองของศิลปิน คุณอยากเห็นภาพวงการศิลปะไทยไปในทิศทางไหน

“ถ้าพูดถึงวงการศิลปะไทย ณ ขณะนี้ มันน่าจะเป็นช่วงเวลาที่กำลังบูมมาก สังเกตว่าคนไปต่อคิวดูงานศิลปะกันเยอะขึ้น ในแกลเลอรี่จะคิวยาวมาก ซึ่งมันไม่เคยเกิดปรากฏการณ์นี้มาก่อนเลย คือย้อนไปเมื่อก่อนจะเป็นแบบนี้แค่ในต่างประเทศเสียเป็นส่วนใหญ่ อย่างอังกฤษเมื่อสักสิบปีก่อนที่แถวยาวมาก คือประเด็นนี้ถ้าให้พูดอาจจะยาวสักหน่อย แต่ถ้าให้พูดอย่างรวบรัด ในไทยตอนนี้มันก็ได้รับความนิยมมากๆ ผมก็เลยอยากให้เหล่าศิลปินและทุกๆ คนในวงการทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด เพื่อให้วงการศิลปะเติบโตไปได้ในระยะยาว ไม่เป็นแบบฟองสบู่แตกที่มาแป๊บเดียวแล้วหายไป”

อยากให้มันเติบโตอย่างต่อเนื่องในระยะยาวครับ เพราะการดูงานศิลปะมันก็เหมือนการย้อนมองตัวเอง ได้เรียนรู้ศิลปะในวัฒนธรรมของเราเองด้วย ได้ขบคิดประเด็นต่างๆ เกี่ยวกับงานศิลปะ และประเด็นสังคมต่างๆ มันก็ขับเคลื่อนด้วยงานศิลปะครับ

Alex Face

ELLE: อยากฝากอะไรถึงศิลปินรุ่นใหม่บ้าง

“ผมมองว่าศิลปินรุ่นใหม่เก่งและมีคุณภาพมาก โอกาสก็มีมากกว่าเมื่อก่อน มีช่องทางให้เผยแพร่ผลงานได้เยอะมากขึ้น ทั้งในโซเชียลมีเดียหรือแกลเลอรี่ต่างๆ แล้วผมคิดว่าทุกคนในวงการศิลปะต่างก็ทำงานของตัวเองอย่างเต็มที่และก็อยากให้ทุกคนทำงานอย่างมีความสุขครับ”

นอกจากการพูดคุยถึงเบื้องลึกเบื้องหลังในการออกแบบคอลเล็กชั่นนี้ของตัวศิลปินแล้ว ภายในงานก็ยังมีเหล่าดาราเซเลบริตี้มาร่วมเสริมความสนุกสนานและความมีชีวิตชีวาของคอลเล็กชั่นนี้ด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น โบว์ เมลดา, ณิชา ณัฏฐณิชา, เติร์ด Trinity, บลู พงศ์ทิวัตถ์, ฟอส จิรัชพงศ์, หลิน มชณต , จูเนียร์ ณัฐศิษฎ์ พร้อมด้วย ขุนพล ปองพล, คอปเปอร์ เดชาวัต และ มาร์ค กฤษณ์ จากรายการ 789 Survival มาชมกันเลยว่าแต่ละคนจะเลือกไอเท็มไหนจากคอลเล็กชั่นนี้มาคอมพลีตลุคให้สนุกมากขึ้น!

มาร์ค – ขุนพล – คอปเปอร์ จาก 789 Survival

บลู พงศ์ทิวัตถ์

โบว์ เมลดา

ณิชา ณัฏฐณิชา

ฟอส จิรัชพงศ์

เติร์ด ลภัส

หลิน มชณต

จูเนียร์ ณัฐศิษฏ์

- Advertisement -

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.