Friday, May 24, 2024

จากปรากฏการณ์ความฮิตของรายการเซอร์ไววัลจีน สู่รายการ Chuang Asia ซีซั่นแรกในไทย

ณ เวลานี้แฟนๆ รายการเซอร์ไววัลคงตื่นเต้นกันไม่ไหวแล้วที่จะได้ชมรายการวาไรตี้สุดฮิตจากจีนอย่าง Chuang Asia เพราะนอกจากจะมีเหล่าเมนเทอร์คนดัง หลายๆ คนเองก็คงตั้งตารอคอยที่จะได้สนับสนุนและเอาใจช่วยเด็กฝึกที่พวกเขาชื่นชอบด้วย แต่สำหรับใครที่ยังไม่รู้จักว่ารายการนี้เกี่ยวกับอะไร ใครเแต่อยากจะลองดูรายการนี้สักครั้ง เราชวนคุณมาทำความรู้จักกับเรื่องราวของรายการนี้กันแล้วที่นี่!

What is Chuang?

Chuang (ช่วง) คือรายการเซอร์ไววัลจากประเทศจีนที่รวบรวมเด็กฝึกจากจีนและประเทศอื่นๆ ในเอเชีย ผู้มีความฝันอยากเดบิวต์เป็นศิลปินให้มาแข่งขันกันด้วยทักษะการเต้น ร้อง แร็พด้วยการจัดโชว์ในแต่ละสัปดาห์เพื่อให้แฟนๆ โหวตเด็กฝึกเพื่อให้เข้ารอบต่อไป ซึ่งพวกเขาเริ่มต้นจัดรายการนี้ครั้งแรกเมื่อปี 2018 กับรายการชื่อภาษาอังกฤษว่า Produce 101 China ที่เดบิวต์วง Rocket Girls ตามมาด้วย Produce Camp 2019 (Chuang 2019) กับวง R1SE, Produce Camp 2020 (Chuang 2020) กับวง Bon Bon Girls 303 และซีซั่นล่าสุดในจีนเมื่อปี 2021 กับรายการ Chuang 2021 ที่เดบิวต์วงบอยกรุ๊ปสุดฮอตอย่าง INTO1 ซึ่งแต่ละรายการก็สร้างปรากฏการณ์ความฮิตอย่างถล่มทลายทั่วประเทศจีน ทั้งด้วยกระแสการโหวตนับล้านคะแนน เด็กฝึกหลายคนก็ได้แจ้งเกิดในวงการบันเทิง ในขณะเดียวกัน เพลงที่ถูกนำมาทำใหม่ในรายการนี้ก็ฮอตฮิตขึ้นชาร์ตเพลงเช่นเดียวกัน

การที่วาไรตี้เซอร์ไววัลเหล่านี้ประสบความสำเร็จในประเทศจีนนั้นถือเป็นการเปิดประตูบานใหม่ให้กับเหล่าเด็กฝึกที่อยากเป็นศิลปิน เพราะถ้าหากย้อนไปแล้วเราจะพบว่าอุตสาหกรรมไอดอลจีนไม่ค่อยโดดเด่นมากนักเมื่อเทียบกับวงการดารา น้อยมากที่จะมีสปอตไลต์ส่องไปที่ศิลปินวงใดวงหนึ่ง แต่รายการเซอร์ไววัลนี้ทำให้เด็กฝึกหลายคนมีพื้นที่ในการแสดงออกและพวกเขาก็ได้มีโชว์เป็นของตัวเอง จนวันหนึ่งพวกเขาก็กลายเป็นศิลปินที่มีแฟนคลับมากมายคอยติดตามและสนับสนุนพวกเขา และอุตสาหกรรมวงการไอดอลเองก็ค่อยๆ เติบโตตามไปด้วย

Thai Trainees in Chuang

ก่อนหน้านี้เคยมีเด็กไทยไปร่วมแข่งขันในรายการ Chuang ในหลายๆ ซีซั่นและมีโอกาสเดบิวต์ในวงของแต่ละรายการ เริ่มต้นจากศิลปินสาวสุดเท่ ซันนี่ เกวลิน และมีมี่ ลี จากวง Rocket Girls, เนเน่ พรนับพัน จากวง Bon Bon Girls 303 และสองหนุ่มหล่อแห่งวง INTO1 อย่างแพทริค ณัฐวรรธ์ และ นาย กรชิต ซึ่งในปัจจุบันแต่ละคนก็หมดสัญญากับวงที่เคยเดบิวต์ไปแล้วเรียบร้อย แต่พวกเขาต่างก็เติบโตได้อย่างยอดเยี่ยมในฐานะศิลปินเดี่ยวที่มีฐานแฟนคลับทั่วโลกคอยสนับสนุน

Chuang Asia is Coming to Thailand

หลังจากที่สร้างปรากฏการณ์ความฮิตมาหลายต่อหลายซีซั่นในจีน พวกเขาก็ส่งต่อความฮิตมาที่ประเทศไทยด้วยรายการใหม่ในชื่อว่า Chuang Asia ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาก็มีการเปิดตัวทั้งเมนเทอร์และเด็กฝึกไปแล้ว พร้อมกันนี้พวกเขาก็ยังมีการจัดโชว์มินิคอนเสิร์ตของเด็กฝึกในช่วงงานเคาต์ดาวน์ปีใหม่ ณ ห้างไอคอนสยาม นั่นจึงเป็นครั้งแรกที่แฟนๆ ได้เห็นเหล่าเด็กฝึกปรากฏตัวอย่างเป็นทางการ

นอกจากนี้แล้วคอสตูมของเหล่าเด็กฝึกในรายการนี้ก็เป็นฝีมือการออกแบบจาก TEAM WANG Design ของลีดเมนเทอร์คนเก่งอย่าง Jackson Wang ซึ่งเขาเป็นคนที่คอยไกด์ทีมงานว่าควรออกแบบอย่างไรเพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานของเด็กฝึกมากที่สุด แต่ก็ต้องสะท้อนให้เห็นเอกลักษณ์ของ TEAM WANG ด้วยนั่นเอง

The Talented Mentors

นอกจากลีดเมนเทอร์สุดฮอตอย่าง Jackson Wang ในรายการนี้ยังมีเมนเทอร์มาร่วมสมทบในรายการนี้อีกหลายคน ไม่ว่าจะเป็นศิลปินมากความสามารถอย่างเจฟ ซาเตอร์ ซึ่งเขามีประสบการณ์ในวงการดนตรีมาหลายปี รวมทั้งประสบการณ์แข่งขันในรายการวาไรตี้จีน Call Me By Fire Season 3, ศิลปินหนุ่มชาวไทยที่มีชื่อเสียงในประเทศจีนอย่างไมค์ พิรัชต์ที่เขาก็จะมาช่วยดูแลเด็กฝึกในทั้งเรื่องการเต้นและการเพอร์ฟอร์แมนซ์ นอกจากนี้รุ่นพี่คนเก่งอย่างเนเน่ พรนับพัน ที่เธอเคยผ่านการแข่งขันในรายการ Chuang ก่อนหน้านี้จนได้เดบิวต์เป็นวงเกิร์ลกรุ๊ปและตอนนี้เธอก็เป็นศิลปินเดี่ยวผู้โด่งดังทั้งในไทยและจีน พร้อมด้วยศิลปินหนุ่มอย่างเตนล์ ชิตพลที่ทักษะการเต้นของเขาก็ขึ้นชื่อว่าโดดเด่นและเต็มเปี่ยมไปด้วยคาริสม่า ดังนั้นด้วยทักษะและประสบการณ์ต่างๆ ของเหล่าเมนเทอร์ ก็ย่อมการันตีว่าเหล่าเทรนนีในรายการก็จะได้รับคำแนะนำที่เป็นประโยชน์ต่อการเพอร์ฟอร์แมนซ์ของพวกเขาอย่างแน่นอน

Thai Trainees in Chuang Asia

ในรายการมีเด็กฝึกทั้งหมด 70 คนจากหลากหลายประเทศทั่วเอเชีย ไม่ว่าจะเป็น ไทย, จีน, ญี่ปุ่น, เกาหลี, เวียดนาม, อินโดนีเซีย, อินเดีย และมาเลเซีย ซึ่งในครั้งนี้จะมีเด็กฝึกต่างชาติมากกว่าจากรายการ Chuang ที่จัดขึ้นในจีน โดยเด็กฝึกสัญชาติไทยจะมีทั้งหมด 31 คน ซึ่งสาวๆ แต่ละคนก็เป็นทั้งเด็กฝึกที่มีทั้งต้นสังกัดและไม่มีสังกัด บางคนก็เป็นสมาชิกวงเกิร์ลกรุ๊ปในไทยอยู่แล้ว ในขณะเดียวกันก็มีเด็กฝึกที่ผ่านเวทีการประกวดนางงามและมีเด็กฝึกที่เป็นนักแสดงด้วยเช่นเดียวกัน

สามารถชมโชว์เพลงธีมของเหล่าเด็กฝึกในรายการได้ที่นี่:

งานนี้ต้องมารอติดตามกันว่ารายการ Chuang Asia ที่ประเทศไทยจะออกมาเป็นอย่างไร และเด็กฝึกชาวไทยจะมีโอกาสเดบิวต์เป็นเกิร์ลกรุ๊ปหรือไม่ เป็นกำลังใจให้กับพวกเธอและติดตามรายการได้ทุกวันเสาร์ทางช่อง WeTV และ ช่อง One31

- Advertisement -

Latest Posts

Don't Miss

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.