Monday, September 25, 2023

พูดคุยกับศิลปินสตรีตอาร์ตผู้อยู่เบื้องหลังคอลเล็กชั่นสุดพิเศษของ Coach x Alex Face

หลายคนอาจคุ้นเคยกับน้องกระต่ายสามตาขนปุกปุยจากฝีมือของศิลปินสตรีตอาร์ตชื่อดัง Alex Face แต่ในครั้งนี้เขานำผลงานสุดไอคอนิกของเขามาโลดแล่นในคอลเล็กชั่นใหม่ของ Coach ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อวานเป็นครั้งแรก ด้วยการผสมผสานองค์ประกอบอย่างลาย Signature C ตลอดจน ‘Rexy’ มาสคอตไดโนเสาร์อันเป็นเอกลักษณ์ของ Coach มาจับคู่กับน้องกระต่าย ‘มาร์ดี’ ที่เป็นเอกลักษณ์ของเขา ซึ่งในการเปิดตัวคอลเล็กชั่นนี้เองก็ทำให้แอลได้มีโอกาสมานั่งพูดคุยกับเขาถึงเบื้องหลังต่างๆ รวมไปถึงมุมมองของเขาที่มีต่อวงการศิลปะไทยเช่นกัน

ELLE: รู้สึกอย่างไรบ้างกับการกลับมาร่วมงานกับ Coach อีกครั้งในคอลเล็กชั่นพิเศษนี้

“จริงๆ แล้วนี่เป็นครั้งที่สองแล้วที่เราได้ร่วมงานกับ Coach ดังนั้นเราก็เลยรู้สึกว่ามันจะมีความกดดันเล็กน้อย เพราะครั้งแรกเราทำจบไปแล้ว ละรอบสองเราจะทำอะไรดีมันถึงจะแตกต่างจากครั้งแรก เราก็เลยมีความพยายามมากขึ้นและหาแนวทางใหม่ๆ มาทำให้มันแตกต่างจากคอลเล็กชั่นก่อนครับ”

ELLE: จากการสร้างสรรค์งานศิลปะบนกำแพงมาสู่ไอเท็มแฟชั่น มันมีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

“มันเหมือนอยู่กันคนละแพลตฟอร์มครับ ถ้าเราทำงานอาร์ตบนถนน มันอยู่ในที่สาธารณะ มันก็จะทำงานกับคนที่ได้เห็นอีกแบบหนึ่ง คนที่ผ่านไปผ่านมาก็จะเห็นมันได้ คนแถวนั้นเองก็จะสื่อสารกับงานอาร์ตชิ้นนั้นได้ด้วยเหมือนกัน แต่เวลาเราทำงานร่วมกันกับแบรนด์หรือโปรดักต์บางอย่าง มันก็เหมือนไปอยู่บนอีกแพลตฟอร์มหนึ่ง ซึ่งมันก็คนละแบบกัน”

“แต่ผมมองว่ามันเป็นการสื่อสารอีกแบบที่น่าสนใจ เพราะสำหรับบางคนที่อาจจะไม่ได้อยู่วงการศิลปะหรือสนใจงานอาร์ตมาก่อน เขาอาจจะสนใจงานเราหรืองานศิลปะอื่นๆ มากขึ้นจากงานศิลปะที่อยู่บนโปรดักต์หรือไอเท็มแฟชั่นเหล่านี้ แล้วหลังจากนั้นเขาก็อาจจะอยากเข้ามาสนใจวงการศิลปะเพิ่มมากขึ้นในอนาคตก็ได้ มันเหมือนการทำให้งานเราผ่านไปสู่สายตากลุ่มคนที่หลากหลายมากขึ้นด้วย ว่าง่ายๆ ก็คือเป็นงานศิลปะเหมือนกัน แตกต่างกันแค่อยู่บนคนละแพลตฟอร์มครับ”

ELLE: ในการออกแบบครั้งนี้เรานำเอกลักษณ์ของ Coach อย่าง Rexy The Dinosaur มาตีความใหม่ให้เป็นสไตล์ของอเล็กซ์เฟซอย่างไรบ้าง

“อย่างที่บอกไปว่ามันมีความท้าทายนิดหนึ่งในการทำคอลเล็กชั่นนี้มากกว่าเดิม แต่ว่าโจทย์ครั้งนี้มันมีคาแร็กเตอร์ Rexy The Dinosaur ที่เป็นเอกลักษณ์อยู่แล้ว ก็เลยคิดว่าอะไรที่มันเป็นคาแร็กเตอร์บ่งบอกถึงความเป็น Coach มากที่สุดก็คงจะเป็นน้อง Rexy นี่แหละ มันน่าจะเอามาร่วมกับคาแร็กเตอร์มาร์ดีของเราได้ เป็นเพื่อนกัน เดินทางไปด้วยกัน เล่นด้วยกันได้ แล้วเราก็เลยเอาไดโนเสาร์ Rexy มาเปลี่ยนเป็นสีชมพูหรือสีอะไรที่ผมชอบ ซึ่งสีชมพูเป็นสีที่ผมใช้ในงานบ่อย พอเราเอามันมาใช้เปลี่ยนจากไดโนเสาร์สีเขียวเป็นชมพูแทน มันก็จะเปลี่ยนภาพคอลเล็กชั่นเป็นอีกความรู้สึกหนึ่งได้ แล้วจริงๆ คือผมเป็นคนชอบไดโนเสาร์อยู่แล้วด้วยตั้งแต่เด็ก เร็วๆ นี้ก็เพิ่งมีคนบอกว่าจริงๆ ไดโนเสาร์มีขน เป็นนกเป็นอะไรแบบนี้ ผมก็เลยใส่ตัวขนๆ แบบมาร์ดีเข้าไปในงานด้วย”

ELLE: ในมุมมองของศิลปิน คุณอยากเห็นภาพวงการศิลปะไทยไปในทิศทางไหน

“ถ้าพูดถึงวงการศิลปะไทย ณ ขณะนี้ มันน่าจะเป็นช่วงเวลาที่กำลังบูมมาก สังเกตว่าคนไปต่อคิวดูงานศิลปะกันเยอะขึ้น ในแกลเลอรี่จะคิวยาวมาก ซึ่งมันไม่เคยเกิดปรากฏการณ์นี้มาก่อนเลย คือย้อนไปเมื่อก่อนจะเป็นแบบนี้แค่ในต่างประเทศเสียเป็นส่วนใหญ่ อย่างอังกฤษเมื่อสักสิบปีก่อนที่แถวยาวมาก คือประเด็นนี้ถ้าให้พูดอาจจะยาวสักหน่อย แต่ถ้าให้พูดอย่างรวบรัด ในไทยตอนนี้มันก็ได้รับความนิยมมากๆ ผมก็เลยอยากให้เหล่าศิลปินและทุกๆ คนในวงการทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด เพื่อให้วงการศิลปะเติบโตไปได้ในระยะยาว ไม่เป็นแบบฟองสบู่แตกที่มาแป๊บเดียวแล้วหายไป”

อยากให้มันเติบโตอย่างต่อเนื่องในระยะยาวครับ เพราะการดูงานศิลปะมันก็เหมือนการย้อนมองตัวเอง ได้เรียนรู้ศิลปะในวัฒนธรรมของเราเองด้วย ได้ขบคิดประเด็นต่างๆ เกี่ยวกับงานศิลปะ และประเด็นสังคมต่างๆ มันก็ขับเคลื่อนด้วยงานศิลปะครับ

Alex Face

ELLE: อยากฝากอะไรถึงศิลปินรุ่นใหม่บ้าง

“ผมมองว่าศิลปินรุ่นใหม่เก่งและมีคุณภาพมาก โอกาสก็มีมากกว่าเมื่อก่อน มีช่องทางให้เผยแพร่ผลงานได้เยอะมากขึ้น ทั้งในโซเชียลมีเดียหรือแกลเลอรี่ต่างๆ แล้วผมคิดว่าทุกคนในวงการศิลปะต่างก็ทำงานของตัวเองอย่างเต็มที่และก็อยากให้ทุกคนทำงานอย่างมีความสุขครับ”

นอกจากการพูดคุยถึงเบื้องลึกเบื้องหลังในการออกแบบคอลเล็กชั่นนี้ของตัวศิลปินแล้ว ภายในงานก็ยังมีเหล่าดาราเซเลบริตี้มาร่วมเสริมความสนุกสนานและความมีชีวิตชีวาของคอลเล็กชั่นนี้ด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น โบว์ เมลดา, ณิชา ณัฏฐณิชา, เติร์ด Trinity, บลู พงศ์ทิวัตถ์, ฟอส จิรัชพงศ์, หลิน มชณต , จูเนียร์ ณัฐศิษฎ์ พร้อมด้วย ขุนพล ปองพล, คอปเปอร์ เดชาวัต และ มาร์ค กฤษณ์ จากรายการ 789 Survival มาชมกันเลยว่าแต่ละคนจะเลือกไอเท็มไหนจากคอลเล็กชั่นนี้มาคอมพลีตลุคให้สนุกมากขึ้น!

มาร์ค – ขุนพล – คอปเปอร์ จาก 789 Survival

บลู พงศ์ทิวัตถ์

โบว์ เมลดา

ณิชา ณัฏฐณิชา

ฟอส จิรัชพงศ์

เติร์ด ลภัส

หลิน มชณต

จูเนียร์ ณัฐศิษฏ์

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.